Trong thời đoạn mang thai,đau bụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé. Vậy nguyên nhân dẫn đến đau bụng ở các mẹ bầu là gì?

Do chửa ngoài dạ con

Việc chửa ngoài dạ con khi  không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng và tác động xấu đến cả hai mẹ con. Sau thời gian 6-12 tuần, nếu chị em cảm thấy một bên của bụng dưới đau như bị xé hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn nhiều lần, thường có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường… thì phải đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ chuyên khoa khám và có biện pháp chữa trị.

*

Đau bụng do sảy thai

Sảy thai thường có thể xảy ra trong khoảng 7 tháng đầu. Khi thấy xuất hiện một số biểu hiện như đau bụng, đau lưng, âm đạo ra nhiều máu… Tiếp theo đó là máu ở âm đạo ra ngày càng nhiều, hoặc trong tử cung có máu hoặc máu cục, gây đau bụng dữ dội… thì nguy cơ bị sảy thai là rất cao.

Đau bụng do sinh non

Các mẹ mang thai có thể sẽ sinh non nếu có những cơn co thắt trong khoảng từ tuần thứ 20 – 36 của thai kỳ.Với những biểu hiện:
Những cơn co thắt diễn ra đều đặn, mỗi 5 – 10 phút/lần, kéo dài 30 giây.
Âm đạo chảy máu, vỡ ối sớm, đau lưng, chuột rút v.v…
Nhận ra áp lực ở vùng xương chậu.
Đau bụng bởi nhau thai bị gãy

Đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm nhất cho sức khỏe mẹ và thai nhi, nhất trong thời điểm trước khi bé chuẩn bị chào đời.

Trường hợp  này xảy ra nhanh và bất ngờ ,chị em có thể bị ra máu. Trong khi đi tiểu sẽ có thể bị đau rát và cảm thấy có cơn co thắt liên tục.
Cảm thấy thai nhi hoạt động ít đi
Trong một số trường hợp đặc biệt, chị em thay vì hiện tượng ra máu đầu tiên, chị em có thể bị bị vỡ nước ối.
Mặt khác, chị em cũng có thể gặp các triệu chứng như tử cung mềm, nhiều cơn co cơ liên tục…

nguyen-nhan-khien-cac-me-bau-bi-dau-bung-trong-thoi-gian-mang-thai-2

Do nhiễm khuẩn đường tiểu

Thấy các biểu hiện: nhiễm khuẩn bàng quang, khi đi tiểu cảm thấy đau, rát; đau bụng dưới và bị áp lực ở vùng xương chậu; thường xuyên đi tiểu; nước tiểu có mùi khó chịu, vẩn đục hoặc có thể lẫn với máu… cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Tiền sản giật:
Nó rất nguy hiểm, bắt đầu từ tuần 19 trở đi chị em cần cảnh giác cao với hiện tượng này. Tiền sản giật bao gồm các rối loạn như tăng huyết áp và protein niệu kèm theo các rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương như đau đầu, nhìn mờ, cơn co giật, hôn mê.

Nếu thấy:
Đầu đau kèm theo mờ mắt, hoa mắt hay hiện tượng đom đóm bay trước mắt
Buồn nôn, mặc dù hiện tượng này có thể là do ốm nghén
Mặt, bàn tay, cổ chân hay bàn chân bị sưng phù do tích nước
Tăng cân nhanh đột ngột…hãy đi đến bệnh viện hay cơ sở ý tế gần nhất để được khám.


Các nguyên nhân khác

Ngộ độc thực phẩm, táo bón, cơn co, căng dây chằng, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày…cũng có thể là lí do khiến đau bụng. Bởi vậy, với những cơn đau bụng thì chị em càng không được chủ quan, phải đi khám sớm để có trị liệu hiệu quả.

Chú ý rằng:

– Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Thời kì mang thai, do sự thay đổi của hormone nên hệ tiêu hóa kém hơn. Do đó, chị các bà mẹ bầu nên chú ý việc ăn uống.

– Mặc dù chuyện quan hệ vợ chồng không gây ảnh hưởng cho chị em nhưng nó làm gia tăng cơn co thắt, gây đau bụng. Bởi vậy, tốt nhất chị em nên kiêng quan hệ vợ chồng trong giai đoạn đầu thai kỳ.

– Có chế độ nghỉ phù hợp và khoa học.