Sự phát triển của trẻ là cả một quá trình dài và chịu rất nhiều tác động từ các yếu tố khác nhau. Bố mẹ có thể không hài lòng khi con lớn khôn không theo sự mong đợi của cha mẹ, vì trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu xem các yếu tố đó là gì nhé.

yeu-to-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến trẻ.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và chí tuệ. Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ tạo nền tảng cho trẻ lớn lên, mà còn góp phẩn giúp hệ đề kháng của trẻ khỏe mạnh. Các trẻ có chế độ dinh dinh nghèo nàn không đủ chất, hay thậm chí các trẻ kém ăn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn mức bình thường.

 Vì thế, mẹ nên chó trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để hấp thụ tối đa lượng dưỡng chất trong sữa mẹ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm,  và lớn hơn, mẹ nên chọn lựa cho mẹ một chế độ ăn hợp lý đa dạng, tỷ lệ hài hòa giữa 4 nhóm chất : tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin và chất khoáng để trẻ được phát triển đều và toàn diện.

su-phat-trien-cua-tre

Yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến trẻ không?

Câu trả lời là CÓ mẹ nhé. Hơn thế môi trường còn ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến sức khỏe mà còn cả lối sống, lỗi suy nghĩ và hình thành nên tính cách của con. Gia đình là môi trường đầu tiên trẻ tiếp xúc, vì thế bố mẹ nên làm gương cho trẻ.

Trẻ được sống trong môi trường trong sạch và lành mạnh sự phát triển của trẻ sẽ tốt và tích cực hơn. Ngược lại trẻ sẽ không thể khỏe mạnh và hoàn hảo khi sống trong môi trường đầy rẫy những ảnh hưởng tiêu cực như khói bụi, cãi vã…

tre-phat-trien-hieu-qua

Yếu tố bệnh tật tác động đến sự phát triển của trẻ.

Đây được xem như một điều tất yếu. Bệnh tật có thể gây nên gián đoạn cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên để trường thành trẻ có thể trải qua vô vàn các bệnh khác nhau. Sức đề kháng của trẻ là nhân tố quyết định ảnh hưởng này. Sức đề kháng của trẻ càng tốt khả năng chống lại bệnh càng cao, ảnh hưởng của bệnh đến trẻ càng ít.

Ngược lại khi sức đề kháng của trẻ bị hạn chế, trẻ không những dễ mắc bệnh và khả năng phụ hồi cũng chậm và kém hơn. Rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt trong ăn uống sẽ giúp trẻ có sức đề kahsng cao hơn. Bệnh cạnh đó mẹ cũng chú ý đến các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ để chống lại các yếu tốt gây bệnh.

Thực phẩm tăng sức đề kháng : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Sự phát triển của trẻ ảnh hưởng đến yếu tố di truyền.

Di truyền được xem là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng cả tiêu cực và tích cực đến sự phát triển của trẻ. Có thể thể thừa hưởng những GEN di truyền tốt từ gia đình tuy nhiễm cũng không thể tránh khỏi một vãi bệnh do di truyền gây nên. Quan tâm đến sức khỏe của trẻ, và thường xuyên teho dõi sức khỏe của con để sự phát triển của trẻ được hoàn hảo nhất.

su-phat-trien-cua-tre

Trẻ bị tác động bởi yếu tố giáo dục.

Điều này có lẽ không phải bàn cãi quá nhiều. Giáo dục là kim chỉ nam cho tư tưởng và hình thành tính cách của trẻ. Trước khi bố mẹ mong muốn con được dạy những kiến thức hay kĩ năng ở trường thì bố mẹ nên tạo một môi trường giáo dục khác ở nhà mình để tạo nên tảng phát triển nhân cách cho trẻ.

Giáo dục ảnh hưởng đển sự phát triển của trẻ khi tỉ lệ trẻ được bố mẹ yêu thường, chỉ dẫn tận tình và dành thời gian cho sẽ phát triển tốt hơn những trẻ thể đi sự chăm sóc dạy dỗ và tình yêu thương.

Các bài viết liên quan:
Những thực phẩm bổ sung cho trẻ cai sữa.
4 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh.