Cũng như phân, trung tiện của trẻ cũng là một cách báo hiệu của sức khỏe cơ thể. Do đó đây không còn là vấn đề tế nhị hay ngại ngùng mà cần phải theo dõi để tự kiểm tra sức khỏe. Các biểu hiện của trung tiện không chỉ áp dụng với trẻ nhỏ mà với người lớn nó cũng mang thông điệp tương tự. Trang bị sẵn kiến thức giúp bạn có đầy đủ các kĩ năng để xử lý và ứng biến, đây là những gì Sức khỏe mẹ và bé muốn mang đến cho bạn.

be-trung-tien

1. Không xì hơi

Theo Sina, những người không trung tiện (xì hơi) thường có một số triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, táo bón, bụng sôi ùng ục, còn có khả năng bị tắc ruột. Ngoài ra, người bị phẫu thuật vùng bụng, nhu động ruột sẽ bị ức chế phản xạ, hơi và dịch trong lòng ống tiêu hóa bị tích trữ khó tiêu, cũng sẽ xuất hiện tình trạng không xì hơi. Vậy bạn không nên vui mứng khi cơ thể không có phản ứng tự nhiên “xấu hổ” này.

2. Xì hơi nhiều

Người bình thường mỗi ngày xì hơi khoảng 5-10 lần, thải ra khoảng 500 ml khí. Nếu số lần nhiều hơn gấp nhiều lần so với bình thường, có thể bạn bị mắc các bệnh vùng dạ dày như tiêu hóa kém, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và các bệnh gan, thận, tuyến tụy… Ngoài ra, có thể do bạn cho bé ăn quá nhiều đỗ, khoai và thực phẩm chứa protein dẫn đến tình trạng trung tiện của trẻ, hoặc do thói quen hít vào quá nhiều không khí của các bé.

Đây cũng là sự báo hiệu hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề tiêu hóa thức ăn, thức ăn bị tồn ứa trong dạ dày quá nhiều và quá lâu. Trong trường hợp như vậy bạn phải nhanh chóng bổ sung men vi sinh của Úc, để thúc đẩy vi khuẩn trong hệ tiêu hóa làm việc, giải quyết những vấn đề đang gặp phải của cơ thể.

trung-tien-o-be

3. Xì hơi nặng mùi

Nếu trung tiện nặng mùi, có thể đường tiêu hóa không tốt, hoặc hấp thụ quá nhiều thịt và thực phẩm có tính axit, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, dẫn đến tình trạng máu ứ đọng trong ruột. Ngoài ra, các chứng viêm nhiễm như nhiễm khuẩn lỵ đường ruột, lỵ amoebic, viêm loét đại tràng, xuất huyết ruột cũng gây nên hiện tượng này.

Ở những người có u ác tính giai đoạn cuối, do các mô ung thư bị xói mòn, protein rữa nát, do tác dụng của vi khuẩn khiến trung tiện gây mùi khó chịu.

Đôi khi, việc tiêu thụ quá nhiều tỏi, hành tây, rau hẹ và các thực phẩm có mùi vị kích thích cũng sẽ khiến trung tiện nặng mùi. Đây là các loại ra vị đặc trưng của xứ sở nhiệt đới ẩm chúng ta, ngoài mùi vị thơm ngon nó còn có khả năng kháng khuẩn nên thường xuyên dược bổ sung vào các món ăn. Nhưng đặc biệt đối với các bé nhất là trẻ sơ sinh, tuyệt đối không thêm các loại rau gia vị này vào bữa ăn của bé.

 Tham khảo một số men vi sinh phù hợp với bé tại đây