1.Nguyên nhân 

 • Thay đổi hormone thai nghén:Progesterone (một hormone thai nghén) làm cho những dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và khu vực lưng phía dưới bị “nhão”. Đôi lúc, nó sẽ hình  thành nên các cơn đau nhói vùng lưng. Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén do loại hormone này giữ vị trí làm cho khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Bởi vậy, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-lung-o-phu-nu-mang-thai-1

 • Những cơ vùng bụng bị yếu đi:Khi chưa mang bầu,những cơ vùng bụng giữ những nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong khi bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong lúc mang bầu, những cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh bởi sự ảnh hưởng từ sự phát triển của thai, làm cho cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng. Có những phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là bởi những cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên..
 • Vị trí của thai:Điều này có thể hình thành nên các cơn đau lưng vào lúc cuối thai kỳ. Khi bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ. Vào giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây nên những cơn đau lưng ở bà bầu do vị trí của thai nhi . Khi mang bé yêu trong bụng, chính lưng bạn là đối tượng phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.. Để chịu được toàn bộ trọng lượng này, lưng của bà bầu bắt buộc phải cong về phía trước. Thai nhi càng phát triển, bụng mẹ bầu càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng mỏi hơn. Khi gần đến ngày sinh (khoảng từ tháng thứ 5 trở đi), những cơn đau lưng ở bà bầu sẽ ngày càng gia tăng và “tấn công” bà bầu vào lúc cuối ngày, khi cơ thể bà bầu đã mệt nhoài.
 • Ngồi sai tư thế:Không ít thai phụ thích cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kiều ngồi này sẽ làm cho vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau. Mặt khác  tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Khi đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.
 • Do bệnh: Đôi lúc, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa: xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Lí do có thể bởi những dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.

nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-lung-o-phu-nu-mang-thai-2

2.Cách gúp khắc phục và tránh đau lưng khi mang thai:

Trước hết, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các điều nên làm. Vấn đề là phải xác định được lí do đẫn đến đau thắt lưng hông. Kiểm soát cơn đau giống như băng bó vết thương, bạn chỉ làm bớt đau chứ không thể biết được nguyên nhân đau từ đâu. Ngoài ra, để giảm đau lưng khi mang thai, các mẹ có thể thực hiện thêm các cách sau:

 • Trong khi có bầu, bạn nên kiểm soát cân nặng, tránh để lên cân quá nhiều. Kiểm tra chỉ số cơ thể và đảm bảo không tăng quá 10-12 kg trong suốt thai kì. Cố gắng giữ tư thế thẳng thóm khi đứng, đi hay ngồi. Tưởng tượng như có bóng đèn giữa ngực bạn chiếu sáng thẳng ra trước, đừng để đèn chiếu xuống đất.
 • Giữ vai thẳng và ra sau nhưng cũng phải thoải mái. Một chiếc nịt ngực hỗ trợ cũng là ý hay. Tránh đứng yên quá lâu. Nếu cần đứng lâu, thỉnh thoảng di chuyển để khớp gối dễ chịu. Khi đứng, hai chân bạn nên cách xa một chút để tạo mặt chân đế rộng và vững.
 • Tập các bài tập thể dục hỗ trợ giảm đau lưng.
 • Khi ngồi làm việc với máy tính, nên đảm bảo ghế ngồi êm và phân bố trọng lượng của bạn đều khắp mông. Đứng dậy di chuyển thường xuyên, tránh ngồi lên tục hơn 30 phút. Khi bầu càng lớn, bạn sẽ cần điều chỉnh tư thế ngồi lẫn độ cao của ghế.
 • Sử dụng một chiếc ghế thấp để gác chân khi bạn ngồi làm việc. Đều đặn tập thể dục trong lúc mang thai. Đi bộ, bơi lội, yoga, thẩm mỹ đều là những cách tập tốt trước sinh. Nếu bạn cảm thấy môn thể thao bạn tập trước đây làm bạn không thoải mái, bạn có thể đổi môn khác. Bạn cũng nên lưu ý một số môn thể thao có thể gây đau nhiều hơn.
 • Tránh xách vật nặng có thể làm căng cơ. Cúi người xuống hoặc vặn người có thể làm khớp vùng chậu và thắt lưng hông căng nhiều hơn. Nếu bạn cần nhặt vật gì dưới đất, bạn nên ngồi xuống nhặt chứ đừng cúi người. Dùng các cơ khoẻ ở chân để giúp bạn ngồi xuống và đứng lên lại. Và bạn nên vịn vào bàn ghế cạnh bạn để có thêm sức.
 • Hãy mặc thêm các loại áo hỗ trợ như băng bụng, áo nịt hỗ trợ. Các loại này sẽ có ích cho vùng bụng trước phải chịu sức nặng của bé đồng thời hỗ trợ cột sống và cải thiện tư thế cho bạn. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh các loại băng bụng hiệu quả nhưng nhiều bà bầu thì cảm thấy nó hữu ích thật sự.
 • Bạn hãy hạn chế mang giày cao gót bởi chúng sẽ làm tác động tới dáng đi lẫn khiến bạn có xu hướng nghiêng người ra trước nhiều hơn tư thế bình thường. Tốt nhất là mang giày thấp và có hỗ trợ vòm chân.
 • Đắp nóng hay lạnh có thể có ích cho việc giảm đau cột sống. Tuy nhiên bạn nên hỏi bác sĩ xem loại nào mới phù hợp. Khi ngủ bạn không nên nằm ngửa và nằm đầu thấp mà nên nằm nghiêng, co gối và dùng gối ôm. Nằm nghiêng sang trái sẽ tốt cho tuần hoàn của bạn lẫn máu nuôi tới thai nhi.
 • Tránh với cao lấy đồ mà nên dùng một chiếc ghế thấp để đứng lên lấy. Bạn cũng nên tham khảo các loại mát xa, vật lý trị liệu hay phương pháp thư giãn, bài tập giãn cơ cho bà bầu. Tìm cách làm cho vùng thắt lưng hông duỗi thẳng và đúng tư thể mà không cần căng cơ quá mức.
 • Nên nghỉ ngơi và ngủ nhiều. Mỗi khi bạn ngủ, cơ thể được hồi phục và năng lượng được tái tạo. Sử dụng các kỹ thuật thư giãn để giúp bạn ngủ ngon nếu bạn khó ngủ.
 • Bạn cũng cần được kiểm tra xem tấm nệm bạn đang nằm có hỗ trợ tư thế ngủ của bạn không. Khi nệm lún và không thể giữ cột sống bạn thẳng thớm thì bạn nên đổi tấm nệm khác. Hoặc bạn có thể đặt dưới nệm tấm gỗ phẳng để hỗ trợ. Đôi lúc có những bà bầu cần sử dụng tới thuốc giảm đau hay những loại kem giảm đau có kháng viêm và dĩ nhiên là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Chúc bạn có những phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.!