Những lí do khiến vỡ ối sớm

Trong trạng thái bình thường sức căng của màng ối nhiều hơn so vói áp lực mà nó phải chịu. Chỉ tới lúc thai gần đủ tháng người ta mới quan sát được sự giảm độ chun giãh của màng ối để tạo điều kiện ối vỡ tự nhiên. Theo một Ối vỡ sớm là hậu quả của một trong hai yếu tố có thể là cơ học hay có thể là nhiễm khuấn.

cach-xu-ly-khi-ba-bau-bi-vo-oi-som-1

Mọi những yếu tố cản trở sự bình chỉnh của ngôi thai đều có khả năng là lí do của ối vỡ non, ối vỡ sớm: ngôi thai không bình thường (ngôi ngang, ngôi mông, ngôi đầu cao, đa thai, đa ối…), bởi rau tiền đạo, hở eo tử cung. Viêm màng ối do các nhiễm trùng ở âm hộ âm đạo, cổ tử cung. Trong những tình huống này thì cơn co tử cung và nhiễm khuẩn màng ối là nguyên nhân gây vỡ màng ôi. Mặt khác còn có những yếu tố thuận lợi khác như ối vỡ sớm tăng gấp hai lần ở các trường hợp sản phụ con so lớn tuổi, thiếu vitamin C cũng tạo điều kiện đế cho ối vỡ sớm. Nhưng trong một vài trường hợp người ta cũng không tìm thấy lí do tại sao. Chi tiết có thể kể đến 1 số lí do làm cho mẹ bầu vỡ ối sớm như:

  • Lí do ở mẹ:Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối sớm có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.
  • Lí do ở thai nhi:Nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm.
  • Những lí do khác: Bị thương ở bên ngoài: Bị thương bên ngoài phần bụng hay những vết thương do sinh hoạt vợ chồng gây ra… Nhau thai bị viêm: Trong lúc mang thai, dinh dưỡng không đầy đủ, âm đạo bị viêm dẫn đến nhau thai bị viêm. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng khả năng vỡ ối sớm như: thai phụ lớn tuổi mang thai lần đầu hoặc mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin C. Nhưng có nhiều tình huống không thể xác định chắc chắn nguyên nhân vỡ ối sớm.

cach-xu-ly-khi-ba-bau-bi-vo-oi-som-2

Cần làm gì khi bị vỡ ối sớm?

  • Hãy kiểm tra tim thai và chuyển động của bé sau mỗi 24 tiếng đồng hồ cho tới lúc xuất hiện chuyển dạ hayđược kích thích sinh. Kiểm tra nhiệt độ của cơ thể mỗi 4 tiếng một lần để xem bà bầu có bị sốt không.
  • Kiểm tra sự biến đổi màu sắc và mùi của nước ối để xem có nhiễm trùng không. Kiểm tra xem thai nhi có chuyển động như bình thường không.

Khi mang thai từ 6 tháng trở lên,  sau 6 tiếng khi không có chuyển dạ tự nhiên thì sẽ khiến hình thành chuyển dạ bằng cách gây cơn co tử cung. Với các em bé trong bụng dưới 36 tuần, để thai nhi trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Để các bà bầu nghỉ ngơi, “đóng bỉm” vô trùng, hạn chế thăm khám âm đạo.

Nếu không có những dấu hiệu nhiễm trùng, nước ối ra ít hay ngừng ra thì thai nhi có khả năng tiếp tục phát triển. Còn nếu có tình trạng nhiễm trùng hay là nếu theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều, rất có thể các bác sĩ phải bắt buộc đình chỉ thai nghén. Dựa vào tình trạng vỡ ối sớm ở từng mẹ bầu mà bác sĩ sẽ tìm cách xử trí thích hợp. Chúc bạn có những phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.!