Việc loại bỏ tất cả các loại vật nuôi khỏi căn nhà của bạn có thể hơi cực đoan tuy nhiên đây không phải không có lý. Vật nuôi chưa được tiêm phòng có khả năng sẽ là nơi ẩn chứa những loại vi khuẩn và mầm bệnh. Bạn nên tránh việc nhận nuôi một con vật cưng mới lúc vừa biết tin mang thai, đặc biệt là lúc bạn không biết về tiền sử bệnh của nó.

Những chị em đang nuôi mèo trong nhà hãy lưu ý rằng phân của chúng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng làm dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Các mẹ có thể tham khảo thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị tật thai nhi. Phụ nữ mang thai cần tránh xa phân mèo và nhờ người nhà dọn dẹp chúng hằng ngày.

phu-nu-mang-thai-co-nen-nuoi-vat-nuoi

Bà bầu có cần tránh xa vật nuôi?

Khi thú cưng nhà bạn có sức khỏe tốt và được tiêm phòng đầy đủ, thì sẽ không có vấn đề gì trong việc để chúng loanh quanh trong nhà. Việc chơi đùa, nựng nịu thú cưng là một phương pháp xả stress với nhiều người. Bản thân việc chăm sóc thú cưng còn chứng minh khá nhiều bản năng làm cha mẹ của chúng ta.

Khi nuôi mèo nếu bạn buộc phải dọn phân cho mèo cưng, bạn hãy nhớ mang bao tay cao su và khẩu trang bảo hộ, rồi rửa tay với xà phòng hay nước rửa tay diệt khuẩn. Phân mèo cần được dọn mỗi ngày để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh cho phụ nữ mang thai, đảm bảo sức khỏe mẹ bầu.

phu-nu-mang-thai-co-nen-nuoi-vat-nuoi

Bạn nên đi kiểm tra ký sinh trùng toxoplasmosis. Khi bạn đã nuôi mèo trong nhiều năm, bạn có thể đã từng nhiễm loại ký sinh trùng này từ lâu và đã hình thành kháng thể tự nhiên. Nếu gặp may mắn như thế này, bạn sẽ không cần lo lắng về việc gây nguy hiểm cho thai nhi của ký sinh trùng toxoplasmosis nữa.

Các con thú cưng có thể khiến bạn bớt đi căng thẳng,stress, hay có thể là ổn định huyết áp cho người chủ của chúng. Nhờ có thú cưng, chị em có thể cảm thấy vui vẻ hơn và tránh được các chứng trầm cảm trong thời kì mang thai.

Các con thú cưng nếu được tiêm phòng đầy đủ sẽ ít có khả năng làm hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai và mẹ bầu vẫn có thể chăm sóc thú cưng. Nhưng các mẹ bầu cũng cần chú ý nếu có ý định nhận nuôi thú nuôi mới hoặc buộc phải tiếp xúc với chất thải động vật. Khi có thể, mẹ bầu chỉ nên chơi đùa với các con thú đã được tiêm phòng khám bệnh và tắm rửa sạch sẽ để giảm stress lúc mang thai, tránh tiếp xúc với những loại động vật chưa kiểm dịch và cũng tránh tối đa tiếp xúc chất thải từ động vật. Cùng chia sẻ thông tin sức khỏe mẹ và bé tới người thân của mình nhé.