Lên kế hoạch trước khi sinh là việc cực kỳ cần thiết mà các bà bầu nên tự chuẩn bị cho mình trước khi sinh. Qúa trình sinh con chắc hẳn mẹ nào cũng biết là không hề dễ dàng, chính vì vậy việc chuẩn bị lại cầng cần thiết hơn nữa. Sức khỏe mẹ và bé trang tư vấn giúp mẹ và bé khỏe mạnh sẽ cung cấp kiến thức hữu ích về việc Lên kế hoạch trước khi sinh cho bà bầu như thế nào? mời bạn đọc cung theo dõi nhé!

len-lich-truoc-khi-sinh

Lên kế hoạch trước khi sinh- tính ngày dự sinh

Việc tính ngày dự sinh là điều cực kỳ cần thiết mà các mẹ nên tìm hiểu trước khi sinh, tính ngày dự sinh để biết được ngày bé chào đời để mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn.

2 cách cơ bản giúp mẹ bầu tính ngày dự sinh cực chuẩn:

Cách 1: siêu âm

Ngày nay y học và công nghệ phát triển rất nhanh, nhiều thiết bị y tế hiện đại ra đời nên việc lên kế hoạch trước khi sinh bằng cách tính ngày dự sinh là việc rất dễ dàng. Việc siêu âm định kỳ hàng tháng không chỉ giúp mẹ bầu biết được tình hình sức khỏe của con mà mẹ còn được các bác sĩ tư vấn và xác định ngày sinh chính xác đối với bà bầu ở những tháng cuối.

Chính vì thế, các mẹ nhớ chú ý lịch đi khám thai định kỳ, theo dõi sức khỏe con để chăm sóc tốt nhất nhé!

Cách 2: Đếm tuần thai

khi-nao-can-sieu-am

Cách thứ 2 giúp các bà bầu lên kế hoạch trước khi sinh hiệu quả nhất đó là đếm tuần thai

Chu kỳ mang thai thường là 280 ngày = 40 tuần.Bạn lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu vào lịch, xem nó vào ngày thứ mấy trong tuần (ví dụ thứ 5 chẳng hạn). Sau đó đếm đủ 40 cái thứ 5 đó là ngày dự sinh.

Việc đếm tuần thai cũng không thực sự chính xác như việc đi siêu âm nên nhiều mẹ áp dụng việc đến khám bác sĩ hơn là đếm tuần thai, nhưng nó cũng là công cụ đắc lực giúp mẹ biết rõ hơn về chu kỳ và sự sinh trưởng của con trong bụng đấy nhé!

Xin nghỉ thai sản

Thông thường là đến tháng thứ 8 là các mẹ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh con và lên kế hoạch trước khi sinh kỹ lưỡng, nhiều mẹ còn xin nghỉ trước đó rất lâu vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Nhưng lời khuyên dành cho các mẹ đó là: những tháng gần sinh là những tháng cuối vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, chỉ cần một chút sơ sảy cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Chính vì thế mẹ nên lên kế hoạch trước khi sinh bằng việc xin nghỉ thai sản sớm để đảm bảo sức khỏe và sự chuẩn bị tốt nhất.

Tham gia lớp học tiền sản- lên kế hoạch trước khi sinh

lop-hoc-tien-sinh-san-me-bau-cho-bo-qua1

Tham gia các lớp học tiền sản rất cần thiết không chỉ cho mẹ bầu mà còn cho cả các ông bố nữa. Cùng chồng tham gia các lớp học tiền sản để có kiến thức về:

  • Những kiến thức cơ bản về chuyển dạ, kiến thức về sinh thường và sinh mổ.
  • Những hướng dẫn để mẹ chuẩn bị tâm lý, tinh thần vững vàng trước khi sinh.
  • Cung cấp kiến thức về việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng trong và sau quá trình mang thai cho con phát triển khỏe mạnh.
  • Lưu ý cho các mẹ những điều nên hay không nên làm trong quá trình mang thai để tự bảo vệ sức khỏe của mình và của thai nhi tốt nhất.
  • Bên cạnh đó, các ông chồng tham gia cùng cũng được hướng dẫn về cách chăm sóc vợ trong và sau khi sinh con.
  • Và còn rất nhiều những kiến thức bổ ích khác giúp mẹ bầu lên kế hoạch trước khi sinh một cách tốt nhất

Không quên chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng

Việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết mà mẹ lúc nào cũng cần chú ý. Hơn thế nữa, trước khi sinh con khoảng 1 tuần, ăn những loại thức ăn, hoa quả gì mẹ cũng phải đặc biệt chú ý vì  có những loại quả không tốt cho sức khỏe của con hay việc sinh nở.

cham-soc-che-do-dinh-duong

Ngoài ra, việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng sau khi sinh mẹ cũng cần lên kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận. Sau khi sinh sẽ có người thân chăm sóc những mẹ cũng cần có kiến thức cho mình để có thể nhận biết những thức ăn tốt cho sức khỏe của bản thân và lợi sữa cho con.

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ

Cận kề ngày sinh, các bà bầu thường có những dấu hiệu chuyển dạ như su:

  • Cảm giác sa bụng, không thấy rốn
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
  • Vùng lưng dưới có cảm giác đau
  • Có thể xuất hiện dịch âm đạo màu trắng đục giống lòng trắng trứng gà hoặc chất nhầy màu hồng.

Khi nào mẹ nhận thấy có những dấu hiệu như trên thì nên được đưa tới bệnh viện để được chuẩn đoán. Hãy hít thở thật sâu và làm theo những gì bác sĩ hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ làm tốt mọi thứ và trở thành một bà mẹ tuyệt vời.

Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Xem thêm:

TRẦM CẢM SAU SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

HIỆN TƯỢNG LƯU THAI VÀ NHỮNG KIẾN THỨC MẸ CẦN BIẾT

CÁC BÀI TẬP GIÚP MẸ BẦU DỄ DÀNG SINH NỞ

 

 

 

 

 

 

 

Tags: