Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị ho là cơ sở để mẹ có biện pháp điều trị tốt và phù hợp chp trẻ nhất, thay vì vội vã sử dụng thuốc kháng sinh. Trẻ bị ho có thể do vi khuẩn gây viêm hoặc do virus gây nên, tuy nhiên các triệu chứng lại rất khác nhau và hoàn toàn có thể nhận biết được. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ gợi ý cho mẹ cách phân biệt trẻ bị ho do vi khuẩn gây viêm hay do virus để có hướng điều trị cho trẻ khi trẻ bị ho nhé.

nguyen-nhan-tre-bi-ho

Tại sao cần nhận biết nguyên nhân khiến trẻ bị ho?

Khi trẻ bị ho, cho trẻ uống thuốc để trị ho là điều đầu tiên mà nhiều phụ huynh nghĩ tới, tuy nhiên lại rất sai lầm. Đặc biệt khi dùng kháng sinh trị ho cho trẻ. Thực tế, nếu trẻ bị ho do virus và mẹ vội vàng đưa kháng sinh vào người trẻ, không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến gan, thận hệ tiêu hóa cũng như tăng nguy cơ kháng thuốc của trẻ.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, do đó trẻ bị ho do virus gây nên sẽ không được dùng kháng sinh để điều trị. Do đó, mẹ phân biệt được hai nguyên nhân gây ho này để tránh tối đa tác động không tốt đến sức khỏe của trẻ.

men-vi-sinh-cho-tre-bi-tieu-chay

Khác biệt giữa trẻ bị ho do vi khuẩn gây viêm và do virus.

Thời tiết thay đổi cũng như những tác động từ bên ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ đề kháng còn nhiều hạn chế. Các vi khuẩn gây bệnh hay các virus lây lan luôn tồn tại và tiềm ẩn bên ngoài môi trường, sẵn sàng xâm nhập và gây bệnh cho trẻ bất cứ lúc nào. Vi khuẩn và virus gây ho cho trẻ tạo ra các biểu hiện rất khác nhau cụ thế.

  • Nhiệt độ cơ thể trẻ khi bị ho : Thông thường trẻ bị ho do virus sẽ không kèm theo sốt, nếu có sẽ là sốt nhẹ và không kéo dài, tuy nhiên vi khuẩn gây viêm dẫn đến ho thường kèm theo sốt rất cao, tình trạng sốt kéo dài, thuốc hạ sốt không giúp cải thiện được tình hình nhất khi trẻ sốt trên 38*C
  • Dựa vào kiểu hoa và hô hấp của trẻ : Do vi khuẩn gây viêm tác động đến hệ hô hấp của trẻ, những trẻ bị ho do tác động này sẽ có thêm biểu hiện khò khè nặng, có những trường hợp nghiêm trọng còn gây khó thở cho trẻ. Tuy nhiên trẻ bị ho do virus sẽ chỉ khò khè nhẹ và không gây khó thở cho trẻ.
  • Chế độ ăn uống của trẻ cũng có những điểm khác nhau : Do vi khuẩn gây viêm gây sốt cao và thở khò khè khiến cơ thể trẻ mệt mỏi dẫn đến chán ăn. Ngược lại, trẻ bị ho do virus vẫn ăn uống bình thường do tình trạng không nghiêm trọng.
  • Tinh thần của trẻ cũng bị thay đổi, trẻ sẽ cáu gắt hơn do người mệt mỏi uể oải do virus gây ho gây ra. Trong khi đó trẻ bị ho do virus tâm trạng vẫn bình thường và ít bị tác động.

Dựa vào 4 dấu hiệu trên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chọn ra giải pháp phù hợp với trẻ. Lời khuyên hữu ích dành cho mẹ, khi trẻ bị ho do virus mẹ có thể điều trị choc ho trẻ bằng các biện pháp dân gian an toàn và hiệu quả. Còn đối với ho do vi khuẩn phần lớn trẻ phải sử dụng đến kháng sinh để điều trị dứt bệnh. Khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mẹ có thể bổ sung kèm men vi sinh cho trẻ để bổ sung hàm lượng lợi khuẩn đã  bị mất do thuốc kháng sinh và hạn chế tối đa rối loạn tiêu háo của trẻ trong thời gian này.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa hè.
Các cách đơn giản để tăng sức đề kháng cho trẻ.