1 Mẹ bầu thừa cân có nguy cơ sinh em bé lớn

Mẹ bầu thừa cân và béo phì có khả năng sinh em bé lớn (khoảng 4,15kg) khi không kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường thai kỳ, hay gia đình có tiền sử về em bé lớn; hay đã quá ngày dự sinh.
Khi các phép đo đáy cho biết bụng bạn có kích thước lớn hơn so với ngày thai, có thể bạn đang mang thai em bé lớn hay có khả năng là bởi lượng nước ối nhiều (phép đo đáy có thể không đúng đối với phụ nữ thừa cân). Và việc siêu âm là cách chuẩn xác để đoán kích thước thai nhi. Nhưng, bằng chứng duy nhất để chứng minh em bé lớn là cân nặng khi sinh.
Những việc bạn có thể làm

nhung-nguy-co-ve-sinh-no-kho-khan-khi-me-bau-thua-can-1
Khi bạn được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ, cần đảm bảo là lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức phù hợp. Khi bác sĩ chẩn đoán em bé lớn, bạn nên trò chuyện với bác sĩ những lựa chọn của bạn. Những vị bác sĩ có thể đề nghị phương án sinh mổ tuy nhiên họ sẽ kiểm tra độ mở của âm đạo xem có thích hợp để sinh thường hay không trước.

2 Người mẹ bầu thừa cân có thể sẽ có thời gian sinh lâu hơn
Phụ nữ béo khi mang thai cần trung bình 80 phút và phụ nữ béo phì cần trung bình 105 phút so với mức thời gian trung bình sử dụng cho các phụ nữ gầy hơn. Đây chỉ là các con số trung bình. Thừa cân những lúc mang thai không có nghĩa bạn sẽ ở trong nhóm phụ nữ có thời gian sinh lâu hơn.

Việc bạn có thể làm
Đều đặn luyện tập thể dục, ăn uống có chế độ và tăng cân hợp lý có thể tác động tới thời gian sinh của bạn. Tham gia các lớp học chuẩn bị sinh và các bài tập có khả năng hỗ trợ bạn sinh nhanh hơn. Chú ý quan tâm đến việc chỉ định bác sĩ đỡ sinh. Suy nghĩ tích cực cũng có thể có lợi cho bạn. Đi vào phòng sinh với thái độ tự tin là bạn có thể làm tốt.

nhung-nguy-co-ve-sinh-no-kho-khan-khi-me-bau-thua-can-2
3 Thừa cân làm tăng khả năng phải sinh mổ
Phụ nữ thừa cân và béo phì đa số sẽ sinh mổ, chiếm từ 26 đến 35% các ca sinh; so với tỉ lệ khoảng 20% của những phụ nữ có chỉ số BMI từ 19 đến 24.
Khi bạn có thời gian sinh lâu hay bị tiền sản giật, cao huyết áp thai kỳ, hay các vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ có thể đề nghị phương án sinh mổ với bạn.Mặt khác, bác sĩ cũng có thể lưu ý bạn sắp xếp mổ lấy con sớm khi có bất kỳ vấn đề gì.
Việc bạn có thể làm
Nói chuyện với bác sĩ xem họ có xếp bạn vào nhóm có nguy hiểm cao cho phương án sinh mổ hay không. Khi có thì tại sao lại thế? Nên hỏi bác sĩ về tỉ lệ sinh mổ mà bác sĩ đã giải quyết và cách xử trí nói chung. Khi bạn có các vấn đề sức khỏe trầm trọng, bác sĩ có đồng ý cho bạn sinh thường hay không? Trong quá trình sinh thường, điều gì có khả năng làm cho bác sĩ phải can thiệp bằng cách sinh mổ?
Bạn cũng có thể giảm tỷ lệ lựa chọn phương án sinh mổ bằng việc tuân theo khuyến nghị tăng cân của bác sĩ, luyện tập thể dục trong thời gian thai kỳ, và tham gia các lớp học chuẩn bị sinh…Chúc bạn có những phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.!