Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nếu không đúng cách biến “phúc” thành “họa” đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi mọi thứ xung quanh cơ thể trẻ đều rất non nớt. Ngoài những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trẻ phải ăn uống như thế nào khi sử dụng thuốc kháng sinh? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

su-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre

Dù là độ tuổi nào cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh cũng không được khuyến khích. Tuy nhiên có những bệnh bắt buộc trẻ phải sử dụng đến kháng sinh mẹ cần chú ý đến những yếu tố quanh việc sử dụng sao cho hiệu quả để hỗ trợ tốt hơn cho trẻ .

Khi uống kháng sinh trẻ nên ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ rất nhiều đặc biệt khi trẻ bị bệnh và cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh. Khi sử dụng thuốc kháng sinh ưu tiên mẹ nên bổ sung các thực phẩm như chất sắt, giàu protein và prebiotics.

Sắt là thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ rất cần thiết khi trẻ sử dụng thuốc kháng sinh. Các thực phẩm giàu chất sắt như : bột yến mạch, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc…

Cùng với sắt mẹ cũng nên bổ sung cả protein cho trẻ, đây là dưỡng chất giúp hỗ trợ sức khỏe của trẻ tốt hơn. Với vi chất này mẹ rất dễ dàng để bổ sung cho trẻ thông qua các thực phẩm như hoa quả hoặc các loại rau không chỉ giúp cung cấp protein mà còn cung cấp cả các loại vitamin A và C rất tốt cho sức khỏe.

Trẻ sẽ cảm thấy đắng miệng khi phải sử dụng thuốc kháng sinh do vậy mẹ nên cho trẻ ăn các món có mùi thơm ưu tiên các vị chua, ngọt để kích thích vị giác của trẻ, tránh dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn.

Mẹ nên bổ sung các sản phẩm có chứa nhiều Prebiotics một dạng đặc biệt của chất xơ có nhiều trong rau xanh. Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh hàm lượng lớn các lợi khuẩn cũng bị kháng sinh tiêu diệt do đó Prebiotics sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Xem thêm tại đây.

thuc-pham-bo-sung-cho-tre-khi-uong-thuoc-khang-sinh

Các thực phẩm nên hạn chế khi trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung cho trẻ, mẹ hãy chú ý những thực phẩm hạn chế cho trẻ ăn để tránh trường hợp làm giảm tác dụng trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh như:

Mẹ nên hạn chế các loại nước uống có nhiều axit như nước có ga, nước từ các loại hoa quả có vị chua. Cũng nên không sử dụng các loại nước này để cho trẻ uống thuốc mẹ nhé.

Trong thời điểm phải sử dụng thuốc kháng sinh hệ tiêu hóa của trẻ sẽ nhạy cảm hơn bao giờ hết do đó, mẹ nên chú ý lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa và chế biến kĩ trước khi cho bé ăn để không gây ra những khó khăn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Các bài viết liên quan:
Trẻ có thể bị viêm phổi vào mùa hè không?
Mẹ phải làm gì khi trẻ bị sún răng.