Chậm tăng cân và suy dinh dưỡng thường xảy ra với những trẻ biếng ăn. Những nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc cha mẹ là tại sao con mình ăn rất nhiều mà vẫn còi cọc, không bằng các bạn cũng trang lứa? Liệu có phải có phải có bệnh gì đó đang ảnh hưởng đến sức khỏe của con hay con kém hấp thụ? Ở bài viết dưới đây, Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ tìm ra nguyên nhân, đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

cham-tang-can-và-suy-dinh-duong

1. Do sai lầm trong thực đơn của trẻ

Số lượng nhiều nhưng không khoa học là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chậm tăng cân và suy dinh dưỡng.

-   Nhiều nhưng ít chất: Mặc dù trẻ ăn được nhiều nhưng lại không chất lượng, không đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chủ yếu là thiếu đạm hoặc thiếu chất giầu mỡ,…  Thiếu dầu mỡ là một trong những nguyên nhân không lên cân của trẻ, vì dầu mỡ cung cấp 30 – 40% năng lượng khẩu phần ăn hàng của trẻ. Một gam dầu, mỡ cung cấp 9 kcalo, chỉ cần thêm 1 thìa dầu mỡ năng lượng của bát cháo hoặc bột đã tăng lên 25%. Mặt khác, dầu mỡ còn là dung môi để hòa tan các loại vitamin tan trong dầu mỡ: vitamin: A, D,  E, K, thiếu dầu mỡ trẻ sẽ bị thiếu các vitamin này dẫn đến chậm lớn còi cọc.

-   Nhiều nhưng không đa dạng: Mẹ thường có sai lầm là mua những gì mà con thích ăn dẫn đến trẻ chỉ thường xuyên ăn một thứ dẫn đến không dung nạp đủ những dưỡng chất cần thiết dẫn đến trẻ không thể phát triển toàn diện. Ăn quá nhiều chất đạm, chất béo hay quá nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân dẫn đến Chậm tăng cân và suy dinh dưỡng

cham-tang-can-và-suy-dinh-duong

-   Nhiều nhưng không phù hợp: Mỗi trẻ có cơ địa là khác nhau. Các mẹ thường có sai lầm  là áp dụng thực đơn của những bé mập mạp cho con mình. Nhu cầu tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản và cho nhu cầu tăng trưởng cao hơn bình thường: Ở một số bé, nhu cầu này của bé cao hơn bình thường, bé sẽ cần nhiều hơn năng lượng nạp vào và có thể vẫn chưa đủ. Vì vậy, bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm chậm lên cân

-   Do sai lầm trong quá trình chế biến thức ăn đã làm giảm hoặc mất hết chất dinh dưỡng trong món ăn, khiến cho bé không được cấp đủ dinh dưỡng theo khẩu phần ăn. Xay quá nhuyễn, nấu quá kỹ, nấu đi nấu lại nhiều lần,… là những sai lầm thường gặp. 

2. Do cơ thể của trẻ

-   Trẻ bị nhiễm giun sán là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Lượng thức ăn và các chất dinh dưỡng của trẻ đã bị những ký sinh trùng đường ruột chiếm lĩnh. Vì vậy, trẻ Chậm tăng cân và suy dinh dưỡng là điều rất dễ xảy ra. Mẹ hãy thường xuyên tẩy giun cho trẻ để đường ruột của trẻ được khỏe mạnh nhất. 

cham-tang-can-và-suy-dinh-duong

-   Hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài, khiến trẻ đi phân sống, trong phân còn nguyên chất mỡ, thịt. Các nguyên nhân có thể gặp là do tổn thương của ruột non, do thiếu men tiêu hoá của dạ dày, gan, mật  làm quá trình tiêu hóa không trọn vẹn nên trẻ khó có thể hấp thu tốt các dưỡng chất.  Hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng, các muối mật, sinh tố, các nguyên tố vi lượng.

Nếu nguyên nhân con bạn Chậm tăng cân và suy dinh dưỡng là do sai lầm trong chế độ dinh dưỡng thì mẹ hãy khắc phục những hạn chế trên. Nhưng nếu nguyên nhân lại xuất phát từ cơ thể của trẻ thì bạn cần đưa trẻ đến bác sỹ để có những biện pháp khoa học, tránh để quá lâu  mà thể trạng suy sụp vì thiếu dinh dưỡng, thiếu máu.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp trẻ tăng cân

Mỗi nguy hại trong nhà rình rập đến sự an toàn của trẻ

Bí quyết cho con đi mẫu giáo không một tiếng khóc

 

Tags: