Vai trò của prebiotic trong men vi sinh rất quan trọng. Bên cạnh probiotic đây được coi là thành phần thứ hai quyết định chất lượng của men vi sinh. Nhưng thông tin về prebiotic không phải ai cũng rõ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc mọi người sử dụng men vi sinh không hiệu quả. Bởi khi tìm hiểu thành phần thường không biết đến để lựa chọn sản phẩm có chứa prebiotic. Sức khỏe mẹ và bé sẽ giúp bạn tìm hiểu về prebiotic trong men vi sinh.

Trước tiên bạn cần phân biệt rõ prebiotic và probiotic để không gặp khó khăn khi đọc bài viết dưới đây. Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực không chỉ với hệ tiêu hóa. Tác dụng của probiotic trong hệ tiêu hóa ngăn chặn khả năng bám dính của tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.

men-vi-sinh-cho-tre

Tìm hiểu thông tin về sản phẩm men vi sinh giàu probiotic và prebiotic mời tham khảo link sau: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

1. Prebiotic là gì?

Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic chủ yếu là oligosaccharides. Các prebiotic được nghiên cứu nhiều nhất là Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS). Prebiotic có nhiều trong sữa mẹ (Sữa mẹ có 15-23g/l prebiotic trong sữa non và 8-12g/l prebiotic trong sữa thường). Những nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám, hành, chuối,tỏi, a-ti-sô, nho…
GOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ động vật. GOS được chiết xuất từ lactose có trong sữa bò, dê… Cấu trúc hóa học của GOS bao gồm galactose và lactose liên kết với nhau.
FOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. FOS hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như măng tây, chuối, yến mạch, tỏi, atisô và rau diếp xoăn nhưng hàm lượng lại khá thấp. Cấu trúc hóa học của FOS bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau. Tùy vào độ dài của mạch liên kết này mà FOS được chia thành 2 loại:
FOS có cấu trúc mạch ngắn được gọi là oligofructose.
FOS có cấu trúc mạch dài được gọi là inulin.

men-vi-sinh-cho-be

Tham khảo một số men vi sinh cho trẻ sơ sinh: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi-brauer.html

2. Lợi ích của prebiotic

Prebiotic kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong đường ruột. Prebiotic ít bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non và trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi của ruột già. Prebiotic còn có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa.

Prebiotic chỉ tác động tích cực khi cơ thể đã có sẵn các vi sinh vật hữu ích, bản thân prebiotic không sản sinh ra các vi sinh vật này.

Prebiotic có ích cho sức khỏe nhưng không phải là chất thiết yếu nên không có khái niệm “thiếu prebiotic” trong cơ thể. Lưu ý, nếu dùng quá nhiều prebiotic có thể gây ra tiêu chảy. Chế độ ăn bình thường với đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ prebiotic.