Khả năng lây nhiễm từ người mẹ mang thai bị viêm gan B sang em bé trong bụng

Khi người mẹ mang thai nằm trong con đường lây truyền của virus viêm gan B thì thai nhi có khả năng bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ. Tỷ lệ lây nhiễm này sẽ dựa vào từng tình huống:

– Khi bà bầu bị viêm gan B trong thời kì mang thai 3 tháng đầu thì tỷ lệ mẹ truyền cho con là chiếm khoảng 1%. Khi mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì khả năng thai nhi bị bệnh là 10%. Và nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thì nguy cơ đứa bé sinh ra bị viêm gan B lên tới 60 – 70%.

– Khi người mẹ bị viêm gan B mà không có cách phòng tránh lây nhiễm trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có khả năng nhiễm bệnh lên tới 90%.

– Nếu mẹ bầu bị viêm gan từ trước tuy nhiên đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi đa số sẽ không bị lây nhiễm virus từ mẹ.

– Với tình huống người bị viêm gan từ trước lúc mang bầu mà chưa điều trị hay chữa không dứt điểm làm cho tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ (virus HBV hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có khả năng lớn là bị nhiễm bệnh từ mẹ.

ba-bau-bi-viem-gan-b-nen-lam-gi-1

Nếu người mẹ mang thai bị viêm gan B thì đa số thai nhi không bị ảnh tác động gì tới quá trình phát triển và virus viêm gan B cũng không làm dị tật như những virus sởi, rubella, cúm,… Chỉ lúc mẹ bầu bị viêm gan B nặng ở 3 tháng cuối thai kỳ thì mới có khả năng sinh non cao.

 Người mẹ mang thai bị viêm gan B nên làm gì?

Thời điểm mẹ biết mình bị viêm gan B, cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ đề ra được những cách thức phòng tránh khả năng lây nhiễm đảm bảo sức khỏe bé. Để có thể tránh khỏi được sự phát triển của virus trong thai kỳ mà không phải sử dụng thuốc, có thể bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ globulin miễn dịch (HBIG). Đây là một kháng sinh khiến cho cơ thể chống lại các tác hại của virus lên cơ thể mẹ.

ba-bau-bi-viem-gan-b-nen-lam-gi-2

Lúc mang thai, mẹ nên xây dựng cho ,mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh dùng các thức ăn làm hại cho gan như đồ uống có cồn, da mỡ động vật,… Còn về việc cho trẻ bú mẹ sau sinh, mẹ có thể giữ nguyên khi trẻ được tiêm đầy đủ huyết thanh đặc hiệu chống virus và vắc xin phòng bệnh viêm gan B để bé khỏe mạnh hơn về sau này.