1. Đau ngực

Nhanh nhất trong 3 tháng đầu của thời kì mang thai bạn sẽ gặp triệu chứng đau ngực hay ngực nhạy cảm lạ thường. Với một vài người phụ nữ, đây còn là biểu hiện nguyệt san, do đó mà có khả năng làm cho bạn không để ý đến. Bạn có thể cảm giác ngực bạn lúc này hơi nhạy cảm nếu chạm vào, hay có cảm giác đau đớn khi bạn mặc áo ngực. Sự nhạy cảm khác thường này của ngực bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 4 đến 6 và kéo dài đến hết 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng bởi các  triệu chứng này là bình thường và thường xuất hiện nhiều nhất ở 3 tháng đầu mang thai. Đây là một trong các nguyên nhân mà nhiều phụ nữ thường tránh gần gũi chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng quan hệ tình dục trong lúc mang thai là an toàn, bạn chỉ cần tránh để bạn tình chạm vào đầu nhũ hoa là được.

thay-doi-thuong-gap-o-nguc-luc-mang-thai-1

  1. Đầu ngực thay đổi

Bạn có thể nhận thấy những tĩnh mạch ở vùng da của ngực, và nhận thấy đầu vú của bạn có thể trở nên lớn hơn và sậm màu hơn lúc bạn mang bầu. Sau một vài tháng đầu, quầng vú – phần sắc tố bao quanh đầu vú của bạn – cũng sẽ lớn hơn và sậm màu hơn. Bạn cũng có thể sẽ phát hiện các nốt sần nhỏ hoặc các khu vực trắng như mụn trên núm. Điều này cũng là bình thường. Chúng là một dạng tuyến sản sinh dầu còn được gọi là các hạt Montgomery. Các biến đổi này nhằm chuẩn bị cho việc nuôi con của cơ thể người mẹ.

  1. Ngực phát triển lớn hơn

Vào thời điểm cuối 3 tháng đầu thai kỳ hay bắt đầu 3 tháng giữa thai kỳ, bạn có thể nhận thấy ngực bỗng phát triển tăng 1 hoặc 2 cup, đặc biệt nếu đây là con đầu lòng của bạn. Đây cũng lại là bởi những mô bên trong ngực phát triển để chuẩn bị cho việc nuôi con. Ngực của bạn sẽ có cảm giác ngứa bởi da căng ra, và bạn thậm chí có thể lộ các vết căng da trên ngực. Đến cuối thai kỳ, bạn sẽ cần phải dùng áo ngực dành riêng cho việc nuôi con để giúp đỡ cho ngực phát triển lớn hơn của bạn

thay-doi-thuong-gap-o-nguc-luc-mang-thai-2

  1. Tiết sữa non

Sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể của bạn sản xuất ra. Nó sẽ bổ sung cho bé của bạn mọi thứ mà bé cần để khởi đầu cuộc sống, bao gồm một liều miễn dịch và bảo vệ bé khỏi bệnh vàng da. Vào cuối thai kỳ, có những phụ nữ có thể nhận thấy ngực tiết ra chất lỏng màu vàng. Hoặc bạn có thể nhận thấy đầu vú có một lớp màng hoặc chất đóng cục, chúng đều là sữa non thôi. Nhưng một vài phụ nữ có thể tiết ra sớm hơn hay hoàn toàn không tiết ra sữa non. Bạn có thể dùng đệm ngực nếu nó gây chú ý hoặc khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

  1. Ngực không có biểu hiện thay đổi

Bạn có thể là một trong số những phụ nữ “không may mắn” nếu chỉ có rất ít triệu chứng hay hoàn toàn không có dấu hiệu nào về những sự thay đổi của ngực khi mang thai. Nhưng không nên nhanh chóng hoảng hốt. Bởi việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai của bạn cả. Trên thực tế, có thể bạn thuộc nhóm phụ nữ mắc bệnh lý thiếu tuyến mô (IGT) hoặc sự giảm sản của ngực.Nên nói chuyện với nữ hộ sinh hay bác sĩ của bạn về điều này và thực hiện kiểm tra ngực.

  1. Chọn áo ngực thích hợp

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại áo ngực giúp tốt cho ngực. Nên để ra thời gian để thử áo ngực tại các cửa hiệu lớn hay những cửa hàng dành cho các bà mẹ mang thai với sự giúp đỡ của những người bán hàng am tường.

Bạn có thể cảm thấy các áo ngực có gọng giờ đây đã không còn thoải mái đểmặc nữa. Để tránh chạm sát, hãy tìm áo ngực bằng vật liệu mềm không có đường may nổi gần đầu vú. Những loại áo ngực bằng cotton sẽ giúp bạn thấy thoải mái và dễ thở hơn những loại bằng vải tổng hợp.

Để cải thiện thêm hỗ trợ trong ngày, nên sử dụng áo ngực dành cho sản phụ. Trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể đầu tư vào loại áo ngực cho bà mẹ nuôi con, bởi bạn cũng sẽ cần đến nó lúc bắt đầu cho con bú. Vào buổi tối khi ngủ, hãy thử áo ngực dùng để ngủ cho sản phụ – một loại áo ngực bằng cotton, mềm, không gò bó. Loại này cũng có bán ở các cửa hàng dành cho bà mẹ sinh con.

Bạn cần mặc áo ngực hỗ trợ và vừa vặn những lúc bạn thực hiện những bài tập, bởi ngực của bạn lúc này nặng hơn trước. Một chiếc áo ngực được thiết kế để tập sẽ nâng đỡ cho ngực và giảm thiểu sự thiếu thoải mái cho bạn. Nghiên cứu chọn mua những loại áo ngực có dư độ rộng vì ngực bạn có thể tăng một hoặc hai kích cỡ (cả cup lẫn chu vi ngực) và bụng bạn nở ra. Nên lựa các chiếc áo ngực vừa vặn với bạn khi móc cài ở vị trí nhỏ nhất, như thế bạn sẽ có dư độ rộng khi ngực phát triển để nuôi con. Đây đảm bảo là một gựi ý hay khi bạn quyết định mua áo ngực sử dụng để nuôi con trước khi bạn sinh bé. Chúc bạn có những phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.