Bổ sung vitamin cho trẻ là rất cần thiết, vitamin là một trong 4 nhóm chất cần có cho sự phát triển của trẻ ngoài tinh bột, chất đạm và chất béo. Vitamin có thể bổ sung được qua thực phẩm cho trẻ hằng ngày do đó, mẹ có thể tận dụng yếu tố này. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  sẽ gợi ý cho mẹ những thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ hiệu quả, các mẹ tham khảo nhé.

vitamin-cho-tre

Vai trò của vitamin đến sự phát triển của trẻ.

Vitamin được tạo thành từ một nhóm các phân tử vi sinh có thành phần hóa học khác nhau, đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ từ giai đoạn 0 đến 12 tuổi, các vitamin góp mặt rất nhiều trong quá trình chuyển hóa chất cho cơ thể.

Có 2 nhóm vitamin chính :

  • Vitamin tan trong nước : vitamin B và C
  • Vitamin không tan trong nước ( tan trong dầu ) : vitamin A, K,D,E.

Mỗi vitamin đóng một vai trò khác nhau  và được bổ sung qua các thực phẩm khác nhau. Một vấn đề đáng lưu ý : thông thường trẻ se không thiếu 1 loại vitamin mà đồng thời sẽ thiếu nhiều loại vitamin một lúc do đó khi trẻ thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển bình thường của trẻ, vì thế việc bổ sung vitamin cho trẻ là rất cần thiết.
Xem thêm tại đây.

men-vi-sinh-brauer

Những thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ hiệu quả.

Bổ sung vitamin cho trẻ qua các thực phẩm trẻ ăn hàng ngày là đơn giản nhất, trên thực tế trẻ chủ yếu tổng hợp vitamin qua phương thức này.

Vitamin A : Vitamin A rất tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ. Có rất nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin A kể đến : hoa quả gồm có trái cây khô, dưa đỏ,cà rốt, ớt chuông,xoài, đu đủ, cà chua, đào…bên cạnh đó các loại rau có màu xanh xẫm cũng là nguồn cung vitamin rất dồi dào. Được bổ sung vitamin A sẽ mang lại cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng hệ thống miễn dịch, đặc biệt, vitamin A còn tác động đến cả sự phát triển của cơ quan sinh sản.

Vitamin B : là một trong 2 vitamin thuộc nhóm tan trong nước, vitamin B đặc biệt B1 giúp kích thích trẻ thèm ăn. Bơ và chuối là 2 loại quả quen thuộc chứa nhiều vitamin B, mẹ có thể bổ sung vitamin cho trẻ hằng ngày qua cách này. Ngoài ra hạt óc chó, hạnh nhân, rau dền hay rau măng tây cũng có thành phần là vitamin B ( vitamin B5, vitamin B6 và vitamin B9..) Các thực phẩm này cũng dễ chế biến và dễ ăn cho trẻ.

Vitamin E : Quá trình lão hóa, lão suy và một số bệnh tật có thể được đẩy lùi nếu được bổ sung vitamin E đầy đủ, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Các loại quả quen thuộc trẻ có thể bổ sung hằng ngày có chứa vitamin E được kể đến như : Cà chua, xoài, kiwi; bên cạnh đó khoa môn và bơ thực vật cũng chưa nguồn vitamin E dồi dào và chất lượng. mẹ có thể đổi món cho trẻ với đu đủ. Mẹ cũng có thể bổ sung vitamin cho trẻ thông qua các loại rau như rau cải xanh, rau chân vịt hay củ cải.

Vitamin C : Nếu bé nhà bạn có dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, tay chân bong tróc, thậm chí chảy máu cam nhiều, có thể trẻ đang bị thiếu vitamin C. Mọi người nghĩ rằng chỉ những thực phẩm có vị chua như họ nhà cam, chanh hay dâu tây sẽ có nhiều vitmin C tuy nhiên vitamin C còn có trong dưa chuột, ớt chuông đỏ… các loại rau rau diếp, củ cải cũng có thể cung cấp vitamin C cho trẻ.

Vitamin D : vitamin này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Nếu thiếu vitamin D trẻ sẽ chậm phát triển chiều cao so với bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, vitamin D có thể được bổ sung qua ánh nắng mặt trời sớm ( trước 9h  sang. Vitamin còn có thể bổ sung qua các thực phẩm như : trứng, hàu, sữa đậu nành, nước cam ép, đậu phụ hoặc sữa tươi nguyên kem…

Vitamin K : rau cải bó xôi,cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột hay trứng hoặc cà rốt là những thực phẩm giàu vitamin K nhất mà mẹ không thể bỏ qua. Vitamin K quan trọng hỗ trợ quá trình đông máu của trẻ, tránh xuất huyết dưới da của trẻ.

Bổ sung vitamin cho trẻ qua các thực phẩm hàng ngày là đơn giản và hiệu quả nhất, tuy nhiên cũng không được đảm bảo do các thực phẩm cho trẻ chưa chắc đã đảm bảo ăn toàn, chưa kể đến quá trình chế biến sẽ khiến lượng vitamin bị hao hụt thậm chí không còn khi hấp thụ vào cơ thể bé. Do đó, ngoài việc chú ý đến cách chế biến để không mất đi dưỡng chất. mẹ có thể bổ sung vitamin cho trẻ bằng siro vitamin tổng hợp để đảm bảo hàm lượng vitamin cung cấp cho trẻ là đầy đủ, bên cạnh đó trẻ còn được bổ sung thêm cả chất khoáng.

Mẹ có thể tham khảo:
Siro vitamin tổng hợp : http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

Các bài viết liên quan:
3 phương pháp ăn dặm cho trẻ mẹ có thể tham khảo.
Làm sao để khắc phục trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh.