Chất cồn đi theo mạch máu làm tác động đến thai nhi

Nếu người mẹ uống bia rượu, chất cồn sẽ ngay lập tức đi theo đường máu, qua nhau thai để tiếp cận em bé của bạn. Nhưng cơ thể thai nhi phản ứng lại với bia rượu chậm hơn so với người mẹ. Vì thế mà nồng độ cồn trong máu phải rất cao thì nó mới tác động đến sức khỏe mẹ và bé.

phu-nhau-thai-nguyen-nhan-hang-dau-dan-den-thai-chet-luu-1

Tăng khả năng dị tật thai nhi, sảy thai và thai chết lưu

Uống rượu bia sẽ gây nguy hại cho quá trình phát triển của thai nhi vì làm tăng khả năng sảy thai và thai chết lưu. Chỉ với một ly bia mỗi ngày cũng có thể làm phát triển khả năng trẻ sinh nhẹ cân. Và với các em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có thể gặp vấn đề với việc học tập, diễn đạt, ngôn ngữ, việc tập trung và hiếu động thái quá lúc lớn lên.

Tăng khả năng trẻ sinh ra dễ mắc vấn đề thần kinh

Những bà mẹ bầu có uống rượu bia ít nhất 1 lần/tuần, đứa trẻ khi sinh ra sẽ có hành vi hung hăng và chểnh mảng hơn các đứa trẻ có mẹ không uống bia rượu. Mặt khác, đứa bé có mẹ uống bia rượu trong lúc mang thai có nhiều khả năng gặp phải những vấn đề về thần kinh sau này.

những-thực-phẩm-phụ-nữ-không-nên-ăn-khi-mang-thai

Khả năng mắc “chứng rối loạn do rượu ở thai nhi”

“Chứng rối loạn do rượu ở thai nhi”, còn gọi là FASD, là thuật ngữ được những chuyên gia dùng để miêu tả một loạt những vấn đề nghiêm trọng do rượu gây ra ở thai nhi, gồm có: chậm tăng trưởng, biểu hiện từ khi ở trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh hoặc cả 2, dị dạng trên khuôn mặt và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Trẻ nhỏ khi bị rối loạn do rượu có thể sẽ có dấu hiệu đầu và não nhỏ bất thường, bất thường ở tim, cột sống và những khuyết tật khác trên cơ thể. Tổn thương hệ thần kinh trung ương sẽ gây ra một số vấn đề như thần kinh và tâm thần vận động chậm phát triển, thị lực và thính lực kém cũng như rối loạn biểu hiện hành vi.

Uống bia rượu nhiều lần từ 7 lần trở lên trong một tuần, bao gồm rượu, rượu vang và bia, sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn do rượu ở thai nhi. Thậm chí, trẻ sơ sinh có mẹ uống rất ít rượu cũng có thể bị hội chứng này. Trẻ nhỏ khi tiếp xúc với rượu trước khi chào đời, ngay cả khi chúng không có đầy đủ các biểu hiện của hội chứng rối loạn do rượu, vẫn có khả năng được sinh ra với một số dị tật bẩm sinh hay sẽ mắc một số vấn đề về thần kinh, vận động hay biểu hiện hành vi sau khi sinh.

Uống rượu trong thời đoạn mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi rõ ràng là không hề tốt đối với sức khỏe bé, tác động đến cả mẹ bầu lẫn bé yêu. Bởi vậy, để đảm bảo bé yêu không bị ảnh hưởng bởi rượu và các chất kích thích, mẹ bầu hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia… trong thời kỳ mang thai nhé.