Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi là rất quan trọng. Năm đầu tiên luôn là tiền đề cho sự phá triển sau này của trẻ. Trong năm đầu, trẻ vẫn chủ yếu được bổ sung sữa xen kẽ các bữa ăn dặm. Tuy nhiên, tại sao không nên bổ sung sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi? Mặc dù sữa rất tốt cho trẻ. Để trả lời câu hỏi này các mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để có câu trả lời nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ dưới 1 tuổi hay vẫn còn được gọi là trẻ sơ sinh, quá trình chăm sóc trẻ đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm mà mẹ cần học hỏi rất nhiều.

Ở giai đoạn này cơ thể của trẻ đang dần đi vào ổn định và hoàn thiện, do đó nhìn chung các hệ cơ quan như tiêu hóa, hô hấp, điều tiết, tim mạch… còn rất nhiều hạn chế. Đặc biệt sức đề kháng của trẻ còn nhiều non nớt, không thể tránh được các trường hợp trẻ bị nhiễm bệnh.

Để tăng sức đề kháng và hoàn thiện hệ cơ quan của trẻ, điều đầu tiên và quan trọng nhất các chuyên gia khuyên mẹ khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi là nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất là trong 6 tháng đầu tiên thay vì sức công thức hoặc sữa bột. Do đó chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ sẽ ảnh hưởng đến các dưỡng chất tạo thành trong sữa mẹ để bổ sung cho trẻ.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần chú ý đến các điểm sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh:

  • Không nên cho trẻ nằm nệm quá mềm vì có thể ảnh hưởng đến cột sống của trẻ, do trong giai đoạn này cột sống của trẻ đang phát triển rất nhiều.
  • Ngủ trong lòng mẹ quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.
  • Trẻ sơ sinh không cần nằm gối.
  • Khi mẹ muốn lưu giữ hình ảnh của con khi còn nhỏ, nhớ tắt đèn Flash trước khi chụp mẹ nhé.
  • Nên chọn cho con quần áo có chất liệu mềm mại và dễ thấm mồ hôi cho bé.
  • Thân nhiệt của trẻ dưới 1 tuổi luôn cao hơn người lớn, mẹ chú ý trong quá trình chăm sóc trẻ.
  • Nên cho trẻ sơ sinh tắm nắm sớm vào mỗi buổi sáng để hấp thu vitamin D tốt hơn.
  • Bơi rất tốt cho sự phát triển của hệ hô hấp và tim mạch cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.
  • Không nên cho trẻ ngủ quá 3 tiếng, khi đó mẹ nên đánh thức bé dậy.
  • Trong 6 tháng đầu nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn mà không cần bổ sung thêm nước.

Chăm sóc trẻ sơ sinh cần rất nhiều những lưu ý khác nhau, những lưu ý này sẽ không còn quan trọng nữa khi trẻ lớn dần. Tuy nhiên trong 1 năm đầu đời, sức khỏe và hệ đề kháng của trẻ càng tốt, trẻ càng phát triển khỏe mạnh.

men-vi-sinh-Brauer

Tại sao không nên bổ sung sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi?

Quay trở lại với câu hỏi này , như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh hầu như chưa hoàn thiện và phát triển đầy đủ, đường ruột của trẻ chưa thể chuyển hóa và hấp thu được hầu hết các chất như chất đạm, canxi hay photpho. Trong khi đó hàm lượng các chất này có trong sữa tươi rất cao.

Nếu trẻ được bổ sung sữa tươi quá sớm, khi trẻ dưới 1 tuổi, có thể gây nguy có quá tải cho thận, về lâu dàu trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp hoặc béo phì khi đã trưởng thành. Ngoài ra chất đạm khi được hấp thụ và không tiêu hóa hết có thể gây đầy bụng và khó tiêu ở trẻ.

Bên cạnh đó trong sữa tươi cũng không cung cấp được hàm lượng vitamin C và chất sắt cho trẻ, nên việc bổ sung sữa tươi cho trẻ nên được thực hiện khi trẻ được trên 1 tuổi.

Ngoài ra đề hệ tiêu hóa của trẻ luông khỏe mạnh, hấp thu và chuyển hóa tốt các dưỡng chất khác nhau trong cơ thể, mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ giúp tăng cường nguồn lợi khuẩn hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt hơn.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Phân biệt trẻ bị ho do vi khuẩn gây viêm hay virus.
Các cách đơn giản để tăng sức đề kháng cho trẻ.