Tiêu chảy virus Rota được xếp và bệnh có nguy cơ gây tử vong cao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho đến khi trưởng thành hầu hết trẻ đều có nguy cơ mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, bệnh sẽ không để lại hậu quả nặng nề nếu có những biện pháp điều trị kịp thời. Phòng bệnh tiêu chảy virus Rota như thế nào cho hiệu quả là nội dung Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé muốn đề cập đến trong bài viết dưới đây. Các mẹ tham khảo nhé.

phong-benh-tieu-chay-virus-rota

Bệnh tiêu chảy virus Rota ở trẻ nhỏ .

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ như trẻ bị tiêu chảy do sinh lý, tâm lý và bệnh lý. Tiêu chảy virus Rota là một trong các nguyên nhân bệnh lý, bệnh do virus Rota gây ra và nguy hiểm hơn so với các nguyên nhân từ tâm lý và sinh lý. Do đó bố mẹ cần chú ý rất nhiều. Bên cạnh đó virus Rota có khả năng lây lan dữ dội, với đường truyền phổ biếng qua phân và miệng.

Nhóm trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc tiêu chảy virus Rota cao nhất. 95% trẻ có nguy cơ nhiễm virus Rota ít nhất 1 lần trước 5 tuổi. Hàng năm, dịch có khả năng bùng phát từ tháng 10 cho đến tháng 4 năm sau, cao điểm vào tháng 3 và tháng 9, tuy nhiên những năm gần đây dưới tốc độ lây lan của virus, bệnh có thể xảy ra quanh năm. Nhất vào thời điểm mưa lũ, càng tạo môi trường tốt cho virus Rota phát triển và gây bệnh ở trẻ nếu không được bảo vệ cẩn thận.

Biểu hiện và hậu quả của bệnh tiêu chảy virus Rota.

Bệnh tiêu chảy thông thường bắt nguồn từ nguyên nhân như trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng với đồ ăn hay trẻ sử dụng kháng sinh…sẽ có các biểu hiện đơn giản và dễ điều trị bên cạnh đó hậu quả để lại cũng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên đối với tiêu chảy virus Rota các biểu hiện rất rõ rệt :

 • Trẻ bắt đầu với triệu chứng tiêu chảy thông thường, có thể đi nhiều hơn 10 lần một ngày. Đi liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày không có dấu hiệu dứt điểm.
 • Bên cạnh hiện tường đi ngoài trẻ còn kèm thôi nôn trớ, trẻ nôn nhiều lần , trong nhiều ngày gây nên mất nước đặc biệt trẻ không nôn vọt ra như các bệnh khác.
 • Trẻ có thể lên cơn sốt. các cơn sốt không quá cao. Kéo dài 1 đến 3 ngày. Trường hợp trẻ sốt trên 40*C mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được cấp cứu kịp thời.
 • Đau bụng là hiện tượng khó đoán nhất khi trẻ bị virus Rota, do trẻ chưa ý thức được cơn đau của mình, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu trẻ quấy khóc nhiều, bỏ ăn bỏ bú có thể trẻ đang có dấu hiệu của đau bụng.

Hậu quả của tiêu chảy Virus Rota cũng giống như hầu hết các nguyên nhân khác thậm chí còn có thể nghiêm trọng hơn: trẻ có nguy có mất nước rất nhanh mẹ không thể kiểm soát và khó bù lại được. Trẻ bị tiêu chảy virus Rota sẽ mệt mỏi, kiệt sức, suy dinh dưỡng thậm chí dẫn đến tử vong nếu tình trạng kéo dài và không được cấp cứu kịp thời.

men-vi-sinh-bruaer

Phòng bệnh tiêu chảy virus Rota cho trẻ hiệu quả.

Là căn bệnh nguy hiểm, được đánh giá không thể tiêu diệt được virus rota qua việc rửa tay bằng xà phòng hay các dung dịch sát khuẩn. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phòng tránh được, chủ động phòng tránh sẽ giúp mức độ bệnh sẽ nhẹ hơn tránh gây các hậu quả đáng tiếc. Để phòng bệnh tiêu chảy virus Rota nên :

 • Cho trẻ nghỉ học ngay khi có các dấu hiệu bị bệnh, do tiêu chảy virus Rota có khả năng lây lan rất nhanh, có thể lây sang các trẻ khác.
 • Giữ vệ sinh tay sách sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh. Nên tập cho trẻ thói quen khi cần nắm thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Mẹ rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho bé.
 • Không để trẻ bò lê la trên sàn nhà hoặc ngậm tay, ngậm đồ chơi.
 • Các vật dụng, đồ chơi bàn ghế phải luôn sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Trẻ có thể được tiêm vacxin hoặc uống thuốc phòng bệnh tiêu chảy Rota để phòng bệnh.
 • Bổ sung men vi sinh có cả Probiotics và Prebiotics để tăng sức đề kháng hệ tiêu hóa đường ruột, giúp ngăn cản tối đa sự gây bệnh của các hại khuẩn, hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt hơn.
  Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Điều trị táo bón bằng men vi sinh.
Tìm hiểu về Prebiotics trong men vi sinh.