Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, khiến các hoạt động của các trình sống và quá trình phát triển của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng trở thành nỗi lo của rất nhiều gia đình. Vậy, trẻ bị suy dinh dưỡng là thiếu hụt các chất gì? Làm sao để bổ sung đúng và đủ chất cho trẻ. Bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ cung cấp cho mẹ đầy đủ các thông tin về nội dung này. Các mẹ tham khảo nhé.

 tre-bi-suy-dinh-duong

Hiện nay, suy dinh dưỡng đã hạn chế rất nhiều do đời sống được phát triển các gia đình chú ý đến việc chăm sóc trẻ hơn, tuy nhiên con số vẫn rất lớn. Suy dinh dưỡng không chỉ đơn thuần là việc thiếu hụt các dưỡng chất mà nó còn dẫn đến hàng loạt các vấn đề về đường tiêu hóa, về da chậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và trí não của trẻ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu Sắt.

Hơn 30% trẻ em trên thế giới rơi vào tình trạng này, đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Sắt là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào máu. Thiếu sắt đồng nghĩa với việc trẻ bị thiếu sắt, trên thực tế, trẻ từ 6 tháng tuổi trở nên lượng sắt dự trữ trong cơ thể đang dần cạn kiệt và buộc trẻ phải tự tổng hợp từ bên ngoài nếu không muốn trẻ bị suy dinh dưỡng.

Khi trẻ bị thiếu chất sắt, cơ thể trẻ sẽ giảm sản xuất hồng cầu, đồng nghĩa với việc hồng cầu được tạo ra ít hơn, nhỏ hơn và cũng có màu nhạt hơn so với cơ thể trẻ khỏe mạnh.

Các thực phẩm giàu chất sắt có nhiều trong thịt đỏ, đỗ đen, rau có màu xanh và lòng đỏ trứng.Mẹ chú ý các thực phẩm này để bổ sung cho trẻ.

vitamin-can-thiet-cho-tre

Trẻ bị thiếu hụt các vitamin cần thiết cho sự phát triển.

Các nhóm vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B ( B1,B3, B9) và vitamin D đề ảnh hưởng đến quá trình phát triển của và hấp thu của trẻ. Chỉ khi trẻ hấp thu tốt mới cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng không  xảy ra.

  • Khi trẻ thiếu vitamin A, có thể khiến trẻ biếng ăn. Hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng nếu thiếu hụt vitamin này. Trẻ có thể bổ sung vitamin A trực tiếp qua sữa mẹ, khi bắt đầu ăn dặm mẹ có thể bổ sung qua các thực phầm như cà rốt, cải xoăn, khoai lang và các thực phẩm có màu vàng cam như cam, bưởi, mơ và đu đủ…
  • Sự thiếu hụt vitamin B1 là nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng cho các chức năng thần kinh phát triển và hoạt động bình thường. Ngoài ra vitamin B1 còn kích thích khả năng thèm ăn của trẻ, vitamin B1 có nhiều trong trứng và các loại ngũ cốc.
  • Nếu trẻ gặp các vấn đề về da hay đường ruột thì trẻ đang gặp vấn đề thiếu hụt vitamin B3, vitamin B3 có nhiều trong thịt. Khi đường ruột của trẻ khỏe mạnh, quá trình tiêu hóa thức ăn mới tốt khả năng trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ thấp hơn nhiều.
  • Vitamin B9 có vai trò rất lớn trong sự phát triển của trẻ. Các folate (hoặc acid folic ) giúp tái tạo hồng cầu và sản xuất DNA, đồng thời vitamin này cũng hỗ trợ trí não và các chức năng của hệ thống thần kinh. Thiếu vitamin B9 có thể gây dị tật ở trẻ, đặc biệt trong quá trình mẹ mang thai, bổ sung vitamin B9 là rất cần thiết. Mẹ có thể bổ sung vitamin B9 cho trẻ thông qua các thực phẩm như : đậu trái cây họ cam quýt, rau xanh và các loại thịt.
  • Xương của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn nếu trẻ được bổ sung hàm lượng viamin D đầy đủ. Tình trạng loãng xương hoặc còi xương sẽ xảy ra nếu trẻ thiếu canxi và vitamin D. Bên cạnh việc cho trẻ tắm nắng sớm ( trước 9h sáng) mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung qua các thực phẩm nhưu các hồi, sữa hoặc gan cá.

Trên thực tế, hàm lượng vitamin được bổ sung cho trẻ qua thực phẩm rất hạn chế, do trong quá trình chế biến, lượng chất này có thể bị hao hụt đi ít nhiều. Do đó, mẹ có thể bổ sung vitamin cho trẻ bằng siro tổng hợp vitamin để chắc chắn rằng trẻ được bổ sung vitamin đầy đủ, để hạn chế tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Tại sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi?
Phân biệt trẻ bị ho do vi khuẩn gây viêm hay virus.