Báo đài ngày nào cũng tuyên truyền “ Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ”, nhưng các mẹ không có khả năng cho con bú do nhiều yếu tố khách quan thì lựa chọn tối ưu là sử dụng sữa công thức. Có thể các mẹ chưa nắm được nhiều kiến thức về sữa công thức, cùng đi tìm hiểu ngay mặt lợi và hại khi sử dụng sữa công thức cùng SỨC KHỎE MẸ & BÉ nhé !

unnamed (1)

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay được biết đến với các tên khác là sữa bột cho trẻ em, là các loại sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và các độ tuổi khác nhau. Thành phần chứa trong sữa công thức có thể phần nào thay thế sữa mẹ.

Sữa công thức được ngầm hiểu là một thực phẩm dành cho trẻ thông qua bình bú dạng lỏng.

Preparing A Bottle

Trên thị trường hiện nay, có hai loại sữa công thức chính là sữa công thức có nguồn gốc từ bò và sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành. Sữa công thức được chế biến từ sữa bò thì có nhiều ưu điểm tích cực hơn nên được đa phần người tiêu dùng sử dụng. Còn sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành chỉ dành cho các bé bị dị ứng với Protein chứa nhiều trong sữa bò và không thể dung nạp Lactose.

Về ưu điểm

Thay thế một phần dinh dưỡng mà sữa mẹ cung cấp

pemberian-susu-formula

Với công thức hóa học được mô phỏng gần giống sữa mẹ. Thêm vào đó, sữa mẹ được sản xuất trong điều kiện vô trùng chứa hàm lượng cao: chất đạm, chất béo, đường  và các vitamin cần thiết khác.

Giảm tần suất các cữ bú của trẻ

Breast-milk

Do sữa công thức có nguồn gốc sữa bò chứa nhiều chất béo không no khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn so với sữa mẹ. Do đó, quá trình tiêu hóa được kéo dài mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Giảm sự tác động giữa chế độ ăn của mẹ và sức khỏe của bé

4c668fff019dfbfa8f06fcd51ae8d960b64a28d5

Khi bé được sử dụng sữa công thức, mẹ không cần lo lắng việc ăn thứ này hoặc thứ khác có ảnh hưởng đến sức khỏe bé thông qua quá trình cho con bú.

Về khuyết điểm

Pha chế không đúng

bf48096e4a6d552d7125e8f5bac31806b716bcb8

Sữa công thức đều có những liều lượng pha được hướng dẫn trước khi sử dụng. Nhiều mẹ đã làm sai do không hiểu ngôn ngữ trên vỏ hộp hay bỏ qua bước này. Việc pha quá ít nước thì sữa không thể tan hết hoặc khi pha quá loãng thì sữa lại thiếu hàm lượng cần cung cấp. Sau quá trình sử dụng sai hàm lượng trẻ có thể mắc các bệnh như thiếu nước, tổn thương thận.

Nhiễm bẩn

4 (1)

Các hãng sản xuất luôn khẳng định tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình quản lý chất lượng và điều chế sữa công thức. Nhưng tỷ lệ sai sót cũng có thể xảy ra, tỷ lệ nhiễm khuẩn cũng có thể chứa trong các chai sữa bột tung ra thị trường.

Bệnh tật

nuoi con bang sua cong thuc 1

Trẻ ăn sữa công thức có khả năng cao mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm tai giữa và dị ứng đạm sữa, viêm đường tiết niệu hoặc viêm phổi. Theo một nghiên cứu tại Canada, tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa của bé sử dụng sữa công thức tăng gấp đôi ( 13.2 % ) với những bé được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ( 6.8 % )

Mắc bệnh béo phì

beo_phi_1

Theo một nghiên cứu được công bố tại Đức, tỷ lệ 4,5% trẻ mắc chứng béo phì là đã được bú bình, trong khi trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có tỷ lệ là 2,8% trong độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi.

Cuối cùng, bài viết đã cung cấp phần nào kiến thức về mặt lợi và hại khi sử dụng sữa công thức. Mong các mẹ đã đưa ra được quyết định cho riêng mình.

Nguồn tham khảo:

vi.wikipedia.org

 

 

Tags: