Chắc hẳn, tất cả các chị em phụ nữ đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh để làm nền tảng cho con yêu phát triển hoàn thiện nhất. Muốn vậy, các mẹ không thể bỏ qua việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, những Dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ là gì, bổ sung thế nào là đủ và khoa học, không bị thừa hay thiếu vẫn là những vấn đề khiến các bà bầu lo lắng đặc biệt là các mẹ mang bầu lần đầu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

1. Protein

Protein là dưỡng chất rất quan trọng cho sức khỏe mẹ. Không những xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch giúp nâng cao thể lực cho mẹ bầu mà Protein giúp quá trình thụ thai dễ dàng hơn, tạo nền tảng tốt cho quá trình hình thành phôi thai và sự phát triển của thai nhi được ổn định hơn.

duong-chat-can-bo-sung-cho-me-bau

Bổ sung vitamin đúng cách:

-   Quá nhiều protein trong cơ thể sẽ khiến mẹ bầu béo phì và rất dễ gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay huyết áp.

-   Mẹ bầu dựa vào trọng lượng cơ thể để bổ sung protein cho phù hợp, 1g protein tương đương với mỗi kg trọng lượng cơ thể.

-   Các thực phẩm giàu protein như: Thịt gia cầm, Cá, trứng, sữa, bơ,…

2. Sắt

Sắt là nguyên tố cần thiết để tạo ra máu, nuôi dưỡng các hồng cầu, sự phát triển não bộ của thai nhi và cho sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai và thai nhi. Giảm nguy cơ sinh nhẹ cân, và sức khỏe sơ sinh kém.

Còn đối với mẹ bầu thì sắt giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Khi thiếu máu, mẹ bầu sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, đủ sắt sẽ giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.

duong-chat-me-bau-can-bo-sung

Bổ sung Sắt đúng cách:

-   Hãy đảm bảo bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng các viên uống.

-   Mẹ bầu không nên bổ sung sắt và canxi cùng lúc vì canxi có thể gây ức chế việc hấp thị sắt vào cơ thể

-   VitaminC giúp việc hấp thụ sắt vào cơ thể được tốt hơn, hãy bổ sung thêm cả vitaminC hằng ngày nhé

-   Để có đủ sắt, phụ nữ mang thai nên ưu tiên các nhóm thực phẩm như: các loại thịt màu đỏ đặc biệt là thịt bò, gan động vật, khoai tây.

3. Axit folic

Axit folic được xem là Dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Axit folic cần thiết cho quá trình tổng hợp AND và sự phân chia tế bào nhanh. Là dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa những dị tật về não và tủy sống như đứt tủy sống ở thai nhi. Ngoài ra, axit folic còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể em bé trong bụng mẹ.

Bổ sung axit folic đúng cách:

-   Trung bình mỗi ngày thai phụ cần hấp thu đủ 400 microgram axit folic. Tốt nhất nên uống trước khi có con và cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

-   Tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung.

-   Mẹ bầu nên chọn viên uống bổ sung axit folic dưới dạng sắt hữu cơ như Procare để ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Đồng thời nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

-   Các thực phẩm giàu axit folic:  Cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô…

4. Canxi

Canxi là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương và răng của thai nhi và trẻ sơ sinh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim,hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định.Ngoài ra, canxi có thể ngăn ngừa tăng huyết áp do thai kỳ (huyết áp cao) và sinh non.  Giúp bà bầu giảm nguy cơ loãng xương sau này.

duong-chat-me-bau-can-bo-sung

Bổ sung canxi đúng cách:

-   Mỗi ngày cần bổ sung canxi cho mẹ bầu khoảng 800 – 1500 mg.

-   Nếu bổ sung canxi bằng viên uống, mẹ nên uống vào buổi sáng sau ăn là tốt nhất. Cần bổ sung nhiều nước khi uống.

-   Những thực phẩm giàu canxi: Sữa, tôm, cua, cá hồi, cải thìa.. 

5. Kẽm

Giảm nguy cơ sinh non, hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi và trẻ sơ sinh là những công dụng của kẽm. Thiếu kẽm khiến mẹ bầu dễ bị nôn ói kéo dài, rối loạn thai nhi, dị dạng bào thai, giảm cân nặng và chiều cao ở trẻ. Vì vậy, kẽm được coi là Dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ

Bổ sung kẽm đúng cách: 

-   Bà bầu nên bổ sung khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày.

-   Kẽm có nhiều trong các loại hải sản, thịt bò, gan bò, các ngũ cốc thô, rau của quả…

 

Tags: