Thời kì mang thai, sự liên kết giữa mẹ và bé có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của con trẻ. Những vấn đề tâm lí mà các bà mẹ mang thai gặp phải sẽ là nguyên nhân chính của sự rối nhiễu tâm lý xuất hiện sớm ở trẻ, thậm chí có thể gây khó khăn cho trẻ khi dậy thì. Nên chúng ta cần chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé ngay từ khi biết mẹ mang thai.

Sự thay đổi về tâm tư, cảm xúc

3 tháng đầu tiên của thai kỳ: Người phụ nữ mang thai sẽ được chuẩn bị đặc biệt về tâm lý trước khi mang thai: Sự mong muốn có con và cảm thấy hạnh phúc khi bản thân sắp được làm mẹ. Đây là điều kiện rất tốti trong việc giúp các bà mẹ mang thai này vượt qua giai đoạn mệt mỏi, ốm nghén…

3 tháng tiếp theo: Phụ nữ mang thai sẽ dần ổn định hơn về tâm lý. Họ cảm nhận được sự tồn tại của trẻ. Với những thai phụ mong có con, nỗi lo sợ sẩy thai cũng sẽ dần bị đẩy lùi. Ở những thai phụ khác không muốn có con cũng dần từ bỏ ý định làm sẩy thai. Lúc này người mẹ chuyển dần mối quan tâm sang thai nhi đang lớn lên từng ngày với những cử động ngày một mạnh và nhiều hơn.

3 tháng cuối của thai kỳ: Đây là giai đoạn cần chuẩn bị dần cho việc sinh nở và các bà mẹ mang thai sẽ rất dễ nhạy cảm trước những câu chuyện sinh nở của các bà mẹ khác. Sẽ lo lắng hơn nếu kinh tế gia đình không đủ đáp ứng cho việc sinh nở và nuôi con sau này.

nhung-su-tac-dong-tu-me-mang-bau-den-thai-nhi-3

Thời kì mang thai, sự liên kết giữa mẹ và bé có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của con trẻ.

 Ảnh hưởng của tâm lý người mẹ lên thai nhi và trẻ nhỏ

Lúc ở trong bụng mẹ, những cơ quan của trẻ được hình thành và dần hoàn thiện về cấu trúc, chức năng. Dù tính cách mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giáo dục của gia đình, xã hội, nhưng xét về hoạt động tinh thần, tính cách của bé cũng dần được định hướng dựa vào sự hình thành của các trung tâm thần kinh. Những thay đổi tâm trạng của mẹ sẽ dẫn tới môi trường bên trong thay đổi, kéo theo sự thay đổi trong cơ thể trẻ nhỏ.

Nếu khi mang thai các bà mẹ hay ưu phiền, lo lắng sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức và tính cách của trẻ khi chào đời. Vì vậy nếu mẹ thường căng thẳng, bé có thể gặp nguy cơ mắc các bệnh như tăng động, tự kỷ, chậm nói và giảm khả năng học tập. Nếu các bà mẹ có đời sống tinh thần lý tưởng, có thái độ lạc quan về sinh đẻ, thời kỳ có thai sống bình thản và thoải mái thì lúc sinh đẻ sẽ thuận lợi, đứa trẻ khỏe mạnh.

nhung-su-tac-dong-tu-me-mang-bau-den-thai-nhi-2

Những thay đổi tâm trạng của mẹ sẽ dẫn tới môi trường bên trong thay đổi, kéo theo sự thay đổi trong cơ thể trẻ nhỏ.

 Mẹ mang thai bị stress có thể làm thiếu oxy máu của thai nhi, tác động tới các thành tô hóa học của máu và dinh dưỡng thai nhi có khả năng gây ra các dị tật ở thai nhi.

Tác động tới tâm lý thai nhi: Mẹ mang thai bị stress dễ có tâm lý tức giận, oán ghét cái thai, từ đó tình cảm mẹ con đã có những rạn nứt. Nhiều nhà tâm lý học cho rằng quan hệ tình cảm mẹ con thời kỳ đầu sẽ ảnh hưởng tới cá tính và hành vi cũng như sự hoàn chỉnh tâm lý của đứa trẻ.

Nguy cơ tăng động

Đánh giá hành vi của trẻ được sinh ra từ các mẹ có độ căng thẳng liên tục, người ta phát hiện thấy các trẻ này tăng động quá mức, gần giống với chứng tăng động giảm chú ý. Người ta cho rằng khi mẹ căng thẳng, lượng hooc môn cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác. Đây là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi của trẻ vì hai hooc môn này làm tăng tính kích động, sự bồn chồn và giảm tập trung.

Gây nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Nếu thai phụ bị rối loạn tâm lý ở tuần thứ 32 thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần, kéo dài đến 4 – 5 tuổi. Với thai phụ rối loạn tâm lý ở tuần thứ 38 – 40, tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của đứa trẻ cũng cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến 7 – 8 tuổi.

Ở các bà mẹ bị trầm cảm, các hooc môn tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng nên dẫn đến thiếu hụt một số hooc môn, khiến trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Chậm nói

Khoa học đã chứng minh sự phát triển ngôn ngữ có được là do tác động rất lớn từ các bà mẹ trong thời kì mang thai. Ước tính có khoảng 15% trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do mẹ bị rối loạn tâm trạng trong thai kỳ.

 Người ta cho rằng, sự trầm cảm, lo âu của mẹ làm giảm các hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này gây thiếu hụt các chất cần thiết cho phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé chậm nói.

nhung-su-tac-dong-tu-me-mang-bau-den-thai-nhi-1

Nếu thai phụ bị rối loạn tâm lý ở tuần thứ 32 thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần

 Giảm khả năng học tập

 Khả năng học tập và trí nhớ của trẻ cho thấy, những mẹ có rối loạn lo âu trong thời kỳ đầu của thai kỳ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ. Khi đo vùng hồi hải mã trên não của các bé, người ta thấy kích thước vùng này nhỏ hơn so với trẻ cò mẹ bình thường. Vùng hồi hải mã giúp khả năng nhớ và học tập tốt. Nếu kích thước vùng này giảm, khả năng tập trung trí nhớ cũng giảm.

 Bản thân người mẹ, thái độ của người trong gia đình, tình cảm, mối quan hệ giữa vợ và chồng đối với việc có con sẽ tác động rất nhiều đến sự ổn định tâm lý của thai phụ. Vậy nên các bà mẹ bầu hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, nghỉ ngơi điều độ và giải trí thường xuyên, lạc quan yêu đời để có thể sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh.