Giai đoạn cuối của thời kì chuyển dạ với các cơn co thắt mạnh

Bước vào kỳ thứ hai của thời điểm chuyển dạ đầu tiên, phần sinh nở của bạn đã bắt đầu xảy ra. Những cơn co thắt chuyển dạ ngày một đau, dồn dập, lâu hơn và mạnh mẽ hơn. Thời gian này bạn sẽ chẳng còn đủ sức để theo dõi các cơn co thắt. Cổ tử cung của bạn đang giãn nở nhanh hơn cho đến lúc nó giãn ra hoàn toàn khoảng 10cm.
Đến khi cuối giai đoạn này, em bé có khả năng sẽ bắt đầu di chuyển xuống phía dưới. Nhưng mà bé có thể đã đi xuống trước đó hay chưa chịu xuống cho đến lúc bạn chuyển qua đoạn tiếp đến.

qua-trinh-sinh-con-thoi-diem-buoc-vao-giai-doan-1-1

Nếu đã có các cơn co thắt đau đớn cứ 5 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 60 giây dồn dập trong suốt 1 tiếng, thì đây là thười gian mà bạn cần gọi điện cho bác sĩ của mình và chuẩn bị nhập viện. Bạn nên nhập viện sớm hơn để được chăm sóc tốt hơn.
Đại đa số những cơn co thắt chuyển dạ trở nên hay xảy ra hơn và sẽ diễn ra mỗi hai phút rưỡi đến ba phút. Cũng sẽ có những bà mẹ mang thai không có các cơn co thắt liên tục mỗi năm phút, kể cả trong quá trình chuyển giao giai đoạn.
Kỳ co thắt mạnh này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu?
Với phụ nữ sinh con lần đầu, thời điểm lâm bồn thực sự sẽ kéo dài từ bốn đến tám giờ. Có những người khác sẽ lâu hơn hoặc ngắn hơn một giờ.
Thời điểm chuyển dạ này có xu hướng xảy ra nhanh chóng hơn khi bạn đã từng sinh thường hay được tiêm hoặc truyền thuốc dục sinh oxytocin, chuyên môn gọi là Pitocin. Khi bạn dùng phương pháp “đẻ không đau” bằng cách gây tê ngoài màng cứng hay thai lớn, giai đoạn này có xu hướng kéo dài hơn trước khi sang giai đoạn tiếp theo của quá trình sinh con.

qua-trinh-sinh-con-thoi-diem-buoc-vao-giai-doan-1-2

Cách giúp bạn vượt qua kỳ co thắt mạnh
Đa số phụ nữ lựa chọn thuốc giảm đau ví dụ như cách sinh không đau bằng việc gây tê ngoài màng cứng.
Ngày nay, với việc sinh nở tự nhiên, người ta hay dùng những kỹ thuật thư giãn và kiểm soát cơn đau, ví dụ như tập thở và liên tưởng, để khiến cho bạn thoải mái trong khi sinh nở bởi có thể bạn chưa có ý định sử dụng thuốc giảm đau.
Đi bộ có thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn. Cũng có khả năng bạn sẽ muốn dừng lại và đứng tựa vào một cái gì đó (hay một ai đó) khi những cơn co thắt đến. Khi thấy mệt, bạn hãy nằm nghiêng qua bên trái.
Bạn cũng có thể nhờ người thân massage một chút. Nếu bạn chưa bị vỡ ối, bạn có thể tắm nước ấm trong bồn hay vòi hoa sen. Chúc bạn có những phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé!