Biếng ăn là tình trạng thường gặp của con bạn hoặc bạn cùng đại gia đình phải làm trò hề là cách kích thích trẻ ăn nhưng gần đây, chiêu trò đó không còn hiệu quả nữa. Vậy cùng đi tìm hiểu ngay với SỨC KHỎE MẸ & BÉ về cách trang trí đồ ăn và sự kích thích sức ăn của trẻ nhé!

kich-thich-tre-ăn-ngon

Món ăn đẹp, sáng tạo giúp trẻ thèm ăn hơn

Tìm hiểu chung về trang trí đồ ăn

Trang trí đồ ăn là việc mẹ biến các nguyên liệu, thực phẩm bình thường mang các hình dáng hoặc mô phỏng theo các nhân vật yêu thích của trẻ từ con vật, nhân vật hoạt hình, cảnh sắc,… Từ rau, củ, quả, thịt, cá,… theo một hướng đẹp mắt và thu hút ánh nhìn và sự tò mò của trẻ.

Từ việc tò mò thì trẻ dễ bị kích thích dẫn đến ăn thử và hứng thú với các món ăn và trẻ có thể coi món ăn là một trò chơi khám phá thú vị với nhiều  sắc màu và hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương.

Vài gợi ý về bữa ăn chính

trang-tri-do-an

Chó đốm là nhân vật yêu thích của nhiều trẻ nhỏ

Thực đơn đầu tiên, món cơm truyền thống kết hợp với thịt và các loại rau củ như đậu cô ve, su su, khoai lang, cà rốt và cà chua. Sự tạo Thành nắm cơm thành chú chó đốm tương tự trong các phim hoạt hình mà bé hay đón xem hay chính là giống con cún cưng sẽ tạo được sự thích thú và sự tò mò của trẻ. Dinh dưỡng cân bằng trong thực đơn với thịt cung cấp đạm và sắt, cơm  với đầy đủ  tinh bột và rau củ giàu vitamin và khoáng chất.

trang-tri-do-an

Gà con cũng rất dễ trang tri phải không nào?

Món ăn được gợi ý tiếp theo là sự hòa quyện tinh tế của cơm trắng cùng bánh mì đen, thịt bằm và đậu đũa cùng rau mồng tơi và dưa chuột, cà rốt. Bố cục trang trí của món ăn được lấy ý tưởng từ hình ảnh những chú cua đồng đang chạy trốn cơn mưa.

Kể chuyện về món ăn và cách trang trí đồ ăn như một câu chuyện cổ tích để giúp trẻ gia tăng sự hứng thú. Thêm vào đó, đặt câu hỏi về màu sắc và vị của thực phẩm cũng là cách giúp trẻ tăng sự hiểu biết về thế giới quan.

 

trang-tri-do-an

Cua là động vật trẻ ít được nhìn thấy và dễ gây chú ý với trẻ

Động vật là một chủ đề vô cùng thân quen và giúp trẻ hứng thú vô cùng như khi bạn cho trẻ thực hiện một hành động như gà hoặc chim ăn thóc ,..Thêm vào đó, tình yêu thương động vật và khả năng phân biệt của trẻ cũng được nâng cao lên.

Một món ăn trang trí với chủ đề chú gà con lông vàng ươm đang đi kiếm mồi thì lại thu hút ánh nhìn của trẻ hơn cả. Một kiểu trang trí là sự hài hòa của sắc trắng, vàng và xen lẫn là sắc đỏ và tím và cũng không thể thiếu sắc xanh của rau củ. Điểm xuyết sắc trắng tinh khôi là vài đốm đen gia tăng sức ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

trang-tri-do-an

Các hình ảnh thân quen với trẻ giúp trẻ hứng thú hơn

Vài gợi  ý về bữa phụ

trang-tri-do-an

Cố gắng tạo thật nhiều các hình ảnh ngộ nghĩnh trong bữa ăn của bé 

Trong câu chuyện cáo và thỏ, cáo là một nhân vật tinh ranh và sở hữu nhiều mưu cao kế thâm. Sao bạn không trang trí ngay với phim hoạt hình đó với sắc đỏ là chủ đạo xen lẫn là sắc vàng và xanh. Các thực phẩm được góp mặt trong món ăn như dâu tây, kiwi, xoài.

trang-tri-do-an

Đa dạng hóa trong phong cách trang tri bữa ăn cho cho trẻ

Những chú cá heo vô cùng thân thiện và giúp đỡ con người trên đại dương mênh mông. Từ ý tưởng đó, mẹ cũng có thể trang trí món ăn theo sự xuất hiện của các chú cá heo đang phi lên khỏi mặt biển với màu sắc đa dạng từ be, tím và đỏ. Các thực phẩm cũng vô cùng dễ kiếm như : chuối, việt quất, dâu tây và kem.

trang-tri-do-an

Các mẹ cũng đừng trang trí đẹp quá không là trẻ sẽ không nỡ ăn

Cuối cùng, trang trí đồ ăn sẽ chiếm nhiều thời gian chuẩn bị của mẹ hơn nhưng đổi lại mẹ lại nhận được sự ăn uống trong vui vẻ và không hề trong đau khổ và nước mắt. Thêm vào đó, trẻ còn vô cùng háu hức và mong đợi món ăn kế tiếp và bất ngờ tiếp theo trẻ được nhận.

 

Tags: ,