Bố mẹ có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ.  Chỉ cần sự chăm sóc sai cách sẽ dẫn đến trẻ phát triển không như mong muốn. Trẻ biếng ăn là một trong nhiều trường hợp trẻ có thể gặp phải do bố mẹ chăm sóc sai cách. Nếu không tin, các mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé về Trẻ biếng ăn nguyên nhân từ bố mẹ, để tìm câu trả lời nhé.

tre-an-dam-bi-tieu-chay

Những điều mẹ cần biết khi trẻ biếng ăn.

Từ 1 đến 6 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên cũng trong thời điểm này, trẻ dễ bị biếng ăn nhất. Biếng ăn là hiện tượng trẻ lười ăn, không chịu ăn và ăn không đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Biếng ăn kéo dài sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của các bé trong giai đoạn vàng này. Một số dấu hiệu trẻ biếng ăn mẹ có thể nhận biết như :

  • Trẻ ăn ít hơn bình thường, thậm chí không ăn, đến giờ ăn trốn chạy hoặc quấy khóc.
  • Bữa ăn của bé kéo dài hơn 30 phút, bé ngậm cơm không chịu nuốt. Mải chơi không chịu ăn.
  • Trẻ biếng ăn sẽ không đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển dẫn đến trẻ chậm thậm chí không tăng cân trong nhiều tháng.
  • Bé thích ăn vặt, và chỉ ăn món mình thích thay vì các dưỡng chất khác.

Bên cạnh đó, có rất nhiều các dấu hiệu khác tương ứng với các nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên, bố mẹ nên quan tâm trẻ và có những phát hiện kịp thời để điều trị cho bé sớm hơn tránh các hậu quả về lâu dài .

men-vi-sinh-cho-tre-bieng-an

Tại sao nói bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn?

Có thể nhiều ông bố bà mẹ phủ nhận điều này, tuy nhiên trên thực thế việc chăm con sai cách hay sai lầm trong cách bổ sung dinh dưỡng sẽ khiến trẻ biếng ăn vẫn được thực hiện hằng ngày mà bố mẹ không hề biết. Các nguyên nhân trẻ biếng ăn gián tiếp từ bố mẹ được kể đến như :

  • Bố mẹ gặp sai lầm khi thiết kế đồ ăn dặm cho con : Ăn dặm là quá trình hết sức quan trọng tuy nhiên ở thời gian đầu tiên thay vì việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp với độ tuổi hệ tiêu hóa của trẻ, bố mẹ vội vã chọn các món ăn quá nhiều chất khiến trẻ khó tiêu hóa và không muốn tiếp nhận đồ ăn mới.
  • Thực phẩm ăn cho không phong phú, ăn quá nhiều và lặp lại các món mà bé thích khiến bé không muốn làm quen với các đồ ăn và dưỡng chất có hương vị khác.
  • Bố mẹ tạo áp lực cho con : Đây được xem là một trong các sai lầm phổ biến  nhất, ép trẻ ăn quá nhiều, quát mắng và dọa nạt mỗi khi con không chịu ăn cũng tạo nên không khí không tốt ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ.
  • Đã bảo giờ bố mẹ cho trẻ uống thuốc bằng cách pha hoặc trộn thuốc và sữa, cơm hoặc canh chưa? Hẳn là có rồi đúng không ? Khi trẻ phát hiện ra điều này sẽ cảnh giác hơn với các món đồ ăn đó và lâu dần chán và từ chối ăn tăng nguy cơ trẻ biếng ăn.
  • Cho trẻ ăn bằng cách vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn vừa đi rông hay ăn hết sẽ được trao phần thưởng vô tình đã tạo thành thói quen không tốt cho bé. Bé sẽ bị động với bữa ăn của chính mình và sẽ không ăn nếu không được đáp ứng nhu cầu.|
  • Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn cũng là điều không nên, nhiều mẹ có thói quen cho bé ăn vặt khi đón con về học hoặc chiều con, cũng khiến bé ngang dạ và không muốn tiếp nhận các món ăn khi đến bữa ăn nữa.

Chắc hản không ít các ông bố bà mẹ mắc phải sai lầm kể trên, vì thế khi trẻ biếng ăn chưa quá trầm trọng mẹ cũng nên dừng lại các thói quen không tốt đó ngay nhé. Bên cạnh đó, để trẻ phát triển tốt và hạn chế tình trạng biếng ăn mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh cung cấp lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Các chất khoáng và vitamin cho bé  có trong men vi sinh cũng hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ!

Các bài viết liên quan:
Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị tiêu chảy. 
Phòng bệnh tiêu chảy virus rota như thế nào cho hiệu quả.