Trẻ sơ sinh ngủ ít và khó ngủ là hiện tượng thường thấy khiến nhiều cha mẹ lo lắng bởi giấc ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì thế, sức khỏe mẹ và bé trang tư vấn giúp mẹ và bé khỏe mạnh sẽ cung cấp thông tin hữu ích về Trẻ sơ sinh ngủ ít- nguyên nhân và cách chữa trị. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

tre-so-sinh-ngu-it-hon

Quy luật giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh không phải là bé muốn ngủ lúc nào thì ngủ mà nó còn có quy luật của nó. Quy luật này đôi khi nhiều mẹ chưa biết và cũng chưa hiểu để có thể áp dụng chăm sóc giấc ngủ của bé tốt hơn.

– Thông thường, sau 24 giờ sau sinh, trẻ sẽ ngủ thời gian trung bình là 16 giờ/ ngày. Hầu hết thời gian trong ngày của trẻ đó là ngủ, thời gian bú sữa của trẻ chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong quỹ thời gian hằng ngày của bé.

– Từ ngày mới sinh cho tới khi bước sang tháng thứ 3 bé vẫn cần phải ngủ khoảng 15 tiếng trong 24 giờ. Tức là thời gian ngủ vẫn là thời gian chiếm phần lớn. chính vì thế mà giấc ngủ của trẻ sơ sinh mới quan trọng đến vậy.

– Thông thường, giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ không kéo dài, ngay cả vào ban đêm, giấc ngủ sẽ bị ngắt quãng vì đêm bé sẽ thức dậy bú sữa.

– Đới với những trẻ từ 3 tháng trở nên thì giấc ngủ của trẻ sẽ dần đi vào chu kỳ bình thường. Độ dài chu kỳ giấc ngủ của bé còn tùy thuộc vào cơ thể của mỗi trẻ. Trung bình ban ngày bé thường ngủ từ 1,5 đến 2 tiếng, ban đêm trẻ sẽ ngủ từ 4-6 tiếng. Trẻ lớn hơn nên tình trạng ban đêm dậy bú mẹ sẽ giảm bớt hẳn, giấc ngủ của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng.

tre-so-sinh-va-giac-ngu

– Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh ngủ ít bé sẽ không ngủ đủ số thời gian như chu kỳ ngủ của những bé bình thường. Có khi cả ngày bé chỉ ngủ có 4 tiếng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của trẻ, bởi các mẹ đều biết tất cả qúa trình hấp thu chất dinh dưỡng cũng như đào thải chất độc ra khỏi cơ thể đều được thực hiện vào ban đêm. Bé ngủ ít hay trở mình là điều mà các mẹ nên quan tâm để chăm sóc con c tốt nhất.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít hay quấy khóc như sau:

  • Những yếu tố bên ngoài tác động tới giấc ngủ của trẻ đó là: tiếng ồn, ánh sáng,… các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình khi đang ngủ mặc dù chỉ là 1 tiếng động nhỏ cũng làm con thức giấc. Chính vì thế mà các mẹ nên cho con không gian ngủ yên tĩnh, tránh ánh sáng trực tiếp có thể khiến trẻ mất ngủ.
  • Tã giấy: ban đêm các bé thường được mặc quần tã để tránh đi tiêu hoặc đi tiêu ra giường. Nhưng đôi khi trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường khiến quần tã bị đầy tràn, làm ướt người bé gây ra cảm giác khó chịu. Nếu như các mẹ không biết để thay tã cho con thì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít, mất ngủ.
  • Tình trạng rối loạn giấc ngủ không chỉ xảy ra ở người lớn mà cả ở trẻ sơ sinh cũng xuất hiện. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít có thể là do rối loạn giấc ngủ xảy ra. Nếu mẹ thấy con ngủ quá ít, cơ thể chậm phát triển hơn bình thường thì hãy nghĩ tới nguyên nhân này.

dong-bim-khi-ngu

  • Chế độ dinh dưỡng: đối với các bé không được chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý và  thiếu canxi, kẽm cũng gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình, bứt rứt, khó chịu.
  • Mẹ nhớ để ý nếu con bị ốm thì nên có những biện pháp giúp con khỏi ốm khỏe mạnh hơn vì ốm cũng khiến con bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Cách chữa trị hiệu quả khi trẻ sơ sinh ngủ ít, mất ngủ

– Trước tiên, chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ luôn là điều mà các mẹ cần đặc biệt chú ý nếu muốn chăm sóc sức khỏe bé một cách tốt nhất: hãy bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, canxi và kẽm giúp bé ngủ ngon giấc hơn, tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít cũng không còn xảy ra thường xuyên nữa!

– Không gian nơi ngủ của con phải thật yên tĩnh để tránh khiến trẻ giật mình tỉnh giấc vì nếu bé ngủ giật mình thường xuyên lâu dần thành quen khiến trẻ mất ngủ nhiều hơn.

– Ban đêm trước khi bé đi ngủ mẹ nhớ kiểm tra quần tã và quần của trẻ trước khi ngủ để đảm bảo trẻ được ngủ trong cảm giác thoải mái và sạch sẽ nhất vì quần tã quá nặng hoặc ướt làm trào khiến bé khó chịu, không ngủ ngon.

me-ru-con-ngu-ngon-hon

– Cho con bú trước khi ngủ: trẻ đói sẽ ngủ không ngon, chính là nguyên nhân khiến con quấy khóc, khó ngủ. Mẹ cho con bú đủ trước khi ngủ con sẽ ngủ ngon hơn và sâu hơn.

– Hát ru cho con ngủ: đưa trẻ vào giấc ngủ với âm nhạc du dưỡng từ bài hát ru của mẹ là cách thú vị.

– Nếu con đột nhiên mất ngủ một cách bất thường, bé nên được đưa tới bác sĩ để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị đúng cách.

Chúc các bé luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ NGẠT MŨI

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ THẤP CÒI

TRẺ ĂN NHIỀU NHƯNG VẪN CHẬM TĂNG CÂN VÀ SUY DINH DƯỠNG

 

 

 

Tags: