Đây có thể là do tay hay chân ở yên một chỗ quá lâu. Nó thường do hội chứng nghẽn rãnh cổ tay gây ra. Khi gặp chuyện này, các dây thần kinh ở cổ tay sẽ bị dồn nén quá mức giới hạn, khiến cho hình thành cảm giác đau và tê ở ngón tay, bàn tay. Bệnh này có liên quan mật thiết với tình trạng phù nề của chị em phụ nữ khi mang thai. Vậy cách giải quyết để mẹ khỏe là gì ?

dau-co-tay-khi-mang-thai-1

Bà bầu bị tê tay khi mang thai là hiện tượng không hiếm

Lúc này, cảm giác đau sẽ tập trung nhiều vào ngón tay cái, ngón trỏ và một nửa của ngón đeo nhẫn. Nhưng không phải bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng này và đa số chị em chỉ đau nhẹ và trong một khoảng ngắn ngủi. Mặt khác, một số ít bà bầu có cảm giác đau dữ dội và kéo dài tới vài tháng. Trong việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ không thể lơ là vấn đề này.

Thời điểm bà bầu gặp chứng nghẽn rãnh cổ tay?

Hội chứng này có thể sẽ xuất hiện ở bất kì thời điểm nào. Nhưng, thông thường, bà bầu sẽ gặp chứng tê tay vào khoảng tháng thứ 5 trở đi, đây là thời điểm mà chân dễ bị sưng phù.

Có những trường hợp phải chịu suốt cả một khóa thai kì. Rãnh cổ tay bị sưng, sẽ co kéo các dây thần kinh nối đến các ngón tay, hình thành ra áp lực dẫn đến tê, ngứa ran, nóng và đau nhức các ngón tay, có thể lan lên cả bàn tay và cánh tay.

cach-giai-quyet-van-de-dau-va-te-cac-ngon-tay-cua-ba-bau

Chứng nghẽn rãnh cổ tay không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu cho bà bầu

Cách giải quyết khi bà bầu bị tê tay

- Đa số chị em mang thai thường bị tê tay vào buổi đêm. Lúc này, bạn hãy thay đổi tư thế nằm. Nó sẽ giúp giảm phần nào sự khó chịu do chứng nghẽn rãnh cổ tay gây ra.

- Không được gối đầu lên tay khi ngủ. Khi bị đau trong lúc ngủ, hay dơ tay lên vẩy một chút để giảm cảm giác tê.

- Đều đặn vận động, xoa bóp các ngón tay hàng ngày cũng làm giảm bớt triệu chứng tê đau. Nên tránh làm những công việc khiến hoạt động bàn tay lặp đi lặp lại, vì chúng sẽ khiến chứng tê nhức tay nặng hơn.

- Khi ngồi hãy đặt tay lên một vị trí cao hơn, chẳng hạn gác tay lên cạnh ghế sofa khi xem phim.

- Chườm lạnh cũng là một cách hiệu quả để giảm sưng và đau khi bà bầu bị tê tay. Bạn không nên chườm nóng nhé, bởi nó sẽ khiến tình trạng sưng nề tăng thêm.

- Ngâm tay vào chậu nước có pha vài giọt tinh dầu lavender hoặc hoa cúc cũng giúp giảm chứng tê nhức tay cho bà bầu.

- Nếu cơn đau tay quá nghiêm trọng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được kê một số loại thuốc giảm đau, hoặc tư vấn những cách luyện tập hiệu quả.

Đa số hội chứng nghẽn rãnh cổ tay khiến bà bầu bị tê tay sẽ tự biến mất sau khi sinh em bé. Tuy nhiên cũng có những bà mẹ vẫn bị đau sau khi em bé chào đời. Lúc đó, bạn sẽ cần được làm một tiểu phẫu đơn giản để làm giảm áp lực cho các dây thần kinh ở cổ tay.

Hãy luôn quan tâm đến cơ thể mình để có một thời kì mang thai đảm bảo và an toàn nhé!