Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất ít tuy nhiên có giữ nhiệm vụ rất quan trọng, nếu thiếu sẽ dẫn đến những tác động lớn đến sức khỏe mẹ, nhất là thai nhi.

Còn khá nhiều bà mẹ do chưa nắm rõ về  cách cung cấp thêm vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu ra sao và nhiệm vụ cũng như nhu cầu của vi chất dinh dưỡng nên đã cung cấp cho trẻ không đúng, thiếu hay thừa các chất này đều tạo tác động đến sức khỏe của bé.

Nếu thiếu vi chất gây tác động lớn đến tầm vóc và trí tuệ của con người, nhất trẻ nhỏ. Vai trò và những biểu hiện của thiếu vi chất dinh dưỡng: Vi chất dinh dưỡng có nhiều vai trò sinh học, tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

cung-cap-vi-chat-dinh-duong-cho-ba-bau-1

- Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt
Nếu thiếu sức khỏe bé sẽ ảnh hưởng lớn, bé chậm lớn, còi cọc, hoặc bị mắc những bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thiểu năng làm cho khô loét giác mạc, có thể mù lòa.

Có thể cung cấp vitamin A dưới dạng tiền chất như Beta-Carotene vừa an toàn do cơ thể chuyển hóa theo mục đích dùng, không tích tụ gây độc. Những thực phẩm có nhiều vitamin A như: thịt, gan, trứng gà, sữa, rau xanh, quả có màu vàng, đỏ ..

- Còi xương bởi thiếu Canxi và vitamin D

Nếu thiếu vitamin D sẽ làm hạ bớt khả năng hấp thu canxi ở ruột, cơ thể sẽ huy động canxi ở xương vào máu làm rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc, thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to, răng mọc chậm, lồng ngực dô, chậm biết ngồi, biết đi, biến dạng xương ( chân vòng kiềng, chữ bát,… ). Những biến dạng của xương làm hạn chế chiều cao của trẻ. Những loại thực phẩm có nhiều canxi: tôm, tép, cua, cá, sữa, phomai, rau dền, rau mồng tơi,…Vitamin D có nhiều trong dầu cá, cá biển, gan , trứng gà,…

- Thiếu Omega-3,6,9 và kém phát triển trí não
Cung cấp đủ Omega-3,6,9 là dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi, giúp phát triển trí não toàn diện, nhất là trong thời kỳ đang phát triển của thai nhi. Những acid béo này có nhiều trong dầu oliu, dầu vừng, dầu cá, rau lá xanh, tảo biển, bồ công anh, rau sam, các loại thực phẩm dạng hạt…

- Thiếu máu dinh dưỡng bởi thiếu sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Thiếu sắt gây thiếu máu. Nếu trẻ bị thiếu máu kém hoạt bát, thiếu tập trung hay buồn ngủ. Nếu bị thiếu máu nặng, trẻ hay bị viêm nhiễm đường hô hấp và những bệnh nhiễm khuẩn.

- Bướu cổ bởi Thiếu I ốt

I ốt là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần cho sự phát triển của cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu i ốt, tuyến giáp to lên, tạo nên bướu cổ. Trẻ bị thiếu I ốt chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, học kém, thiểu năng trẻ có thể bị đần độn. Nhu cầu sử dụng I ốt ở trẻ em khoảng 90mcg- 120 mcg/ ngày. Những thực phẩm có nhiều I ốt là những loại cá biển, rong biển, rau cải xoong, tảo, …

cung-cap-vi-chat-dinh-duong-cho-ba-bau-2

-Suy dinh dưỡng, thấp còi do thiếu kẽm

Thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, lười ăn, giảm sức đề kháng hoặc mắc bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao. Thực phẩm chứa nhiều kẽm: lòng đỏ trứng gà, sò, trai, hến, lươn, ốc, củ cải, đậu tương ( đậu nành),…

Cách phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

-Thông qua nguồn thực phẩm để cung cấp vitamin và những khoáng chất trong từng bữa ăn, trong các bữa ăn cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn và chịu khó thay đổi ngay từ khi trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn bổ sung (ăn dặm)

Trong mỗi bữa ăn nên sử dụng cả dầu ăn động vật và thực vật xen kẽ nhau để phục vụ nhu cầu của bé. Hay đối với thực đơn cho bà bầu các mẹ có thể sử dụng dầu ăn cung cấp vi chất dinh dưỡng Molivse đã kết hợp cả dầu động vật, dầu thực vật từ tự nhiên. Mặt khác, khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn 6 tháng đầu bởi sữa mẹ là nguồn thực phẩm tự nhiên có đủ vi chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Những bậc phụ huynh cũng nên biết và lựa những loại sản phẩm thực phẩm cung cấp vi chất dinh dưỡng như: dầu ăn có bổ sung vi chất, bánh qui , nước mắm, đường, bột ăn dặm bổ sung các vi chất,