Bé cai sữa là giai đoạn rất khó khăn và áp lực cho cả mẹ và bé. Cũng từ giai đoạn này trẻ không nhận nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ nữa mà phụ thuộc hoàn toàn và dưỡng chất bên ngoài. Do đó nếu trẻ không được bổ sung đúng thực phẩm đồng nghĩa với việc trẻ sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển. Những thực phẩm bổ sung cho bé cai sữa là gì? Mẹ cùng tham khảo các gợi ý dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

tre-cai-sua

Mẹ cần lưu ý những gì khi cai sữa cho trẻ.

Quá trình bé cai sữa thực sự rất khó khăn đối với trẻ. Thông thường thời điểm cai sữa cho trẻ tốt nhất khi trẻ được 24 tháng tuổi ( tức 2 tuổi) tuy nhiên cũng có trẻ được cai sữa sớm hơn. Ngược lại đối với những trẻ khó cai sữa, thì độ tuổi này có thể kéo dài hơn đôi không xác định được.

Khi chuẩn bị cai sữa cho trẻ mẹ chú ý đến các vấn đề sau :

  • Không cai sữa một cách đột ngột, tránh trường hợp trẻ bị sốc và biếng ăn. Mẹ nên cai sữa cho trẻ từ từ. Theo số lượng từ 4 lần trên ngày xuống còn 3 lần 2 lần rồi 1 lần.
  • Mẹ cần dứt khoát khi cai sữa cho con, vì chỉ cần 1 lần mẹ mềm lòng cho con  bú lại, thì việc cai sữa sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
  • Thời điểm cai sữa cũng rất quan trọng, mẹ nên tránh các thời điểm thời tiết quá nóng, quá ẩm hoặc quá rét vì giai đoạn này cơ thể trẻ khá mệt mỏi và uể oải. Nếu trẻ không được bú và không chịu ăn sẽ suy sụp và tụt cân rất nhanh.
  • Thay các lần bú bằng các bữa ăn trẻ thích nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng để bé cai sữa vẫn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của trẻ.

Tuy nhiên, cai sữa thôi thì không đủ, mẹ cần kết hợp với việc bổ sung các thực phẩm hợp lí cho bé để đảm bảo nguồn cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

thuc-pham-bo-sung-cho-tre-cai-sua

Những thực phẩm bé cai sữa nên được bổ sung là gì?

Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong giai đoạn đầu trẻ cai sữa để không bị sụt cân sau thời gian nguồn cấp bị gián đoạn mẹ bổ sung ngay các nguồn dưỡng chất như :

  • Bổ sung rau của quả cho trẻ : Ngay sao khi bé cai sữa,mẹ hãy nhanh chóng tìm nguồn cung cấp dưỡng chất bên ngoài, rau củ là sự lựa chọn được nhiều mẹ tin tưởng. Các thực phẩm tự nhiên như cà rốt, khoai tây, bông cải xanh hay bí đỏ là những thực phẩm mẹ có thể bổ sung cho bé.
  • Các loại hoa quả : Táo, chuối đu đủ, mơ  cũng được các chuyên gia khuyên nên bổ sung trong những giai đoạn đầu này, do đó đều là những thực phẩm cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hiệu quả nhất.
  • Ở giai đoạn trẻ 2 tuổi, trẻ cũng có thể ăn cơm hạt và các thức ăn phong phú hơn. Do đó, mẹ chú ý bổ sung cơm cho trẻ nhiều hơn, tuy nhiên cũng không nên ép tránh tình trạng trẻ biếng ăn sẽ không tốt.

Quá trình hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa các dưỡng chất thu nhận được từ bên ngoài sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Bổ sung các thực phẩm giàu probiotics như sữa chua hay men vi sinh, là sự lựa chọn mà các chuyên gia khuyên mẹ. Vừa dễ bổ sung, vừa có lợi cho đường ruột của bé cai sữa.

Men vi sinh Brauer cho trẻ: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Các bài viết liên quan:
4 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh.
Tại sao không nên bổ sung sữa chua cho trẻ dưới 1 tuổi.