Những năm đầu đời là những năm rất quan trọng để giáo dục, hình thành cho trẻ những nhân cách tốt. Ngoài ra, những kỹ năng của trẻ như: Kỹ năng tự lập, kỹ năng phán đoán, kỹ năng phát triển ngôn ngữ,… cần phải được rèn luyện từ nhỏ. Phương pháp giáo dục Montessori không những cho trẻ nhân cách tốt mà còn phát triển những kỹ năng giúp trẻ làm chủ cuộc sống sau này. Đây được coi là kinh nghiệm nuôi dạy con được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng trong nhiều năm qua.

Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ chia sẻ ngay những kiến thức vô cũng hữu ích về phương pháp Montessori ở bài viết dưới đây. 

Phương pháp Montessori là gì ?

phuong-phap-Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm trẻ em được sáng lập bởi bác sỹ người Ý  Maria Montessori (1870-1952). Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Trong đó, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt

Nguyên lý giáo dục của phương pháp Montessori

1. Thực hành cuộc sống

Trẻ tự chăm sóc bản thân vàm chăm sóc môi trường xung quanh thông qua các giáo cụ mầm non chuyên dụng. Trước tiên,  trẻ được học cách đổ nước một cách hoàn chỉnh và học cách lau sạch nếu có giọt nước nào rớt ra hay tràn ra. Ngay khi trẻ thành công trong hoạt động này, chúng sẽ được chuyển đến các hoạt động khác phức tạp hơn như: Rửa tay, lau đĩa, đánh giày, lau gương,…Với mỗi bài tập, trẻ sẽ tăng cường được khả năng phối kết hợp giữa các bàn tay, cánh tay và các ngón tay. Khi chúng học các bài học lau và đánh bóng, chúng phải học cách chú ý đến những sự không hoàn thiện nhỏ nhất trong công việc của chúng đang làm. Điều này làm tăng sự tập trung của trẻ và thúc đẩy những thói quen làm việc một cách vượt trội đến độ sau đó chúng có thể dùng những kỹ năng này trong các công việc học đường.

2. Giác quan 

Những miếng ghép nhiều màu sắc phải được ghép lại từ màu tối nhất đến màu sáng nhất giúp trẻ phát triển các giác quan đặc biệt là thị giác.

phuong-phap-Montessori

Với phương pháp giáo dục Montessori trẻ sẽ được giới thiệu các âm của chữ cái qua các con chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo các chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo mỗi chữ cái và phát âm của chữ cái đó. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu ghép các âm này lại với nhau để thành lập các từ với các bảng chữ cái có thể tháo rời và chuyển chỗ được, một bảng chữ cái bằng nhựa. Thậm chí, các em có vấn đề về viết còn có thể đánh vần các từ với bảng chữ cái cơ động nếu chúng đã học được các âm của chữ cái. Đồng thời trẻ cũng được sung cấp giấy, bút nhớ dòng, bút chì màu và đen trắng, bút sáp màu và phấn để thường xuyên dùng nó để viết chữ và dùng cho kỹ năng vẽ, vẽ chữ để diễn tả những gì trẻ thích. Mỗi ngày trẻ cũng phải vẽ và viết trên giấy. Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích. Vào cuối năm học, các tờ vẽ, bức tranh đó sẽ được gửi về gia đình của trẻ

3. Học tập

Đồ dùng học tập được thiết kế chuyên biệt giúp trẻ phát diện toàn diện về công việc hàng ngày, khoa học, lịch sử, địa lý 

4. Montessori không có hệ thống thi đua.

Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường; trưởng thành trong cuộc sống.

Những hiệu quả từ phương pháp Montessori: 

-   Trẻ hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm.

-   Trẻ có khả năng cư xử và suy nghĩ một cách độc lập.

-   Trẻ được học và thực hành luôn tất cả những kỹ năng của đời sống hằng ngày như vệ sinh cá nhân, giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà,…

phuong-phap-Montessori

-   Trẻ tự khám phá, vì vậy kỹ năng tự lập của trẻ được nâng cao rất nhiều. Trẻ có thể tự học, tự chơi và tự định hình về thế giới mà không cần sự thúc ép từ bố mẹ.

-   Phương pháp Montessori giáo dục nhân cách trẻ từ rất sớm , qua đó trẻ có thể phát triển nhân cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.

Xem thêm: 

Bí quyết cho con đi mẫu giáo không một tiếng khóc 

Bí quyết giúp trẻ tăng cân

Hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh

 

Tags: