Từ khi con yêu chào đời, bé đã tiêm nhiều loại vắc xin khác nhau. Nhưng trong số đó các mẹ nên quan tâm đến vài vắc xin cơ bản sau, cùng MẸ & BÉ tìm hiểu ngay nhé!

20170331_092649_643289_tiem-phong-cho-tre-.max-1800x1800

Trẻ từ nhỏ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh

Các loại vắc xin cần chú ý cho trẻ

Vắc xin ( vaccine ) thì là một chế phẩm có tính kháng nguyên giúp hệ miễn dịch cải thiện và gia tăng sức đề kháng. Tiêm chủng vắc xin được coi là cách phòng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hiệu quả nhất hiện nay.

Nhưng không phải ai cũng có thể tiêm chủng vắc xin, theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ), bạn đang mắc bệnh và hệ miễn dịch bị suy yếu thì đây không phải là thời điểm tiêm vắc xin.

Vắc xin thủy đậu ( Varicella )

vac-xin-tiem-phong-cho-tre-3

Nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu cho bé tránh bệnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thủy đậu là một bệnh da liễu với các triệu chứng nổi mụn nước trên toàn bộ cơ thể và biến chứng có thể là các vết rỗ, sẹo gây  thiếu thẩm mỹ trong tương lai.

Việc tiêm vắc xin phòng thủy đậu có tỷ lệ an toàn cao hơn nhiều bệnh khác. Mẹ cũng chẳng phải sợ nỗi lo con sẽ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc và chơi cùng các bạn bị bệnh.

Thời điểm tiêm thích hợp là khi trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi và có khỏe mạnh. Vắc xin nên gồm hai liều với giai đoạn 1 cho trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi và lần tiếp theo là từ 4 đến 6 tuổi.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin thủy đậu có thể xảy ra:

 • Đau nhức, sưng đỏ chỗ viêm
 • Sốt
 • Phát ban

Các tác dụng phụ hiếm gặp sau:

 • Co giật
 • Viêm phổi
 • Viêm màng não
 • Phát ban đỏ

Vắc xin virus Rota ( RV )

Untitled-design-4-2

Bệnh tiêu chảy ở trẻ cần phải phòng ngừa xớm

Virus Rota là một loại virus tỷ lệ lây lan cao và hậu quả dẫn đến tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng thường gặp là nôn mửa và sốt . Nếu tình trạng kéo dài có thể gây nên tình trạng mất nước và nghiêm trọng hơn là tử vong .

Theo một nghiên cứu mới nhất, mỗi năm có hơn 500.000 trẻ em trên toàn thế giới chết vì bệnh tiêu chảy và 30% trong số đó do nhiễm virus Rota.

Vắc xin này được khuyến khích tiêm chủng. Thêm vào đó, vắc xin Rota dạng uống là Rotarix và Rota Teq cũng được bộ Y Tế Hoa Kỳ công nhận về độ an toàn và tính hiệu quả. Vắc xin Virus Rota có thể tiêm là 2 hoặc 3 liều. Liều đầu tiên nên được tiêm chủng trước 15 tuổi tuổi và liều cuối cùng là trước khi trẻ tròn 8 tháng tuổi.

Đối với các bé có hiện tượng phản ứng lại với thuốc chủng ngừa virus Rota thì không nên sử dụng thuốc.

Một vài tác dụng phụ có thể dễ dàng biến mất như:

 • Tiêu chảy, nôn mửa
 • Sốt
 • Không ngon miệng
 • Cáu gắt

Bên cạnh đó, các vắc xin tiêm chủng như viêm gan A và vắc xin viêm màng não cầu khuẩn ( MCV ) và Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung HPV.

 

Tags: