Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển, chính vì thế mà việc trẻ xem TV quá nhiều đã không còn là điều gì quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi gia đình. Đôi khi cha mẹ không nhận thức được Việc cho trẻ xem TV, xem phim, dùng các thiết bị điện tử… quá nhiều có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực. Sức khỏe mẹ và bé trang tin tư vấn giúp mẹ và bé khỏe mạnh sẽ chia sẻ cho các mẹ Tác hại khôn lường của việc cho trẻ xem TV quá nhiều để phòng tránh cho bé yêu nhà mình nhé!

tre-xem-tivi-qua-nhieu

Khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trẻ xem TV hàng ngày có thể bị mắc bệnh tim mạch với tỉ lệ lên tới 18% trong mỗi tiếng xem phim của trẻ. Nếu như không có cha mẹ quản lý thì thời gian trẻ dành cho việc ngồi trước màn ảnh nhỏ trong một ngày có thể chiếm tới 1 nửa quỹ thời gian chơi của trẻ.

Chính vì lượng thời gian đó mà tỉ lệ trẻ trẻ bị mắc bệnh tim mạch do trẻ xem TV quá nhiều có thể còn cao gấp nhiều lần so với con số 18%. Đây là thực trạng cực kỳ nguy hiểm cảnh báo các bậc cha mẹ nên quan tâm tới con em mình nhiều hơn, tránh để bé tiếp xúc với TV, trẻ dùng điện thoại… vì chúng có thể gây hại cho chính sức khỏe của bé.

Thay đổi lịch ngủ thất thường

Chính vì thòi gian trẻ dành cho việc xem phim quá nhiều, đôi khi vì quá ham mê nên mặc dù đã đến giờ đi ngủ nhưng bé vẫn không muốn mà ngồi lại cố xem cho hết. Nếu như cha mẹ không nhắc nhở con đi ngủ thì có thể trẻ sẽ xem xuyên ngày, xuyên trưa. Chính vì thế thời gian ngủ cua trẻ thất thường không theo bất kỳ thời gian quy định nào cả do trẻ xem TV quá nhiều.

Giấc ngủ đối với trẻ là cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Cha mẹ cần cho bé xem TV với thời gian quy định trong ngày để rèn thói quen cho con.

tim-mach

Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Tình trạng ì ệ không hoạt động, vận động nhiều của trẻ nhất là bé đang ở trong lứa tuổi hiếu động và phát triển nên việc trẻ xem TV liên tục trong nhiều giờ hằng ngày khiến bé thụ động, lâu dần sẽ tăng khả năng mắc nguy cơ béo phí. Với chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cộng thêm việc lười vận động của bé khiến các dưỡng chất tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em.

Ảnh hưởng đến mắt

Khi xem TV đặc biệt với khoảng cách quá gần mắt trẻ sẽ phải tập trung liên tục, căng mắt ra để xem va theo dõi 1 cách chú tâm. Chính vì thế mà chỉ cần 1 thời gian ngắn mắt con sẽ rất nhanh bị mỏi do phải điều tiết quá nhiều. Tình trạng mắt mỏi liên tục, khô mắt, xem TV quá gần là nguyên nhân gây đến chứng cận thị ở các bé.

Theo các khảo sát mới nhất thì tỉ lệ trẻ nhỏ dưới và trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam bị mắc các chứng bệnh về mắt mà nguyên nhân là do xem TV và sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Đó là thực trạng rất đáng báo động cho các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc sức khỏe con yêu.

Mắc bệnh tiểu đường nếu trẻ xem TV quá nhiều

benh-tieu-duong-o-tre

Tiểu đường cung là một trong số những bệnh nguy hiểm nhất đối sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ mà bị mắc bệnh tiểu đường quá sớm thì những hệ lụy sau này sẽ còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Trẻ xem TV quá nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu dường cao hơn rất nhiều so với những trẻ bình thường khác.

Chính vì thế mà việc cảnh báo con về tác hại khôn lường của việc trẻ xem TV và sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều là cực kỳ cầ thiết. Hãy nuôi dạy con theo cách của bạn để con có thể phát triển khỏe mạnh.

Có những hành vi lạ lùng,tiêu cực

Không chỉ việc xem TV quá nhiều mà nội dung những thứ mà con xem trên TV có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não và hành vi của trẻ. Những bộ phim có tính chất bạo lực cao, không có tính giáo dục mà theo thiên hướng xấu rất dễ khiến con bắt trước dẫn tới hành vi của trẻ có phần kỳ cục, lạ lùng, khó hiểu hơn thế nữa nó còn mang tính chất tiêu cực.

Cha mẹ nên kiểm soát nội dung các chương trình mà con xem, mói cho con hiểu về những thể loại phim mà con không nên xem nhiều vì tác hại của nó,,,

Làm chậm sự phát triển của hệ thần kinh

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng xem ti vi không có lợi cho trẻ em dưới hai tuổi. Trẻ nhỏ cần phải được học hỏi nhiều hơn thông qua việc tương tác với mọi người xung quanh thay vì chỉ dán mắt vào màn hình ti vi. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ dưới hai tuổi không nên xem ti vi quá 2 tiếng mỗi ngày.

Kết luận: chắc chắn rằng đến một độ tuổi nào đó bạn không thể cấm con cái xem TV hoặc các chứng trình giải trí khác nhưng hãy định hướng cho con, sắp xếp thời gian hợp lý để con có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Xem thêm:

TRẺ SƠ SINH NGỦ ÍT- NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ NGẠT MŨI

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ THẤP CÒI

 

 

 

 

 

 

Tags: