Mùa hè là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt thời điểm giao mùa xuân sang hè. Sức đề kháng của trẻ càng kém trẻ càng dễ mắc bệnh. Do đó để trẻ khỏe mạnh, không mắc bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mẹ hãy chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa hè. Dưới đây là những gợi ý mà Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để mẹ tham khảo, giúp cho việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Happy baby meal: cereal and milk. Concept: healthy food makes ch

Giữ vệ sinh môi trường và thân thể.

Môi trường thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt ở thời điểm mùa hè khi thời tiết mưa nhiều và khá ẩm ướt tạo điều  kiện cho các virus gây bệnh phát triển, đặc biệt các bệnh như : tiêu chảy, sốt xuât huyết, chân tay miệng… giữ vệ sinh môi trường và thường xuyên vệ sinh thân thể cho trẻ không chỉ giúp trẻ hạn chế bệnh tốt hơn mà tăng sức đề kháng cho trẻ đặc biệt ở thời điểm nhạy cảm này.  Mẹ cũng cần chú ý đến khâu vệ sinh cho trẻ từ ăn uống đến đồ dùng trẻ thường xuyên tiếp xúc như đồ chơi, tay chân trẻ.

Mẹ đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mà còn ảnh hưởng đến quá trình tăng sức đề kháng giúp chống lại bệnh tật.  Tùy vào từng độ tuổi mà thời gian ngủ của trẻ có những yêu cầu khác nhau, như nhóm trẻ sơ sinh cần đến 18 tiếng/ngày trong khi thời gian đó giảm xuống còn 12 đến 13 tiếng ở trẻ tập đi và 10 tiếng đối với trẻ trước khi đi học. Trẻ được ngủ đầy đủ sẽ tốt cho sự phát triển cả về thể chất và não bộ, trẻ sẽ có đủ năng lượng cho một ngày phát triển hơn.

dam-bao-giac-ngu-cho-tre

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ.

Thực phẩm là nguồn cung dưỡng chất tốt và cần thiết nhất cho trẻ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất. Một bữa ăn của trẻ không chỉ cần bổ sung các chất dinh dưỡng mà cũng cần cung cấp đủ hàm lượng vitamin cho bé. Vitamin ảnh hưởng đến hoạt động hệ thống miễn dịch của trẻ. Ngoài chế độ ăn cân đối chất xơ và chất đạm, chế độ ăn cũng trẻ cũng cần được bổ sung thêm khoáng chất, các vi lợi khuẩn các chất tăng cường miễn dịch khác là điều vô cùng cần thiết đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi.

Siro vitamnin tổng hợp: http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

Mẹ nên tạo cơ hội và môi trường cho trẻ được vận động nhiều hơn.

Trẻ sẽ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn nếu được vận động nhiều và đúng sức. Đồng thời cũng giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch khi trẻ được tiếp xúc và làm quen với nhiều môi trường khác nhau. Bố mẹ nên tham gia cùng con đề tăng sức thích thú và để trẻ nhìn và noi gương theo. Vận động cũng là cách để trẻ đào thải chất độc qua các tuyến mồ hôi tốt và hiệu quả hơn. Trẻ có nhiều sức khỏe hơn. Tuy nhiên các hoạt động trẻ tham gia đặc biệt là các hoạt động thể thao phải tham gia thường xuyên và đều đặn mới có thể nhận được hiệu quả như ý.

tang-kha-nang-van-dong-cho-tre

Bổ sung rau và trái cây cho bữa ăn của trẻ.

Rau và trái cây là những nguồn thực phẩm cung cấp được nhiều dưỡng chất và da dạng nhất từ nước đến vitamin và các chất khoáng. Nhờ đó, khi được bổ sung đầy đủ giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể, tránh mắc các bệnh thông thường và mùa hè.

Chỉ với những biện pháp đơn giản sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Phòng chống bệnh tốt hơn.

Các bài viết liên quan:
Mẹ cần chú ý gì trong từng giai đoạn ăn dặm.
Thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ hiệu quả.