Việc tắc tia sữa tương đối phổ biến ở các bà mẹ trẻ, mẹ mới sinh, do điều kiện kinh tế khá lên, chế độ ăn uống tốt hơn, những bà mẹ đã có nhiều kiến thức để giúp sữa xuống đều hơn, nhất là việc nuôi con bằng sữa mẹ được các bác sĩ hướng dẫn rất tận tình nên các mẹ luôn có kiến thức để duy trì nguồn sữa cho bé bú khá dồi dào. Mặt khác sữa nhiều, đồng nghĩa với việc tắc tia sữa nhiều hơn so với trước đây.

Đối với các bà mẹ mới sinh, việc tắc tia sữa thường hay xảy ra, hay thấy ở các bà mẹ khỏe có quá nhiều sữa hoặc con lười bú, bệnh không quá nguy hiểm và khó chữa nhưng nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm.

Đối với các bà mẹ mới sinh,việc tắc tia sữa thường hay xảy ra

Sữa được hình thành từ nang sữa theo các ống dẫn đổ về khoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Từ tác dụng kích thích của động tác bú mút của bé, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy, bởi nguyên do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), khiến cho sữa không thoát được ra ngoài. Tại nơi tắc sẽ lâu dần sẽ tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Khi đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

tac-tia-sua-noi-lo-cua-cac-ba-me-1

Sữa nhiều, đồng nghĩa với việc tắc tia sữa nhiều hơn so với trước đây.

 

Những dấu hiệu tắc tia sữa:

– Bầu vú có hiện tượng căng to hơn bình thường và càng lúc càng tăng dần dẫn đến đau nhức và vú không tiết được sữa cho con bú kể cả lấy tay vắt sữa.

– Vú có các khối tròn di động nhiều kích thước bề mặt gồ ghề, nằm riêng rẽ hay liên kết lại với nhau tạo thành khối lớn, chạm vào rất cứng có khi còn đau. Có thể kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ … Sữa có thể vẫn tiết ra được bình thường.. Mẹ bị tắc tia sữa thường có sốt hoặc cảm giác sốt, đau tăng lên dần nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong.

Những giải pháp chống tắc tia sữa:

– Thường xuyên masage vùng ngực: Khi sữa quá nhiều em bé không bú hết thì hãy vắt hết đi để nang sữa tạo dòng sữa mới.

– Chườn khăn nóng cho dòng sữa đông tan dần

Dinh dưỡng hợp lý sau khi sinh.