1. Ăn nhiều dễ gây hại cho cả mẹ và bé

Với suy nghĩ là phải ăn cho hai người do vậy mà ngay từ những ngày đầu mang thai, nhiều chị em đã ra sức bồi bổ cho cả mẹ lẫn con. Chuyện này thật ra lại phản khoa học bởi có thể đẩy cả mẹ và con vào vòng nguy hiểm. Khi người mẹ ăn quá nhiều dẫn đến mẹ  béo phì thì rất dễ gặp biến chứng như tiểu đường, tiền sản giật, còn bé con thì có thể gặp nguy cơ bị tiểu đường và béo phì sau này. Các bà bầu nên tránh ăn quá nhiều, nhất là trong 6 tháng đầu khi cân nặng thừa được tích lũy thành mỡ, trước lúc em bé thực sự cần cho nhu cầu tăng trưởng.

nhung-thoi-quen-can-loai-bo-de-co-suc-khoe-khi-mang-thai-tot-nhat

2. Ăn cay tác động không tốt đến cho thần kinh của bé
Việc ăn cay trong khi mang bầu không chỉ làm cho chứng ốm nghén, nôn ói trở nên trầm trọng mà còn khiến nguy hại cho hệ thần kinh của bé, do trong đồ cay chứa nhiều chất gây tê, làm tê liệt thần kinh thai nhi,làm cho bé không thể phát triển bình thường, và gây dị tật ở hệ thần kinh.
Khi bạn là một tín đồ của các món cay, nên chịu khó nhẫn nhịn chỉ trong tích tắc 9 tháng để giúp cả mẹ và con tránh những biến chứng đáng tiếc. Và lúc “cơn nghiện” đồ cay vẫn âm ỉ thì bạn có thể thử những món ăn nóng cũng có tác dụng kích thích gai vị giác vùng cay.

3. Ăn lạnh cản trở tuần hoàn máu ở thai nhi
Người mẹ mang thai ăn đồ lạnh nhiều lần sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung, bị co thắt lại, gây trở ngại cho tuần hoàn máu ở thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ sau này. Do đó,chị em nên hạn chế tuyệt đối việc ăn đồ quá lạnh thường xuyên như uống nước lạnh, ăn kem, sữa chua đóng đá…

nhung-thoi-quen-can-loai-bo-de-co-suc-khoe-khi-mang-thai-tot-nhat

4. Uống trà, cà phê tác động tới đến việc hấp thụ chất sắt
Trà và cà phê có chứa chất kích thích nên nếu thai phụ lạm dụng có thể làm tăng những sự khó chịu như đau đầu, tim đập nhanh, mất ngủ. Không những vậy uống cà phê hay trà trong vòng 30 phút trước và sau bữa ăn có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của mẹ. Bởi thế mà khi uống các thức uống hay thực phẩm chế biến sẵn, chị em đừng quên đọc nhãn thực phẩm để kiểm soát lượng caffeine hấp thụ.

5. Hút thuốc làm cho tim thai nhi hoạt động quá mức
Việc hút thuốc đã là không tốt cho cả mẹ lẫn con. Nếu hút thuốc, mẹ hít vào rất nhiều các hóa chất nguy hiểm, khói thuốc lá tác động nhiều đến sức khỏe của bé. Điều này tác động đến khả năng tuần hoàn máu và lượng oxy trong máu của thai phụ sẽ bị thay thế bởi khí CO độc hại. Do đó khi mẹ hút thuốc khi mang thai, con sẽ nhận được khí ô-xy và chất dinh dưỡng ít đi và tiếp nhận hóa chất có hại nhiều hơn trong dạ con. Tim của bé buộc phải hoạt động vất vả hơn mà vẫn không tiếp nhận được nhiều khí ô-xy như bình thường. Những bé có mẹ hút thuốc thường gặp phải các vấn đề như khó phát triển khỏe mạnh, sinh thiếu cân, cơ thể bị lạnh khi mới sinh, có khả năng tử vong khi ngủ cao, vấn đề mắc các chứng bệnh như hen suyễn rất cao.

6. Uống rượu làm cho trẻ sau sinh dễ bị kích động
Mặc dù nhiều người cho rằng thai phụ vẫn có thể uống rượu miễn là với nồng độ và liều lượng vừa phải. Tuy nhiên bất kỳ phụ nữ nào uống rượu trong thời gian mang thai đều có thể gặp những nguy hiểm tiềm ẩn về sức khỏe. Mặt khác theo những cuộc khảo sát thì các bà mẹ uống rượu hàng ngày trong thời gian mang thai, con của họ thường có những vấn đề liên quan đến đạo đức và sự bốc đồng hơn những trẻ em có mẹ không uống rượu. Dẫu đây chỉ mới là kết quả của các cuộc khảo sát và chưa có công trình nghiên cứu chính thức nào xác nhận, tuy nhiên vì bé khỏe mạnh, tại sao chị em ta lại mạo hiểm để thử?

7. Thức khuya tác động đến tâm sinh lý cả mẹ lẫn bé
Thức khuya hoặc thiếu ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của cả mẹ và con. Ở những tháng cuối thai kỳ, áp lực của bào thai đè nặng lên tĩnh mạch phần thân dưới, gây hiện tượng phù nề. Thời gian đi ngủ hoặc nằm duỗi thẳng chân tay sẽ giúp giải tỏa áp lực, giảm bớt tình trạng phù nề. Ngoài thời gian ngủ lý tưởng 7-8 tiếng/ ngày, khi có thể các thai phụ cũng nên tranh thủ chợp mắt 15-20 phút nghỉ trưa mỗi ngày.

8. Sử dụng mỹ phẩm gây độc đến thai nhi
Việc lạm dụng một số loại mỹ phẩm nhất định trong thời gian mang thai có thể sẽ làm cho các em bé khi chào đời sẽ mắc dị tật. Thời gian từ khi thụ thai đến lúc thai 12 tuần tuổi là thời gian hình thành, bắt đầu phát triển và hoàn thiện các tổ chức cơ thể, hình thành các tạng, hệ thống các cơ quan trong phôi.
Những bất thường, để lại các hậu quả về hình thái như dị dạng, biến dạng các chi hay dị tật tim… đều có thể xảy ra trong khoảng từ 7 – 10 tuần. Việc dùng những mỹ phẩm trong giai đoạn này cần hết sức cẩn thận vì các loại mỹ phẩm tồn tại chủ yếu dưới hai dạng chính là qua đường uống và dùng ngoài da và sẽ dần thẩm thấu vào cơ thể mẹ rồi truyền sang con. Bởi vậy trước lúc bạn quyết định sử dụng mỹ phẩm trong giai đoạn mang thai, bạn cần cân nhắc có nên “Đẹp mẹ, Độc con” không nhé?