Thời điểm cổ tử cung của bạn giãn ra đến mức giới hạn là hết quá trình sinh con giai đoạn 1, phần tiếp theo của việc sinh con bắt đầu: thai nhi đi xuống lần cuối và chuẩn bị ra đời.

Có những bà mẹ nhận thấy những cơn co thắt của họ trong giai đoạn này dễ dàng xử lý hơn nhữngc cơn co thắt trong kỳ co thắt mạnh của giai đoạn trước bởi vì áp lực tống đẩy em bé ra ngoài khiến cho họ giảm đau. Cũng có những người khác lại không thích cảm giác này.

qua-trinh-sinh-con-luc-buoc-vao-giai-doan-2-1

Khi bé yêu đang ở rất thấp trong xương chậu, bạn sẽ nhận ra một sự tác động để đẩy nếu giai đoạn thứ hai vừa bắt đầu, kể cả từ sớm hơn. Khi em bé của bạn vẫn còn ở tương đối cao, có khả năng bạn sẽ chưa có cảm giác này liền tức khắc.

Nếu tử cung của bạn co bóp, nó sẽ hình thành nên sức ép cho bé để di chuyển bé xuống đường sinh. Do đó khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hãy từ tốn để cho tử cung của bạn làm việc, cho đến thười điểm cảm thấy sự thôi thúc từ bên trong làm cho bạn muốn đẩy em bé ra ngoài. Việc chờ đợi này khiến cho bạn đỡ mất sức và đuối vào phút cuối.

Nhưng cũng có những bệnh viện, những vị bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách xử trí từng cơn co thắt với nỗ lực thúc bé nhanh di chuyển xuống phía dưới để tăng tốc quá trình sinh con thay cho việc chờ đợi. Do đó bạn hãy nói cho bác sĩ biết khi muốn đợi cho đến lúc bạn cảm thấy một sự thôi thúc tự nhiên để sinh con.

Khi bạn chọn cách gây tê ngoài màng cứng khi sinh con cũng có thể làm hạn chế sự thôi thúc này, do đó mà bạn có thể không cảm thấy nó cho đến lúc đầu em bé đã ló ra một chút. Việc kiên nhẫn sẽ khiến cho quá trình này kỳ diệu hơn.

qua-trinh-sinh-con-luc-buoc-vao-giai-doan-2-2

Bé di chuyển xuống đường sinh

Việc di chuyển xuống dưới của bé có khả năng sẽ diễn ra nhanh chóng ở giai đoạn cuối của quá trình sinh con. Nhưng đối với việc sinh con lần đầu, việc này diễn ra chậm hơn. Qua mỗi cơn co thắt, lực ép lên tử cung kết hợp với lực ép trên cơ bụng của bạn. Khi bạn đang tích cực rặn đẩy tự nhiên sẽ gây sức ép làm cho bé tiếp tục di chuyển xuống dưới qua đường sinh.

Nếu những cơn co thắt đi qua và tử cung của bạn được nghỉ ngơi, đầu của bé sẽ hơi rút xuống một chút theo nguyên tắc “xuống 2 bước lên 1 bước”. Hãy tập thử các tư thế khác nhau để rặn cho đến khi tìm thấy tư thế phù hợp với bạn một cách có hiệu quả. Vấn đề thay đổi tư thế liên tục trong lúc sinh con là chuyện bình thường. Khi mẹ ngoài 35 tuổi sinh con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề này.

Nếu đã thấy đỉnh đầu của bé lấp ló

Sau một khoảng thời gian, đáy xương chậu của bạn, phần mô giữa âm đạo và trực tràng, sẽ bắt đầu phình ra cùng với mỗi lần rặn đẩy. Rồi nhanh chóng da đầu của bé sẽ lộ ra. Đây là một khắc rất tuyệt và là biểu hiện cho thấy cuối cùng quá trình sinh con cũng đã gần kết thúc. Bạn có thể yêu cầu xem qua gương để có thể nhìn thấy phần đầu tiên trong cơ thể của con bạn. Bạn có thể cố gắng cúi xuống và chạm vào đỉnh đầu của bé.

Bây giờ sự thôi thúc để đẩy trở nên hấp dẫn hơn. Với mỗi cơn co thắt, đầu của bé sẽ ngày càng ló ra nhiều hơn. Thời điểm này áp lực đầu của bé vào đáy chậu của bạn sẽ rất mạnh. Bạn có thể cảm thấy trong người rất nóng hoặc cảm giác như bị châm chích do những mô của bạn bắt đầu được căng ra.

Đầu em bé ra ngoài như thế nào?

Đầu em bé vẫn tiếp tục đi xuống phía dưới cùng với từng lần bạn dùng lực đẩy bé xuống cho đến khi đầu bé lọt ra ngoài. Đây cũng là thười điểm phần rộng nhất của đầu bé được nhìn thấy. Niềm vui sinh con ngày một dâng lên khi lần lượt từng phần trên khuôn mặt bé xuất hiện: trán, mũi, miệng và cuối cùng là cằm.

Nếu đầu em bé được ra đời, bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn sẽ kéo bé ra dần dần rồi lần lượt hút chất nhầy trong mũi và miệng cho bé. Rồi họ kiểm tra xem dây rốn có quấn cổ bé hay không. Khi dây rốn quấn xung quanh cổ của em bé, bác sĩ sẽ kéo nó qua đầu bé. Nếu cần, họ sẽ kẹp và cắt nó.

Và rồi đầu của bé sẽ quay sang một bên lúc vai bé bắt đầu xoay bên trong xương chậu của bạn để chuẩn bị đi ra. Với cơn co thắt kế đến, bạn sẽ được chỉ cách để sử dụng lực đẩy khi vai bé ló ra, rồi đến cơ thể của bé được đẩy ra ngoài. Việc sinh con đã hoàn tất!

Cuối cùng, bạn đã đươc ôm bé yêu của mình vào lòng!

Nếu từ bụng mẹ chuyển qua sống trong bầu khí quyển, bé nên được giữ ấm và được lau khô bằng khăn. Bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn có thể sẽ hút miệng và mũi bé một lần nữa khi mà bé còn nhiều chất nhầy trong đường hô hấp.

Khi không có gì bất thường, bé sẽ được đặt lên bụng của bạn để bạn có thể chạm vào, hôn hoặc đơn giản là nhìn bé. Sự tiếp xúc da thịt với mẹ sẽ khiến bé dễ chịu và ấm áp. Bé sẽ được quấn kỹ trong một tấm chăn ấm áp và có lẽ bé sẽ được đội chiếc mũ đầu tiên của mình để giữ ấm cơ thể.

Bác sĩ sẽ kẹp dây rốn của bé ở hai vị trí và sau đó sẽ cắt khoảng giữa 2 vị trí này. Ông xã của bạn có thể sẽ được vinh dự mời làm việc này.

Những lúc này bạn sẽ đắm chìm trong các cảm xúc lẫn lộn như hưng phấn, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích… và kể cả cảm giác căng thẳng cũng được giảm đi. Rồi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức hay tràn đầy năng lượng,…

Thời gian kéo dài của giai đoạn thứ 2 ?

Việc này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Khi không có sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng, thời gian trung bình là gần một giờ cho lần sinh con đầu tiên và khoảng 20 phút khi bạn đã từng sinh qua ngã âm đạo trước đó. Khi bạn lựa chọn gây tê ngoài màng cứng, giai đoạn này sẽ hay kéo dài lâu hơn.

Chúc mẹ khỏe mạnh và vượt cạn thành công để cho ra đời các thiên thần đáng yêu nhất.