Khi trẻ còn nhỏ, công việc của chúng ta là giữ cho bé khỏe, bé được an toàn, thoải mái để bé phát triển tốt nhất. Thời điểm biết bò, bé cũng đủ lớn để chứng minh sự tinh nghịch của mình. Nhưng bé vẫn còn quá nhỏ để hiểu rõ giữa đúng và sai. Khi bạn muốn bé bắt đầu đi vào khuôn khổ, đó là muốn bé rút ra những bài học cho mình và thay đổi hành vi, lúc này chưa phải là thời điểm thích hợp.

co-nen-dat-ra-ky-luat-cho-tre-tu-khi-con-nho

Dù cho bé vẫn chưa có khái niệm đúng, sai tuy nhiên bạn cần bắt đầu làm một vài thủ thuật có thể được tiếp tục dùng trong vài năm tiếp theo. Nếu bé kéo dây điện hay thò ngón tay vào quạt, bạn cần nói với bé: “Không được!” rồi ngay lập tức hướng bé đến một hoạt động an toàn hơn. Ở tuổi này, bé sẽ nhanh bị hướng vào các hoạt động mới và quên ngay những trò nghịch phá trước đó.

Cho dù bé có làm gì đi nữa, đánh đập, la mắng bạn đừng nên làm với chúng, hãy trò chuyện với con. Sự nghiêm khắc quá mức chỉ khiến bé sợ hãi và còn có thể làm chấn thương. Lắc mạnh bé có thể dẫn đến những tổn thương mãi mãi lên não bộ hay dẫn đến tử vong. Khi bạn thấy tức giận, hãy đặt bé vào một nơi an toàn như cũi hay sân chơi của bé rồi cho bản thân một chút thời gian để bình tĩnh lại.

co-nen-dat-ra-ky-luat-cho-tre-tu-khi-con-nho

Bạn có thể ngăn chặn được rất nhiều vấn đề bằng việc cho bé một môi trường an toàn để khám phá. Biện pháp tốt nhất để đảm bảo bé không gây rắc rối ngoài ý muốn là thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho bé như: che chắn ổ cắm điện, cất các vật nguy hiểm khỏi tầm tay bé, dựng rào chắn các khu vực nguy hiểm… Thay vì chăm chăm tìm cách đưa bé vào khuôn khổ, hãy cùng bé tận hưởng niềm vui khám phá thế giới xung quanh.

Bạn nên sử dụng kỷ luật với bé ngay từ khi bé còn nhỏ, có thể từ lúc bé 2 tuổi hoặc thậm chí sớm hơn. Kỷ luật với bé lúc này chỉ dễ hiểu là giữ cho bé được an toàn. Bé còn quá nhỏ để biết được thế nào là đúng sai tuy nhiên lại luôn mong chờ với những cái mới lạ xung quanh mình. Nói “Không” với bất kỳ mối nguy hại nào có thể xảy ra với bé là điều ba mẹ nên là làm lúc này.