Trẻ trong độ tuổi từ 1 tuổi trở ra là bắt đầu quá trình học nói, trong giai đoạn này bé cần có sự hỗ trợ của cha mẹ để trẻ nhanh biết nói hơn và tiếp thu tốt hơn. Mẹo hay giúp trẻ nhanh biết nói- cha mẹ nên biết chính là bí quyết mà Sức khỏe mẹ và bé sẽ chia sẻ cho các moms cùng biết nhé!

bi-quyet-giup-be-nhanh-biet-noi

Trò chuyện cùng con từ khi còn bé

Mẹo hay đầu tiên giúp trẻ nhanh biết nói đó là cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, nói chuyện cùng con. Ngay từ khi còn bé, mặc dù các con chưa hiểu gì nhưng cha mẹ đừng quên việc trò chuyện với bé hằng ngày để bé tập làm quen với ngôn ngữ.

Trò chuyện với con chính là cách hiệu quả nhất giúp cha mẹ gần gũi con hơn, giúp trẻ nhanh biết nói. Việc cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con như vậy sẽ giúp kích thích phát triển não bộ của trẻ, xây dựng vốn từ vựng bước đầu và dần dần sẽ kích thích bé có những hành động đáp trả bằng hành động hoặc cử chỉ chân tay… Trẻ nhanh biết nói được hay không một phần chính nhờ cha mẹ đấy nhé!

Đọc sách cho con nghe

Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, mẹ cũng đừng quên những phương pháp giúp trẻ nhanh biết nói nhé: nghe nhạc, đọc sách. Đây là hai cách vô cùng đơn giản và hiệu quả mà các mẹ trong giai đoạn mang thai nên biết. Nó giúp trẻ bước đầu tập làm quen với ngôn ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn!

Đến khi bé bắt đầu học nói, cha mẹ cũng đừng quên đọc sách, kể chuyện cho con nghe, nhất là trước khi đi ngủ, một câu chuyện ngắn có thể giúp con ngủ ngon hơn đấy, trẻ nhanh biết nói hơn.

Trẻ nhanh biết nói nhờ tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ

bang-chu-cai-lap-ghep

Mẹ có biết rằng việc cho con ngoài vui chơi ở những nơi công cộng sẽ vừa cho con cơ hội vui chơi vừa cho con cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nói chuyện cùng: đó có thể là những bữa tiệc của gia đình, siêu thị, công viên, … đây là cách giúp trẻ phát triển sự tự tin, nhanh nhẹn, không ngại giao tiếp sau này, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những điều mới lạ, kích thích khả năng ham học hỏi, ham tìm hiểu và phát triển ngôn ngữ, hình thành kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả hơn, trẻ nhanh biết nói hơn!

Bên cạnh đó, có những đồ chơi, dụng cụ có tác dụng hỗ trợ bé rất nhiều trong quá trình học nói mà cha mẹ có thể mua cho con như bảng chữa cái, bộ đồ chơi có gắn chữ, hoặc những trò chơi tư duy một chút sẽ giúp con nhanh nhẹn hơn, kích thích trí tò mò của trẻ, bé ham học hỏi hơn nhờ chúng, từ đó mà trẻ biết nói nhanh hơn.

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho con

thuc-don-an-dam-cho-be-thong-minh

Chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin A và các dưỡng chất thiết yếu giúp con phát triển trí não và trí thông minh tốt hơn chính là cách mà trẻ học nói nhanh hơn. Học nói 1 cách tự nhiên đôi khi nhiều trẻ mắc chứng chậm nói, cha mẹ nên tìm hiểu nhiều cách giúp trẻ tư duy ngôn ngữ và học nói nhanh và có hiệu quả.

Luôn bên cạnh khuyên khích con học nói

Nhiều trẻ mặc dù đang trong giai đoạn tập nói nhưng bé lại rất lười nói. Lúc này cha mẹ cần bên cạnh và khuyến khích bé nhà mình tập nói thường xuyên hơn, nếu bé quên hãy nhắc nhở bé, cha mẹ nói trước và bảo bé nói theo chính là cách cực kỳ hiệu quả, trẻ nhanh biết nói hơn- kinh nghiệm nuôi dạy trẻ nhanh biết nói!

Xem thêm:

GIÁO DỤC TRẺ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI BỐ MẸ ĐÃ BIẾT

TRẺ ĂN NHIỀU NHƯNG VẪN CHẬM TĂNG CÂN VÀ SUY DINH DƯỠNG

BÍ QUYẾT CHO CON ĐI MẪU GIÁO KHÔNG MỘT TIẾNG KHÓC

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: