Sữa công thức là sự lựa chọn hàng đầu thay thế cho sữa mẹ, do mẹ mất sữa không có sữa hay do nhiều nguyên nhân khác nhau.  Về cơ bản sữa công thức vẫn cung cấp đủ hàm lượng dưỡng chất cho trẻ, tuy nhiên để trẻ hấp thu được trọn vẹn và phát triển như bao trẻ khác, mẹ cũng cần phải bỏ túi những lưu ý khi cho trẻ sử dụng sữa công thức. Những lưu ý đó sẽ có trong bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, các mẹ quan tâm tham khảo nhé.

uong-sua-dung-cach

Sữa mẹ được khuyến khích cho trẻ hơn sữa công thức. Tuy nhiên, không phải, có những mẹ buộc phải cho trẻ sử dụng sữa công thức, khi đó mẹ sẽ nhận thấy rằng quá trình cho trẻ uống sữa công thức từ pha chế đến vệ sinh dụng cụ pha sẽ phức tạp hơn rất nhiều và cũng phải lưu ý điều sau:

Không pha chung hai loại sữa với nhau.

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa, mỗi loại sẽ có những thành phần khác nhau và tốt cho trẻ ở khía cạnh khác nhau. Ngoài ra mỗi trẻ cũng sẽ hợp với một loại sữa. Mẹ đừng nên tiếc sữa này có thành phần này mà sữa kia không có để pha hai loại sữa vào một.

Quá trình pha như thế sẽ làm thay đổi nồng độ thẩm thấu khiến trẻ uống sữa công thức dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn sự tương tác và kết hợp của các thành phần sữa cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Không nên cho trẻ dùng quá nhiều loại sữa một lúc.

Thông thường, mỗi trẻ sẽ hợp với một loại sữa khác nhau trẻ sẽ phát triển tốt khi uống đúng sữa. Tuy nhiên không phải bé nào cũng tìm được sữa phù hợp cho mình ở ngay lần đầu uống. Để lựa chọn sữa phù hợp cho trẻ mẹ nên cân nhắc đến vấn đề thể trạng để cho trẻ uống sữa công thức phù hợp.

Lựa chọn sữa phù hợp cho con là tốt nhưng không phải mẹ cho trẻ thử hết loại này đến loại khác hay nghe người này nói sữa này tốt là đổi luôn cho trẻ, điều này không hề tốt trẻ có thể bị thừa chất thậm chí vô tình bị dị ứng sữa mà mẹ không hay.

uong-sua-cong-thuc-dung-cach

Không nên dùng cố định một loại sữa trong thời gian quá lâu.

Nghe có vẻ hơi trái ngược lại với trên đúng không các mẹ. Tuy nhiên lưu ý này chỉ dùng cho một vào trường hợp cụ thể như mẹ cho trẻ dùng sữa một thời gian dài nhưng không nhận thấy sự phát triển của con. Hoặc mẹ nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy con không hợp với sữa như : bị dị ứng, tiêu chảy hay cơ thể nổi mẩn đỏ… thì mẹ nên đổi sữa cho con.

Không pha sữa cho trẻ với nước quá nóng hoặc quá lạnh.

40*C đến 50*C là nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho trẻ, tại sao lại vậy? nếu mẹ pha ở nhiệt độ cao hơn, mẹ sẽ thấy hiện tượng sữa bị vón cục và chất dinh dưỡng có trong sữa cũng dễ bị hủy hơn.

Nếu mẹ pha sữa cho trẻ ở nhiệt độ thấp hơn, hay nước nguội nước mát, trẻ sẽ dễ uống hơn tuy nhiên sẽ khiến sữa bị đóng váng và không còn thơm ngon nữa, trẻ có thể từ chối, không thích uống khi mẹ cho trẻ uống sữa công thức pha bằng nước nguội.

sua-cong-thuc-cho-tre

Mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống sữa thừa.

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến của nhiều phụ huynh. Sauk hi cho trẻ uống sữa công thức không hết mẹ sẽ cất đi và hâm nóng bằng lò vi sóng để trẻ uống,tuy nhiên điều này không được các chuyên gia khuyến khích. Ngoài việc sữa mất đi các dưỡng chất quan trọng, thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như  hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Trẻ bị sốt siêu vi nên bổ sung thực phẩm gì.
Những điều chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh.