Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh có sớm quá không? không còn là câu hỏi của riêng ai mà đã trở thành thắc mắc chung của hầu hết các mẹ khi chăm bé. Bởi thông thường, hay được khuyến cáo sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của con chỉ nên dùng sữa mẹ. Vậy hai vấn đề này có tương phản với nhau không khi hiện nay men vi sinh đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Sức khỏe mẹ và bé cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

1. Lợi ích của men vi sinh

Trong hệ vi sinh đường ruột, tỷ lệ vi khuẩn chuẩn có lợi cho cơ thể là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu tỷ lệ hại khuẩn tăng lên thì nguy cơ mắc bệnh của cơ thể là rất lớn. Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và đem lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Men vi sinh còn được gọi là probiotic. Một men vi sinh được đánh giá là tốt khi có đầy đủ các chủng khuẩn có lợi trong đó. Các chủng lợi khuẩn phổ biến có tác dụng với cơ thể tốt gồm: Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis và Streptococus faecalis. Trong số hơn 500 loại chủng men vi sinh đã được tìm thấy thì đây là các chủng nổi bật nhất. Có khá nhiều người mơ hồ suy nghĩ chủng men vi sinh nào cũng có lợi và lợi ích của chúng đem lại cho cơ thể như nhau. Nhưng thực tế các nghiên cứu đã chứng minh sản phẩm men vi sinh chứa đầy đủ các loại chủng khuẩn này mới hỗ trợ cho cơ thể.

men-vi-sinh-cho-tre

2. Men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Việc bổ sung các men vi sinh cho trẻ sơ sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Hiện nay, phần lớn men vi sinh lưu hành trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng. Nhiều sản phẩm men vi sinh có hàm lượng vi khuẩn cao nên khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Những trường hợp men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột như dạng bào tử và nấm men thì không dùng lâu dài. Lưu ý không dùng men vi sinh khi bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột…

Mặc dù men vi sinh rất tốt cho sức khỏe của bé tuy nhiên các mẹ cần phải lựa chọn đúng loại men vi sinh theo từng độ tuổi của bé. Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh nhưng không phải loại nào cũng dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Số lượng thực phẩm chức năng men vi sinh có thể dùng được cho trẻ sơ sinh rất ít, lựa chọn loại có thể phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh tương đối khó. Men vi sinh Brauer Úc chiết xuất từ tự nhiên, được bào chế dựa trên nhiều nghiên cứu, là một sự lựa chọn cho mẹ.