Trẻ sinh non thiếu tháng sẽ có những điểm khác nhau so với trẻ sinh đủ tháng vì vậy cách chăm sóc cũng phải đặc biệt khác hơn so với bình thường đòi hỏi các moms phải có kiến thức và hiểu biết về trẻ sinh non. Sức khỏe mẹ và bé sẽ giúp các mẹ trả lời ngay câu hỏi : Trẻ sinh non thiếu tháng chăm sóc như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

tre-sinh-non-thieu-thang

Điểm khác biệt giữa trẻ sinh thường và trẻ sinh non

Những bé có thời gian trong bụng mẹ theo đúng giai đoạn phát triển của một đứa trẻ bình thường thì đây là điều không có gì đáng lo ngại vì sức khỏe của bé được đảm bảo cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên các bé sinh non- sinh thiếu tháng thì đây quả thực là điều mà các mẹ nên quan tâm.

Những dấu hiệu thường thấy của trẻ thiếu tháng:

  • Yếu và dễ mắc bệnh: do thời gian trong thai kỳ không đủ số ngày nên trẻ sinh non thiếu tháng cơ thể rất yếu, và hầu như không có sức đề kháng, chính vì thế sức khỏe của trẻ rất dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động gây bệnh nguy hiểm.
  • Nhẹ cân: hầu như tất cả những trẻ sinh thiếu tháng đều không đạt được cân nặng cho phép. thông thường 1 bé sinh đủ tháng và có được sự chăm sóc tốt của mẹ thì khi sinh ra cân nặng của bé từ 3kg-4kg. Tuy nhiên đối với các bé sinh non thì thậm chí còn chưa được 2kg.
  • Nguy cơ bị dị tật: quãng thời gian trong thai kỳ vốn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bé. Nếu trong thời gian này mẹ không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân và chế độ dinh dưỡng thì nguy cơ sinh non và con mắc dị tật bẩm sinh rất cao.
  • Mất đi những bản năng tự nhiên: trẻ sinh non thiếu tháng có những trường hợp phải nuôi trong nồng kính, tức là bé không thể tự thở và tự bú mẹ được, ngay từ khi mới sinh ra thì bé đã bị tách khỏi mẹ và đưa vào nồng kính cho tới khi ổn định trở lại. Chức năng hô hấp: Trẻ sinh thiếu tháng dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, cơ hoành yếu, phổi kém giãn nở, các phế nang chưa trưởng thành.

chon-sua-cho-be-so-sinh-nhu-the-nao_nvhn

  • Nguy cơ bé lớn lên bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe là khá cao. Trẻ sinh non thiếu tháng đã phải chịu những vấn đề về cả sức khỏe lẫn thể chất. Lớn lên các bé cững khó có thể phát triển thông minh được. Chức năng hệ thần kinh: Não trẻ sinh thiếu tháng chưa hoàn chỉnh, dễ bị tổn thương bởi những tác động tiêu cực của các hệ khác và trong trường hợp thiếu dưỡng khí. Gần đây, một số nhà khoa học tập trung nghiên cứu những yếu tố tác động tới sự phát triển của hệ thần kinh bào thai nhằm ngăn chặn những hậu quả tiêu cực sau này đối với trẻ sinh thiếu tháng.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khoa học

– Cho trẻ bú sữa mẹ : Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không chỉ đối với trẻ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên việc bú sữa mẹ đối với trẻ sinh thiếu tháng không dễ dàng bởi cơ miệng của chúng rất yếu, không đủ sức để hút sữa. Điều này đòi hỏi người mẹ phải kiên nhẫn, không nản lòng. Khi các bé bỏ bú, không có nghĩa là các bé không muốn bú nữa hay đã no bụng – mà chính là nguyên nhân các bé không có sức để bú. Mẹ chú ý thời gian bú sữa, ước lượng lượng sữa cho bé để cung cấp cho con đủ chất dinh dưỡng, tránh tình trạng thiếu hụt.

– Có chế độ thuốc bổ sung cho trẻ: đối với những trẻ sinh non thiếu tháng thì cơ thể và sức đề kháng của bé rất yếu, chính vì thế cần có chế độ thuốc bổ sung cho trẻ theo đơn của các bác sĩ để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

– Chú ý nhiệt độ trong phòng: Phòng nuôi trẻ phải ấm từ 26-30 độ, trẻ dưới 1500g nếu có điều kiện nuôi trong lồng ấp.

- Tắm nắng cho trẻ mỗi ngày: ánh nắng sớm rất tốt cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là các  Mẹ nên cho bé tiếp với ánh nắng sớm thường xuyên, tuy nhiên chỉ có thời gian buổi sáng sớm là tích họp nhất cho trẻ.

cho-con-bu-dung-cach-600x431

– Tắm cho bé: đừng vì thấy bé quá mà không tắm cho bé. Nên tắm và masage mỗi ngày cho bé. Tốt nhất là tắm 1 lần và masage 2 lần, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi tối, bé sẽ ngủ ngon hơn. Đồng thời có thể nắn chân tay cho bé (massage bằng baby oil của Johnson cũng tốt lắm). Masage cũng làm cho bé dễ đi ngoài hơn.

– Theo dõi sự phát triển thường xuyên của bé: trẻ sinh non thiếu tháng rất cần sự quan tâm sát sao của mẹ, theo dõi sự phát triển của bé hằng ngày, lên cân thường xuyên cho trẻ hằng tháng chính là bí quyết chăm sóc sức khỏe bé hiệu quả và an toàn.

Chúc các bé yêu luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

BẬT MÍ CÁCH CHỮA NHIỆT MIỆNG CHO TRẺ TẠI NHÀ SIÊU ĐƠN GIẢN

BÍ QUYẾT TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO TRẺ HIỆU QUẢ

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC CHO TRẺ XEM TV QUÁ NHIỀU

 

 

 

Tags: