Việc thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh là điều mà cha mẹ nào cũng rất lo lắng. Đó là những trường hợp không may và thường để lại hậu quả nặng nề sau này khi bé được sinh ra. Những tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi thường xuất phát từ chính cơ thể của người mẹ. Vì vậy,mẹ cần có những định hướng chăm sóc tốt nhất cho cơ thể của mình để từ đó đảm bảo cho con có được sức khỏe tốt nhất sau này. Vậy, hãy cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu những tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở nhi và cách khắc phục ở bài viết dưới đây nhé!

tac nhan gay di tat bam sinh o thai nhi

1. Thuốc trừ sâu

Tác nhân phải kể đến đầu tiên là thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu chứa các thành phần rất độc hại có thể làm tổn thương tới các cơ quan trong cơ thể. Chỉ cần ngửi mùi thuốc trừ sâu thôi cũng đã có thể gây hen suyễn, ức chế quá trình hô hấp. Vì vậy, đây chính là tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Thuốc sâu có thể tồn tại ở các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh. Vì vậy, bạn cần:

-   Rửa sạch thực phẩm trước khi ăn, có thể sử dụng các dung dịch loại bỏ hóa chất, chất bảo quản.
-   Rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với đồ dùng có chứa thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại ở bất kỳ hình thức nào.
-   Không sinh sống tại khu vực có thuốc trừ sâu.
-   Không sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng như kiến, muỗi, gián, mối, mọt… vì các loại thuốc này cũng độc hại không kém thuốc trừ sâu.

2. Thuốc lá

Ngay cả đối với người bình thường thì thuốc lá là tác nhân gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, thì đối với bà bầu, thuốc lá lại càng nguy hiểm hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn làm thai nhi chậm phát triển và hình thành những dị tật bẩm sinh đáng lo ngại.
Vì vậy, đối với những mẹ có thói quyen sử dụng thuốc lá thì cần phải loại trừ ngay thói quyen này. Ngoài ra, bạn cần tránh để không hít phải khói thuốc lá trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo cho sức khỏe bé
tac nhan gay di tat bam sinh o thai nhi

3. Các loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da chứa vô số các chất hóa học có thể gây hại cho cả em bé và bạn ở nhiều mức độ khác nhau. Mà đặc biệt là một số loại mĩ phẩm dưới đây:
-   Các loại kem dưỡng da, chống lão hóa hầu hết đều chứa chất retinoid để làm chậm quá trình lão hóa và hình thành các nếp nhăn trên da mặt. Chất này có thể gây hại cho thai nhi trong suốt quá trình phát triển, đặc biệt là trong 2 tuần đầu tiên. Cụ thể, chất này có thể gây các khuyết tật về tai, mặt, sọ, các khuyết tật về hệ thống thần kinh trung ương,…
-   Son: Hầu hết ở các loại son đều có chứa chì. Nhiễm chì có thể khiến bà bầu bị sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và trẻ chậm phát triển thể chất cũng như trí tuệ.
Vậy nên, khi biết mình đã có bầu thì mẹ nên gạt hết tất cả các loại mỹ phẩm sang 1 bên nhé. 

4. Tự ý sử dụng thuốc men.

Tự ý sử dụng thuốc men cũng là tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi .Một số loại thuốc cũng là một nguyên nhân dến đến dị tật ở thai nhi như: các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống khối u ung thư, thuốc chứa estrogen,…
Chỉ uống thuốc khi có sự cho phép của bác sỹ nhé
tac nhan gay di tat bam sinh o thai nhi

5. Uống rượu bia

Khi sử dụng rượu, bia, bạn sẽ mang cồn vào máu  và đi đến máu thai nhi, khiến em bé có nguy cơ bị hội chứng nhiễm rượu bào thai với các triệu chứng như dị dạng mặt (sứt môi, hở hàm ếch), bệnh tim bẩm sinh, tứ chi bất thường và kém phát triển trí tuệ. Rượu gây tác hại nhiều nhất từ tuần 6-12 thai kỳ, bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi, và tùy thời điểm phát triển của bộ phần nào mà rượu bia sẽ gây ra bất thường tương ứng.
Hãy nói không với bia rượu, các chất kích thích có chứa cồn trong thời kì mang thai là cách tốt nhất bạn bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

tac nhan gay di tat bam sinh o thai nhi

6. Căng thẳng, stress.

Tác nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi đó là stress ở mẹ. Khoa học đã chứng minh rằng nếu người mẹ thường xuyên căng thẳng trong lúc mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, bé sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị dị tật như sứt môi, hở hàm ếch. 
Vì vậy, hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thật sự thoải mái nhé.
Xem thêm: 
 

Tags: