Mang thai là việc mà hầu hết các chị em phụ nữ đều phải trải qua. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào cũng biết rõ được những dấu hiệu có thai , đặc biệt là đối với các chị em mang thai lần đầu. Ngoài ra, việc nhận biết có thai còn đảm bảo cho sức khỏe cho mẹ và bé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này nhé!

dau hieu co thai

1. Cảm thấy ngực căng, đau nhức hơn bình thường.

Khác với đau tức ngực thời kì kinh nguyệt. Khi có thai, đầu ti sẽ to hơn, thâm đen, quầng vú thẫm màu và dễ nhạy cảm hơn.

2. Mệt mỏi, chóng mặt là dấu hiệu có thai từ sớm. 

Khi có thai những tuần đầu tiên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do lúc này cơ thể chưa quen với việc hoạt động 24/7 để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Hormone progesterone được tiết ra nhiều hơn khi mang thai cũng càng làm cho nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, càng đốt thêm nhiều năng lượng. Ngoài ra, vì phải cung cấp thêm 1 lượng oxy cần thiết cho phôi thai nên lúc này nhịp tim của bạn sẽ nhanh hơn, đôi lúc bạn cảm thấy khó thở hay tức ngực, hụt hơi và chóng mặt. Nặng hơn, bạn có thể sẽ bị ngất sỉu.

3. Buồn nôn là dấu hiệu có thai dễ nhận biết.

Đa phần dấu hiệu có thai trong những tuần đầu tiên ở phụ nữ là buồn nôn. Dấu hiệu này thường xuất hiện từ tuần thứ 4 đến thứ 6. Có nhiều chị em phụ nữ chỉ buồn nôn vào buổi sáng tuy nhiên có nhiều chị em phụ nữ lại chỉ buồn nôn vào buổi chiều hoặc tối, nhưng nhiều chị em phụ nữ cũng bị buồn nôn cả ngày. Nhiều phụ nữ mang thai hiện tượng này rất nặng, hiện tượng nôn xảy ra suốt ngày và không ăn được gì, rất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

dau hieu co thai

4. Chảy máu ngoài kỳ kinh

Ra máu ngoài chi kì kinh nguyệt sau khi trứng đã được thụ thai khoảng 6 – 12 ngày là dấu hiệu sớm để các chị em nhận biết có thai. Máu này thường xuất hiện là một vệt có màu hồng hoặc nâu, màu nhạt hơn so với máu kinh. Nó thường không thành dòng. Máu này thường ra ít hơn so với máu kinh, nếu như máu kinh có sự xuất hiện của cục máu đông hoặc những mảnh nội mạc kèm theo thì máu báo không có. Kèm theo hiện tượng ra máu này, chị em phụ nữ sẽ có cảm giác bị đau lưng hoặc tử cung có sự co thắt.

5. Đi tiểu thường xuyên hơn

Khi mới bắt đầu mang thai, các chị em phụ nữ sẽ đi tiểu nhiều hơn so với bình thường rất nhiều. Do tử cung to ra, tạo áp lực lên bàng quang. Một nguyên nhân khác là do hormone thai kỳ và lưu lượng máu trong cơ thể gia tăng hơn trước làm bạn muốn đi tiểu nhiều lần.

6. Nhận biết dấu hiệu có thai qua thân nhiệt

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn, hiện tượng này xảy ra từ ngày thứ 6 đến ngày 12 sau khi thụ thai. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị rôm sảy do sự tăng thân nhiệt này.

Lưu ý: 

Khi xuất hiện những dấu hiệu có thai sớm kể trên, bạn không cần vội vàng dùng que thử thai.. Vì đa phần dùng que thử trong thời điểm này sẽ chưa cho kết quả chính xác. Theo khuyến cáo, bạn nên đợi đến khi mình trễ kinh. Lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu đã sản sinh đủ lượng cần thiết để nhận biết bạn có mang thai hay không.

Dùng que thử thai quá sớm có thể cho ra kết quả không chính xác 100%. Kết quả có thể đúng với người này, nhưng sai với người ki do nồng độ hCG trong nước tiểu của mỗi người cao thấp khác nhau.

Xem thêm: 

Những tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Các bài tập giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở

 

Tags: