Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ hay vô tình của cha mẹ hoặc ai đó cũng ảnh hưởng xấu đến bé. Ngoài chế độ dinh dưỡng ăn ra sao, ngủ thế nào thì cũng có rất nhiều những lưu ý mà Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé muốn nhắc và lưu ý mẹ những điều chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đó có thể là những hành động vẫn thường gặp hằng ngày đó. Các mẹ theo dõi nhé.

cham-soc-tre-so-sinh

Không có niềm vui nào bằng được làm mẹ, không có niềm hạnh phúc nào bằng việc nhìn thấy con lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày. Để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên lưu ý đến các KHÔNG dưới đây nhé.

Không để bất kì người nào hôn bé.

Nghe có vẻ mẹ muốn bao bọc trẻ một cách kĩ càng. Tuy nhiên, đối với mỗi chúng ta khi gặp trẻ nhỏ để có xu hướng lao vào để ôm hôn trẻ nhưng mẹ có biết không, trong những tháng đầu tiên khi chào đời, không chỉ hệ miễn dịch mà da trẻ cũng rất nhạy cảm, nếu  vô tình ai đó mang vi khuẩn đến hôn trẻ, trẻ có thể sẽ gặp một số vấn đề rất nghiêm trọng.

Do đó, để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất mẹ nên hạn chế cho người lạ hôn trẻ cho đến khi trẻ lớn, đặc biệt mẹ cũng phải chú ý vệ sinh sạch sẽ tay và cơ thể khi cho trẻ bú cũng như khi chăm sóc trẻ, có như thể trẻ mới có thể phát triển khỏe mạnh.

nhung-dieu-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Không thay đổi thói quen của gia đình.

Sau sinh, ưu tiên cho bé luôn là số một phải không nào? Tuy nhiên không phải vì thế mà phải thay đổi thói quen của gia đình. Các thói quen phổ biến nhất như là đóng cửa sổ hay kéo rèm để trẻ ngủ ngon, hay mọi người đều phải đi đứng nhẹ nhàng để giữ im lặng cho trẻ.

Trên thực tế, điều đó có thể không cần thiết, thay vì kiêng khem cho trẻ quá mức, mẹ có thể mở kéo rèm để cho trẻ tắm nắng buổi sáng giúp bổ sung vitamin D. Và hãy tập cho trẻ làm quen với các thói quen của gia đình mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì tiếng ồn sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ mà trẻ có khả năng thích ứng rất nhanh.

khong-cho-nguoi-la-hon-be

Không để tã bẩn quá lâu.

Đây được xem là sai lầm thường gặp nhất. Khi mẹ quên thay bỉm hoặc tã cho trẻ. Vì tã ướt và bẩn sẽ dễn gây kích ứng da cho trẻ, đặc biệt với làn da nhạy cảm của bé. Vì vậy mẹ chú ý thay bỉm cho trẻ 4 tiếng một lần nhé. Mẹ nên kiểm tả và thay bỉm không chỉ giúp bảo vệ làn da trẻ mà không khiến trẻ khó chịu hoặc quấy khóc.

khong-de-ta-ban-qua-lau

Không nên cho bé dùng núm vú giả.

Nguyên nhân nhiều mẹ lựa chọn núm vú giả cho bé có rất nhiều như : để trẻ không khóc hay để trẻ tập làm quen với việc bú bình hơn. Tuy nhiên việc sử dụng núm vú giả cho trẻ cũng có khá nhiều nhược điểm, ví dụ như rất nhiều trẻ sau khi ngậm núm vú giả sẽ từ chối ti mẹ điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ sữa của trẻ. Trẻ ngậm núm giả quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến nướu và sự phát triển của răng sau này, chưa kể đến việc vệ sinh núm giả không sách sẽ sẽ đưa vi khuẩn vào cơ thể trẻ dễ dàng.

be-ngam-num-vu-gia

Không mặc cho con quá nhiều quần áo.

Nhiều bố mẹ vì lo lắng trẻ bị lạnh nên trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ mặc cho con quá nhiều quần áo hoặc quấn chăn quá kín cho con. Tuy nhiên điều này có thể gây ra tác dụng ngược lại khiến trẻ bị ốm, mất nước hoặc thậm chí là viêm phổi. Do đó mẹ nên tùy vào thời tiết để chọn trang phục cho trẻ. Mẹ nên chọn các bộ quần áo thoáng mỏng và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Không quên lịch tiêm phòng và các cuộc hẹn với bác sĩ.

Các mũi tiêm phòng rất quan trọng đối với trẻ, giúp bảo vệ và chống lại các bệnh do virus gây ra. Do đó trẻ nhỏ cần được tiêm phòng cẩn thận theo đúng lịch trình. Bên cạnh đó các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh của bác sĩ mẹ không được quên. Để có thể phát hiện bệnh nhanh chóng và trẻ được kịp thời điều trị.

Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Dấu hiệu và cách phòng tránh trẻ bị nhiễm giun
Cách chăm sóc trẻ bị cảm lạnh mùa hè.