Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn. Đa số thì một chu kỳ kinh thường sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Nhưng vẫn có các tình huống gặp phải kéo dài đến 35 -40 ngày. Đối với người có chu kỳ hàng tháng không giống nhau do sức khỏe mẹ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nghuyệt, mẹ nên theo dõi 3-4 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày.

Trong thời kì đèn đỏ, khả năng thụ thai của bạn là bằng không. Bạn cũng đừng nên quan hệ vào những ngày này, vì nguy cơ viêm nhiễm rất cao. Sau lúc sạch kinh, bạn nên quan hệ 3-4 lần một tuần, hay có thể là hơn. Mặc dù nàng trứng có thể chưa “rời tổ” trong lúc này tuy nhiên bạn sẽ có cơ hội trong khi trứng rụng sớm hơn dự định.

 cach-tinh-ngay-rung-trung-1

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn chính xác nhất

Một trong các vấn đề cần biết nếu bạn muốn thụ thai là tìm hiểu và xác định thời điểm rụng trứng. Để tăng khả năng thụ thai thành công, bạn cần hiểu rõ về quá trình rụng trứng trong cơ thể.

Cách 1: Dự vào chu kỳ kinh nguyệt

Để ý chu kỳ kinh nguyệt: Trước hết bạn hãy mua một quyển lịch và bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy sử dụng bút đỏ khoanh trong vào ngày bắt đầu của chu kỳ – đó được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Hãy để ý xem chu kỳ đó diễn ra trong bao nhiêu ngày.

– Rồi bạn đếm số ngày của mỗi chu kỳ từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

– Hãy để ý chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong ít nhất 3-4 chu kỳ. Khi có thể hãy theo dõi nhiều hơn thì càng tốt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Nhưng cũng có nhiều người, con số này lên đến 30, 35 và cũng có thể là 25…

Lưu giữ số ngày của mỗi chu kỳ: Hãy sử dụng giấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã theo dõi được. Hãy liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

Dùng biểu đồ để tính ngày trứng rụng. Thật không dễ để xác định chính xác ngày trứng rụng nhưng những bà mẹ hoàn toàn có thể tính được thời gian “màu mỡ” nhất trong mỗi chu kỳ.

Chia sẻ kinh nghiệm để các mẹ tính thời gian dễ thụ thai nhất được tính như sau: Lấy thời gian của chu kỳ ngắn ngấy trong bảng trừ đi 18 sẽ ra ngày đầu tiên của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày đầu tiên bạn có cơ hội đậu thai. Sau đó lấy thời gian của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày cuối cũng bạn có cơ hội đậu thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian trứng rụng ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào mỗi chu kỳ của từng chị em.

cach-tinh-ngay-rung-trung-2

Cách thứ 2: Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Bạn biết gì về chất nhầy cổ tử cung? Chất nhầy cổ tử cung là một chất bảo vệ trên cổ tử cung, thay đổi trong những thời điểm khác nhau của chy kỳ kinh nguyệt. Cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều chất nhầy hơn xung quanh thời gian trứng rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Đây có thể là dấu hiệu để bạn nhận biết thời gian dễ thụ thai nhất trong từng tháng.

Biểu đồ mẫu chất nhầy. Nên để ra thời gian để chú ý đến chất nhầy ở cổ tử cung mỗi ngày và để ý đến những thay đổi khác nhau diễn ra trong suốt chu kỳ. Chị em có thể xem cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung dưới đây: Biểu đồ trên đã ghi chú ra sự thay đổi chất nhầy này trong những ngày khô hạn, ngày dính, ngày trơn và ngày ẩm ướt.

Xác định ngày trứng rụng Trong các ngày trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung thường ẩm ướt và trơn nhất. Người ta hay ví thời điểm này chúng giống như lòng trắng trứng gà. Chất nhầy cổ tử cung càng khô, khả năng thụ thai càng giảm dẩn.

Cách thứ 3: tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Chuẩn bị nhiệt kế

Hầu hết thì, nhiệt độ cơ thể chị em thường ở mức thấp nhất trong các ngày đầu chu kỳ và có chiều hướng tăng nhẹ khi gần đến ngày trứng rụng. Và rồi nhiệt độ vẫn tiếp tục cao cho đến cuối chu kỳ. Hãy đều đặn sử dụng nhiệt kế theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của bạn hàng ngày và trong ít nhất 2-3 tháng liền, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được thời điểm trứng rụng của cơ thể mình.

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể. Hãy đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày và ghi kết quả lại để theo dõi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra sự thay đổi.

– Chị em cần ghi nhớ là đo nhiệt độ cơ thể cùng một thời gian mỗi ngày và nhiệt độ cơ thể rất dễ giao động trong ngày. Hãy làm việc đó đầu tiên mỗi buổi sáng bởi lúc đó nhiệt độ cơ thể là chuẩn nhất.

– Để đo được nhiệt độ chính xác, chị em nên dùng nhiệt kế đo bằng đường miệng.

Xác định ngày trứng rụng. Nhiệt độ cơ thể chị em trong những ngày trứng rụng thông thường sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C.  Đó chính là ngày bạn có cơ hội đậu thai cao nhất.

 

Cách thứ 4: Dùng dụng cụ xác định trứng rụng

Hiện này, có các phương pháp để đoán biết ngày trứng rụng dễ dàng hơn đó là sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm trứng rụng có bán sẵn ở nhà thuốc. Dụng cụ này sẽ kiểm tra sự có mặt của hormone luteinizing trong nước tiểu của bạn một đến hai ngày trước khi trứng rụng. Nó này tượng tự như que thử thai.

Nhưng bởi lượng hormone luteinizing trong nước tiểu khá nhỏ nên đôi khi nó cho kết quả không thực sự chuẩn xác. Do đó cách này không thực sự chính xác bằng các phương pháp tính ngày trứng rụng nói trên.

Nhận biết thời gian rụng trứng sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Do để có thể thụ thai, bạn nên quan hệ trong thời gian từ một đến hai ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng. Tại sao lại chọn mốc 24h sau khi trứng rụng? Bởi vì lúc đó tinh trùng thì có thể sống được 3 ngày tuy nhiên trứng chỉ sống sót được khoảng 12 – 24 tiếng sau khi rụng. Chúc các mẹ khỏe mạnh!