Những phụ nữ có chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m)) cao hơn 25 bà bầu bị thừa cân. Họ sẽ dễ bị mắc những bệnh nhất định lúc mang thai như đái tháo đường trong khi thai nghén.

Và khả năng mắc bệnh nó sẽ tăng cao nếu chỉ số BMI cao hơn 30. Đây có thể coi là béo phì. Khi chưa chắc mình có nằm trong nhóm nguy cơ này không, bạn nên tìm hiểu chỉ số BMI của bạn.

me-bau-bi-thua-can-khi-mang-thai

Nguy cơ của việc thừa cân trong thời kì mang thai.

Chưa thể biết chính xác nguyên nhân vì sao cân nặng lại là vấn đề. Đó chỉ là một phần trong một bộ tranh ghép hình bao gồm tuổi tác, gen di truyền và kể cả tác động của thai nghén khác nhau ở mỗi dân tộc.

Đa số các điều kiện sức khỏe đề cập ở trên đều có thể kiểm soát được. Có những trường hợp, còn có thể ngăn chặn để bạn có một quá trình mang thai và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh.

Hãy hiểu rằng: “Đa số phụ nữ thừa cân đều có một thai kỳ bình thường và có những em bé bình thường”. Bạn có thể thừa cân và có một thai kỳ phù hợp. Người thai phụ nào béo phì cũng có thể tránh được những rủi ro bằng một chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thể thao và bám sát các chỉ dẫn tăng cân để đạt cân nặng chuẩn của phụ nữ mang thai.

me-bau-bi-thua-can-khi-mang-thai

Song song với đó bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ tư vấn về những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Bạn có tiền sử cao huyết áp không? Bạn có tiền sử đái tháo đường và có tiền sử bệnh lý khi mang thai những lần trước đây?

Nếu đã biết các nguy cơ tiềm ẩn của bản thân, bạn hãy hợp tác với bác sĩ tư vấn để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé được tốt nhất và nhất định không bi quan.

Khuyết tật ống thần kinh là các vấn đề liên quan đến sự phát triển trí não và tủy sống của em bé. Người phụ nữ thừa cân và béo phì lúc mang thai, khả năng em bé bị khuyết tật ống thần kinh lớn hơn so với các phụ nữ có cân nặng bình thường, dù tỉ lệ này vẫn rất là nhỏ, khoảng 0,1%.

Tất cả phụ nữ nên cung cấp axit folic trước và trong quá trình mang thai.

Phụ nữ thừa cân có lượng folate trong máu ít hơn người phụ nữ nhỏ con. Dù vẫn chưa có gì rõ ràng về mối liên hệ giữa cân nặng, mức folate trong máu thấp hơn và NTDs, tuy nhiên cũng không có hại gì khi bạn cung cấp 1.000 microgram (mcg) trước lúc mang thai và tiếp tục cung cấp trong suốt quá trình mang thai.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được việc tăng cân quá nhanh của mình sẽ tác động tới bé con trong bụng như thế nào. Những vấn đề về sức khỏe trong thời kì mang thai với phụ nữ thừa cân có thể được kiểm soát qua việc khám thai đều đặn theo từng tháng. So đó mà các mẹ cần có một chế độ ăn uống và cung cấp dưỡng chất thật đúng đắn để duy trì mức cân nặng vừa đủ nhằm bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe của bé con trong bụng. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công!