Trẻ bị nhiễm giun không quá phổ biến như các bệnh khác ở trẻ tuy nhiên mức độ nguy hiểm luôn đặt trên mức cảnh báo nếu trẻ không được tẩy giun sớm nguy cơ bị mắc các rối loạn tiêu hóa hay suy dinh dưỡng là rất cao. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu xem, các dấu hiệu và cách phòng tránh trẻ bị nhiễm giun như thế nào cho hiệu quả trong bài viết sau nhé.

tre-bi-nhiem-giun

Dấu hiệu trẻ đã bị nhiễm giun.

Trẻ em sống ở các vùng nôn thôn hay những nơi môi trường sống không đảm bảo thường có khả năng bị nhiễm giun cao hơn, tuy nhiên những trẻ em sống ở thành phố vẫn có khả năng cao mắc bệnh này. Để điều trị bệnh sớm và tránh các hậu quả nguy hiểm khi trẻ bị nhiễm giun mẹ nên chú ý đến các biểu hiện sau:

 • Trẻ sẽ bị đau bụng do xuất hiện những sinh vật lạ trong khoang bụng dẫn đến những thay đổi cũng như tác động không tốt cho trẻ.
 • Trẻ luôn thèm ăn cảm thấy đói và sụt cân: mặc dù trẻ ăn nhiều tuy nhiên lượng thức ăn trẻ hấp thụ được sau mỗi bữa ăn sẽ đều phải chia sẻ cho những  vị khách lạ này, đó là lí do vì sao trẻ không thấy đói và hầu hết trẻ bị nhiễm giun đều không hấp thu đủ lượng dưỡng chất hằng ngày.
 • Bên cạnh đó trẻ còn cảm thấy chóng mặt, ngứa trong người và cảm thấy khó ngủ.

Các triệu chứng khi trẻ nhiễm giun sán hầu hết giống với các bệnh thông thường khác nên được cha mẹ bỏ qua, cho đến khi bệnh của trẻ chuyển biến nghiêm trọng bố mẹ mới tẩy giun cho trẻ. Nếu không phát hiện sớm, trẻ không được tẩy giun kịp thời sẽ dẫn đến các hậu quả như :

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng.
 • Cơ thể trẻ bị suy nhược, trẻ buồn nôn dẫn đến mất nước.
 • Giun cũng là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột, tắc mật và trẻ có thể bị mất máu.

Men vi sinh cho trẻ rối loạn tiêu hóa : http://brauer.com.vn/roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

kid washing hands with mom

Phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ.

Tuy tác động không tốt đến với trẻ, tuy nhiên nhiễm giun là bệnh mẹ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh cho trẻ, bằng cách thay đổi những thói quen không tốt hoặc những thói quen gián tiếp khiến trẻ bị nhiễm giun, để phòng trẻ bị nhiễm giun mẹ nên:

 • Chủ động tẩy giun đinh kì cho trẻ trên 2 tuổi ( 6 tháng 1 lần)
 • Chú ý vệ sinh nhà cửa, quần áo vật dụng hay đồ chơi của trẻ… bằng cách dung dịch chuyên dụng để hạn chế những ấu trùng hay trứng giún theo đường tay  đến với miệng và gây bệnh ở trẻ.
 • Mẹ thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, tránh để đất, cát ở lại trong móng tay sẽ tạo môi trường chứa trứng của loài vật này. Tuyệt đối không cho trẻ mút tay hay cắt móng tay, đưa tay vào mồm.
 • Đảm bảo đồ ăn sạch sẽ, ăn chín uống sôi, vệ sinh chân tay trước khi ăn và sau khi chơi.
 • Bên cạnh việc chủ động để phòng tránh giun ở nhà cho trẻm mẹ cũng nên kết hợp với nhà trường để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ.

Vì không phải là bệnh phổ biến và không có nhiều trẻ bị những tác động nguy hiểm do bệnh này gây ra nên nhiều gia đình còn chủ quan, chưa phòng và điều trị bệnh cho trẻ. Khi trẻ bị nhiễm giun sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bình thường của con.

Các bài viết liên quan:
Cách chăm sóc trẻ cảm lạnh mùa hè mẹ không nên bỏ qua.
Trẻ nên ăn uống như thế nào khi sử dụng thuốc kháng sinh.