1. Nguyên nhân gây bệnh

Thời kì mang thai, vì bàng quang của thai phụ bị thai nhi chèn ép, không kiểm soát được việc tiểu tiện khiến cho dẫn đến ứ đọng nước tiểu, hình thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Sau lúc xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sinh sôi và phát triển, tạo nên viêm nhiễm đường tiết niệu. Đối với những bà bầu, bệnh hay xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thai kỳ. Bởi triệu chứng khởi phát của bệnh này không rõ ràng khiến cho nhiều bà bầu hay nhầm lẫn với các biểu hiện của người mang thai thời kỳ đầu.

benh-viem-duong-tiet-nieu-khi-mang-thai-1

2.Biểu hiện và triệu chứng của viêm đường tiết niệu lúc mang thai

  • Đau buốt hay nóng rát khi đi tiểu
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
  • Đau xương chậu, đau lưng và bụng
  • Buồn nôn, nôn ói, và hay dễ nhầm với ốm nghén
  • Run người, ớn lạnh, nóng sốt đổ mồ hôi

Dựa vào đấy, viêm đường tiết niệu chia thành 3 thể khác nhau dựa trên mức độ nặng nhẹ.

  • Thể nhiễm khuẩn: Thời kì này vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển ở niệu đạo. Không có biểu hiện rõ ràng, rất khó phát hiện, có khả năng bị viêm thận, bể thận khi không phát hiện và điều trị nhanh chóng.
  • Thể viêm bàng quang: Thời điểm này vi khuẩn đã bắt đầu phát triển rộng ra. Mẹ bầu có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, bí tiểu hay tiểu nhiều, có lúc đi tiểu ra máu,…
  • Viêm thận, bể thận cấp: Đây là thể nặng nhất của viêm đường tiết niệu. Song song với những triệu chứng trên, người bệnh thường sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi. nôn ói,… Thời kì này cơ thể thai phụ suy nhược nhanh dẫn tới suy hô hấp, suy tuần hoàn gây suy thai và có khả năng dẫn đến sinh non.

3.Cách phòng bệnh và điều trị

benh-viem-duong-tiet-nieu-khi-mang-thai-2

Biện pháp tốt nhất để phát hiện và ngăn chặn viêm đường tiết niệu là đều đặn kiểm tra nước tiểu lúc đi khám thai. Ngay trong lần khám thai đầu tiên, người mẹ nên yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem có bị nhiễm khuẩn tiết niệu hay không.

Những mẹ bầu cũng nên dùng những loại nước trái cây tốt với sức khỏe cho mẹ và bé và có công năng lợi tiểu. Nếu muốn đi tiểu cần đi ngay, tránh tình trạng nín nhịn lâu sẽ dẫn tới những khả năng làm hại cho hệ bài tiết, gây nguy hiểm cho bàng quang, thận,… Mặt khác, cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể, những cơ quan tiết niệu hàng ngày để không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Khi không may mắc bệnh, với những thể nhẹ như nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc viêm bàng quan, bạn có thể điều trị tại nhà theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sau thời gian điều trị, cần xét nghiệm lại để có kết quả chính xác. Đối với thể viêm thận, bể thận cấp, người mẹ mang thai cần được nhập viện để điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Nếu điều trị khỏi, bạn vẫn nên làm những xét nghiệm nước tiểu đề phòng bệnh tái phát.