1. Tập cho con quen với em bé sắp chào đời

Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng hình ảnh hay kể chuyện để cho con thấy các bé sơ sinh dễ thương ra sao để con quen dần. Khi bạn có bạn bè, họ hàng nào vừa sinh em bé, bạn nên hay cho con tới chơi với bé.

  1. Trò chuyện với con về lợi ích của việc có em

Mới đầu, con sẽ có người cùng chơi khi em bé được vài tuổi. Anh chị em chính là người bạn thân suốt đời của con. Khi con còn nhỏ, hãy giải thích với trẻ rằng con sẽ cần chờ đến khi em được vài tuổi để em có thể cùng chơi đồ chơi với con.

Nhiều đứa trẻ đã bị thất vọng bởi khi em bé sinh ra chỉ khóc, bú và ngủ mà chẳng chịu chơi với trẻ! Cha mẹ cần nói rõ cho trẻ hiểu chính trẻ lúc mới sinh cũng như thế thì em bé khỏe mạnh, để hỗ trợ cho trẻ hiểu và biết yêu thương em hơn.

phuong-phap-day-con-biet-yeu-thuong-em-nho-1

  1. Đưa con cùng đi mua sắm cho em

Để cho bé cùng chọn quần áo, đồ chơi cho em sẽ khiến bé thấy mình “người lớn” hơn và kích thích bản năng làm anh, chị trong bé. Sẽ có ngày bé sẽ rất tự hào khi kể lại với em về món đồ mà anh, chị đã tự mình chọn cho em.

  1. Để em bé “tặng quà” cho anh, chị

Nếu con lớn của bạn cũng chỉ mới vài ba tuổi, đây là một ý tưởng thú vị để tạo cảm tình của con đối với em bé vừa chào đời.

Chuẩn bị sẵn một món quà be bé, xinh xinh và thế là khi mẹ sinh em bé, trẻ không chỉ có thêm em mà còn được tặng quà nữa. Đứa trẻ nào lại không thích quà nhỉ?

  1. Không nên bỏ qua các chi tiết không-hoàn-hảo

Nếu con của bạn đã đủ lớn và hiểu chuyện, bạn nên giải đáp cho con rằng em bé không phải lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười mà sẽ có những lúc khóc quấy, nôn ói. Chịu khó khiến con hiểu rằng khi còn nhỏ con cũng như thế, theo thời gian em cũng sẽ lớn chững chạc giống như con bây giờ vậy.

phuong-phap-day-con-biet-yeu-thuong-em-nho-2

  1. Để con cùng ba mẹ chăm sóc em bé

Dựa vào độ tuổi của con, bạn có thể để con hỗ trợ chuẩn bị khăn tắm cho bé hay lấy tã cho em. Với việc này, trẻ sẽ thấy mình có ích hơn. Trẻ sẽ thích được ba mẹ nhờ vả những chuyện như lấy quần áo cho em hay hát cho em nghe đấy. Nhưng ba mẹ cũng nên đặt ra kỷ luật bé không nên làm những việc gì cho em bé khi không có người lớn giúp đỡ, tránh sự việc không hay xảy ra.

  1. Hướng dẫn cho con cách ẵm em

Việc để con ẵm em bé sẽ khiến hai con trở nên thân thiết với nhau hơn. Nhưng cần nhắc con nhớ rằng chỉ được ẵm em bé khi có ba mẹ ở bên. Để chắc chắn an toàn, không bao giờ để con một mình với em vì trẻ có thể làm em đau khi cưng nựng.

  1. Khen ngợi con khi có thể

Nếu con lấy quần áo hay tã cho em đỡ mẹ, hãy nói cám ơn và khen con. Kể cả khi con kiên nhẫn ngồi đợi mẹ cho em bú để tới lúc mẹ chơi cùng, bạn cũng cần biết thể hiện cho con thấy bạn đề cao sự hợp tác của trẻ.

  1. Tận dụng thời gian ở bên trẻ khi em bé ngủ

Bạn có thể đưa trẻ ra ngoài chơi và đây cũng là cơ hội cho bạn vận động một chút. Còn khi bạn không tiện ra ngoài, có thể cùng bé chơi các trò trong nhà như xếp hình, nặn đất sét…

  1. Khuyến khích trẻ nói ra cảm giác của mình

Dựa vào những cuộc nói chuyện thân mật giữa hai mẹ con, bạn sẽ nhận thấy khi có điều gì đó về việc có em khiến trẻ khó chịu. Từ đấy, bạn có thể lí giải cho trẻ khi con đã hiểu lầm hay tìm cách điều chỉnh để tránh tạo cảm giác tiêu cực kéo dài cho con.Nói chuyện với nhau là thói quen tốt khiến bạn luôn có thể thấu hiểu và chia sẻ cùng con cũng như tìm ra sự hợp tác ở trẻ.

Hãy nhớ việc có được sự hòa thuận giữ các con trong một nhà sẽ tạo nên sự hạnh phúc cho gia đình đó.