Trẻ biếng ăn có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ biếng ăn cũng khiến bố mẹ mệt mỏi. Vậy, Vì sao trẻ biếng ăn? Nguyên nhân của tình trạng này do đâu. Bài viết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ cùng mẹ đi làm rõ nội dung này nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-bieng-an

Thói quen ăn uống không tốt có thể khiến trẻ biếng ăn.

Các thói quen ăn uống được hình thành khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để trẻ phát triển thị giác và thói quen nhai của mình, nếu bố mẹ chủ quan mắc sai lầm sẽ vô tình tạo ra thói quen xấu cho trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ ăn phong phú thực phẩm phù hợp với độ tuổi của con và cho trẻ có thời gian để làm quen với đồ ăn đó, tránh cho trẻ ăn quá nhiều một món trong nhiều bữa, trẻ không bổ sung được nhiều chất mà còn khiến trẻ chán, hoặc ngại làm quen hương vị mới dẫn đến trẻ biếng ăn.

Trẻ có thể lười ăn do không tập trung ăn uống.

Bố mẹ chính là một “ tác nhân “ gây ra tình trạng này của trẻ. Thời gian đầu trẻ có thể lười ăn do chưa quen thay vì kiên nhẫn dỗ dành bé, bố mẹ thường chiều con bằng cách cho trẻ vừa ăn TV hoặc vừa xem điện thoại vừa ăn cơm vô tình ảnh hưởng đến trẻ. Cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ, không chỉ khiến trẻ bị “nghiện” mà còn làm trẻ mất tập trung, lâu dần sẽ hình thành thòi quen lười ăn ở trẻ.

Giờ ăn của trẻ không được sắp xếp khoa học.

Thói quen không tốt thích gì ăn đấy của trẻ của hưởng rất lớn đến bữa ăn hằng ngày của trẻ, trẻ ăn vặt, ăn tự do quá nhiều, thích là ăn có thể khiến trẻ không phân biệt được cảm giác no và đói. Trẻ vặt ăn tự do càng nhiều, đến bữa ăn chính trẻ không ăn được nhiều và không cảm thấy ngon miệng trẻ cũng sẽ biếng ăn.

tre-bieng-an

Bé biếng ăn vì mẹ chỉ cho bé ăn món bé thích.

Trẻ nhỏ cần được bổ sung dưỡng chất và tập làm quen với nhiều món và hương vị khác nhau để bổ sung chất dinh dưỡng, trẻ biếng ăn có thể do trẻ chỉ ăn món món thích. Khi đó trẻ sẽ từ chối những món ăn khác, và không chịu ăn, đặc biệt khi bé chán ăn món khoái khẩu của mình, trẻ biếng ăn với chính các món đó.

Không khí ấm áp và thoải mái giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Điều đơn giản nhưng nhiều gia đình không chú ý đến. Thay vì tức giận, quát mắng và thúc ép trẻ ăn, mẹ nên kiên nhẫn để tránh dẫn đến tình trạng căng thẳng, khi trẻ không muốn ăn mẹ dừng lại ngay chứ không ép trẻ, để tránh trẻ bị ép lực tâm lí dẫn đến trẻ biếng ăn.

Tình trạng biếng ăn do sinh và bệnh lý.

Biếng ăn do sinh lý thường rơi và trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn như ; ăn dặm, tập bò, tập đi hay mọc răng… trẻ biếng ăn do nguyên nhân này không quá nguy hiểm và có thể tự hết khi bé trải qua giai đoạn này. Biếng ăn bệnh lý khi trẻ cảm thấy không khỏe trong người, khi trẻ cảm thấy mệt mỏi sẽ không muốn ăn. Nếu không cải thiện cho trẻ kịp thời tình trạng kéo dài trẻ sẽ mất hứng thú với việc ăn uống.

Trẻ bị biếng ăn do rối loạn tiêu hóa.

Trẻ dưới 6 tuổi, các rối loạn tiêu hóa được coi là rất bình thường do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên rối loạn tiêu hóa lại có thể dẫn đến bệnh biếng ăn ở trẻ. Không chỉ khiến trẻ khó chịu mà ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ mà nếu không được điều trị sớm trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng và khó phục hồi.

men-vi-sinh-brauer

Mẹ làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Đây là câu trả lời mà rất nhiều gia đình đang đi tìm câu trả lời. Để tránh trẻ biếng ăn do yếu tố chủ quan, mẹ nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống khoa học và hợp lý ngay khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Kiên nhẫn, mềm mỏng nhưng chũng phải nghiêm khắc. Bên cạnh đó để phòng ngừa biếng ăn cũng như hỗ trợ điều trị biếng ăn tốt nhất cho trẻ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ, men vi sinh sẽ hỗ trợ trẻ trong việc tiêu hóa và kích thích trẻ ăn hơn.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Làm sao để khác phục tình trạng bị tiêu chảy do kháng sinh?
Phòng bệnh tiêu chảy virus Rota như thế nào cho hiệu quả.